Plywood – loại vật liệu “xanh” cao cấp – đang dần được tin dùng như một giải pháp thay thế tốt hơn trong nhiều lĩnh vực. Với ưu điểm hạn chế cong vênh, chống ẩm tốt, bảo vệ hệ sinh thái, ván ép được ứng dụng nhiều nhất trong nội thất và xây dựng. Để cho ra một tấm gỗ ép chất lượng phải trải qua quy trình sản xuất phức tạp nhiều công đoạn. Hãy cùng ADX tìm hiểu sâu hơn quá trình chế tạo gỗ dán tại ADX Plywood trong bài viết dưới đây.

Quy trình sản xuất ván ép plywood tại ADX

Gỗ plywood hay được gọi với cái tên gỗ dán, ván ép, ván dán… là loại gỗ công nghiệp được tạo thành từ nhiều lớp gỗ mỏng xếp chồng lên nhau và kết dính bằng keo chuyên dụng. Ván dán trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau từ bề mặt đến cốt gỗ, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Tại ADX, chúng tôi đang cung cấp ván dán với ba loại bề mặt chính: veneer plywood, melamine plywood, film faced plywood.

Hiện nay, ADX Plywood sở hữu nhà máy sản xuất đặt tại Quảng Bình cùng gần 28.000 hecta rừng trồng đã được cấp phép sử dụng. Quy trình chế tạo ván dán tại ADX trải qua nhiều công đoạn chuyên môn cụ thể dưới đây:

Bước 1. Thu hoạch gỗ tròn

Nguyên liệu đầu vào cho gỗ dán của ADX thường là các loại gỗ: keo, bạch đàn, cao su… được chọn lọc và thu hoạch tại khu rừng trồng. Gỗ tròn có đường kính trên 12cm, được đốn hạ và cắt khúc theo kích thước tiêu chuẩn.

Thu hoạch gỗ tại khu rừng trồng - FSC

Bước 2. Bóc vỏ, lạng gỗ

Gỗ vừa thu hoạch sẽ được trải qua sơ chế cơ bản, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó đưa vào máy chuyên dụng để lạng thành các tấm gỗ mỏng đảm bảo độ dày khoảng 1.7mm. ADX tiến hành lạng veneer theo phương pháp bóc tròn bằng máy từ ngoài vào đến phần tâm cho đến khi hết khúc gỗ. Máy cắt dùng cho công đoạn này phải có lưỡi dao thật sắc, đảm bảo các lớp veneer lạng ra có độ dày đồng đều và không bị đứt khúc.

Bóc vỏ, lạng gỗ thành các lớp mỏng khoảng 1.7mm

Bước 3. Phân loại và sấy

Các tấm ván đã được lạng mỏng sẽ đem đi phân chia theo loại gỗ, kích thước, đồng thời loại bỏ những tấm không đạt tiêu chuẩn. Sau đó, phơi ván đạt đến độ ẩm 20%-30% rồi xếp thành từng chồng để đưa qua hầm sấy Rulo. Dưới nhiệt độ được kiểm soát, các tấm gỗ được sấy khô đến độ ẩm đạt tiêu chuẩn. Kết thúc quá trình sấy, tấm ván tiếp tục được phân loại dựa trên bề mặt theo thứ tự các cấp A, B, C, D, F tương ứng số khuyết điểm tăng dần.

Phân loại các tấm ván mỏng và đem vào máy sấy nhiệt

Bước 4. May và phủ keo

Sau khi sấy, các tấm gỗ lạng được may lại với nhau tạo thành tấm ván có kích thước lớn hơn. ADX sử dụng chỉ nhựa trong công đoạn này nhằm đảm bảo không để lại tạp chất trong tấm gỗ, đảm bảo chỉ sẽ chảy ra trong bước ép nhiệt tiếp theo. Mỗi tấm gỗ đã may tiếp tục được cho đi qua máy lăn keo để được phủ keo dán một cách đồng đều và nhanh chóng. Xuyên suốt quá trình sản xuất plywood, ADX sử dụng keo E0 đạt chuẩn nồng độ phát thải formaldehyde gần như bằng 0, đảm bảo an toàn sử khỏe cho công nhân sản xuất và người dùng.

Các tấm ván được may lại thành từng tấm lớn bằng chỉ nhựa

Bước 5. Xếp ván

Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định 90% chất lượng ván thành phẩm. Các lớp gỗ lạng đã phủ keo được xếp chồng lên nhau theo số lượng và độ dày yêu cầu. Ván được xếp liên tục thành một dây chuyền dài, các điểm tiếp nối được cố định với nhau bằng đinh nhựa. Cuối chuyền xếp ván là máy cắt chuyên dụng đã được điều chỉnh để cắt thành từng tấm cốt theo kích thước tiêu chuẩn.

Cách xếp lớp khác nhau sẽ cho ra những tấm ván có kết cấu khác nhau. Tại ADX, plywood hiện đang được sản xuất theo 3 kiểu: LVL (xếp xen kẽ), LVD (xếp đồng hướng) và LVB (xếp ngẫu nhiên).

Tham khảo cách xếp và ứng dụng ván LVL, LVD và LVB tại đây!

Xếp chồng các tấm ván lên nhau

Bước 6. Ép nguội và ép nóng cốt gỗ

Cốt ván sau khi cắt và xếp thành kiện sẽ được đưa vào ép nguội để làm phẳng và dàn đều keo giữa các lớp gỗ. Đây được xem như bước đầu định hình ván ép như mong muốn.

Tấm ván sau khi được ép nguội sẽ được đem đi sửa bả lần 1, cắt bỏ phần dư hoặc lấp kín phần hở giữa các mối nối, đảm bảo cả hai bề mặt cốt gỗ phẳng mịn để chuyển sang máy ép nóng.

Ép nguội và ép nóng phần cốt plywood

Công đoạn ép nóng với áp suất lớn sẽ giúp lớp keo khô lại, liên kết giữa các lớp ván bền chặt hơn. Khác với cách ép nguội nguyên khối, tại công đoạn này, cốt gỗ được phân thành từng tấm riêng biệt đưa vào mâm để ép. Cốt gỗ được ép nóng đến khi đạt độ ẩm quy định, đảm bảo độ phẳng theo yêu cầu. Tùy theo mục đích sử dụng từng loại ván, ADX có những quy định riêng về độ ẩm, chẳng hạn ván thông thường có độ ẩm trên dưới 12%, ván ép phủ phim có độ ẩm thường dưới 8%.

Bước 7. Sửa bả bề mặt

Cốt gỗ đã ép nóng tiếp tục được đem đi sửa lần 2, bả bề mặt để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng.

Sửa bả bà mặt phần cốt ván ép plywood

Bước 8. Chà nhám và cắt sơ bộ cốt

Cốt gỗ được đưa vào máy chuyên dụng để chà nhám lần lượt ở cả hai mặt với có thiết bị đỡ để lật mặt tự động và cắt sơ bộ để cho ra các tấm ván nhìn chung có kích thước đồng đều nhau.

chà nhám và cắt sơ bộ cốt plywood

Bước 9. Nhuộm chống lộ cốt và dán bề mặt

Sau công đoạn trên, cốt gỗ được lăn chống lộ cốt cả hai bề mặt, để các khuyết điểm như mắt gỗ, điểm tiếp nối ván… không hiện rõ lên sau khi dán bề mặt, bởi thông thường lớp veneer bề mặt rất mỏng, chỉ từ 0.3 – 0.6mm. Cốt gỗ sau đó được đưa đến máy lăn keo, dán bề mặt theo yêu cầu của từng khách hàng.

Hiện tại, ADX đang được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn ván ép với 3 loại bề mặt chính: phủ phim, melamine và veneer. Trong đó, veneer plywood là loại ván có lớp bề mặt tự nhiên, được lạng mỏng từ thân cây gỗ. Melamine và phim là lớp giấy đã được nhúng keo giúp bề mặt ván chống chịu nước, chống trầy xước tốt.

Nhuộm chống lộ cốt và dán bề mặt ván ép

Tùy theo mục đích sử dụng mà ADX sẽ tư vấn và đáp ứng cho khách hàng các loại bề mặt phủ phù hợp.

Bước 10. Ép nguội và ép nóng bề mặt

Những tấm gỗ đã được phủ bề mặt sẽ đưa vào ép nguội và ép nóng tương tự như với cốt gỗ. Các công đoạn này giúp bề mặt liên kết chặt chẽ với cốt ván cũng như gia cố thêm độ kết dính giữa các lớp ván với nhau.

Ép nguội và ép nóng bề mặt ván ép plywood

Bước 11. Chà nhám và cắt tinh theo kích thước tiêu chuẩn

Tấm ván được cho lên dây chuyền chà nhám và cắt gọt cuối cùng. Trong các công đoạn trước, kích thước của tấm cốt cũng như veneer bề mặt đều được chế tạo lớn hơn so với ván thành phẩm, phòng trường hợp sai sót, thiếu hụt. Do đó, sau khi chà tinh, ván bán thành phẩm được đo và cắt theo đúng kích thước yêu cầu. Ở bước này, bề mặt ván yêu cầu phải phẳng mịn, sạch sẽ, kích thước tấm ván phải đạt tiêu chuẩn, các góc cạnh phải đảm bảo an toàn.

Chà nhám và cắt tinh theo kích thước tiêu chuẩn

Bước 12. Hoàn thiện

Sau tất cả các bước trên, tấm ván được kiểm tra kỹ lưỡng về số lượng, chất lượng và đóng hàng đầy đủ đợi ngày gửi đi cho khách.

Đóng gói, hoàn thiện kiện ván ép theo yêu cầu khách hàng

Gỗ ép thành phẩm tại ADX đa dạng độ dày có kích thước tiêu chuẩn 1220mm*2440mm, đạt các chứng nhận quốc tế về gỗ rừng trồng, nồng độ phát thải. Quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn ADX là nhà cung cấp với giá ván ép hợp lý cùng chiết khấu hấp dẫn.

Đâu là lý do giúp ADX được quý đối tác tin tưởng?

Gần 6 năm hoạt động và phát triển, ADX vinh dự được làm việc với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Chúng tôi tự hào khi sản phẩm của công ty đã chinh phục được nhiều thị trường quốc tế như Úc, Mỹ, Malaysia, Singapore, Trung Đông, Nhật Bản… Gỗ dán tại ADX được xuất kho đều đặn với 700 container mỗi năm nhờ đáp ứng được nhiều tiêu chí về chất lượng lẫn số lượng.

Nhà máy sản xuất đạt chuẩn

Nhà máy của ADX được trang bị hơn 20 loại máy móc thiết bị hiện đại với quy trình sản xuất ván ép nghiêm ngặt, kết hợp giữa tự động và thủ công. Cùng với đó, đội ngũ nhân công lành nghề, các chuyên viên kiểm soát chất lượng dày dặn kinh nghiệm luôn đảm bảo thành phẩm đưa đến tay quý khách hàng trong trạng thái tốt nhất.

Kho hàng lớn – sẵn sàng phục vụ

Ngoài nhà máy đặt tại Quảng Bình, ADX còn có kho hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo cung ứng nhanh chóng, thuận tiện cho mọi đơn hàng. Hiện tại, ADX luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với số lượng gỗ ép sẵn kho đầy đủ 3 loại chính: ván veneer, ván melamine, ván ép phủ phim.

Đầy đủ chứng chỉ Quốc tế quan trọng

Với ADX, an toàn sức khỏe người dùng và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên luôn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, để quý khách hàng tin tưởng và an tâm khi sử dụng ván gỗ ép tại ADX, chúng tôi không chỉ đảm bảo quy trình sản xuất đạt chuẩn mà còn đạt được đầy đủ chứng chỉ quốc tế quan trọng:

  • Tiêu chuẩn phát thải formaldehyde CARB P2
  • Chứng nhận gỗ rừng trồng FSC
  • Quy trình sản xuất ván ép đạt chuẩn ISO

Đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp

Ngoài việc đáp ứng được các thị trường quốc tế trong suốt hơn 5 năm hoạt động, tháng 06/2023 vừa qua ADX cũng như tập đoàn Ánh Dương Xanh nói chung cũng vinh dự được tổ chức lễ ký kết hợp tác với nhiều đơn vị lớn trong ngành Bất động sản, gồm: SonKim Land, Novaland, Vạn Phúc Group, Masterise, Ricons. Đây là bước tiến quan trọng để ADX tiếp tục phát huy thế mạnh của mình về vật liệu “xanh”, đưa ván dán đến gần hơn với người tiêu dùng.

Đâu là lý do giúp ADX được quý đối tác tin tưởng?

Không chỉ có được sự tín nhiệm từ doanh nghiệp bất động sản, chúng tôi còn nhận được sự tin tưởng từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thiết kế thi công nội thất, xây dựng…

Lời kết

Ván dán được trải qua quy trình sản xuất đúng chuẩn sẽ mang nhiều ưu điểm về tuổi thọ, tính thẩm mỹ, độ an toàn, chắc chắn, đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng. Với sự cẩn trọng từ khâu đầu vào, quá trình chế tạo đến kiểm tra chất lượng đầu ra, gỗ dán tại ADX tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về gỗ plywood, quý khách vui lòng liên hệ ADX Plywood qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood