Trong mọi lĩnh vực sống hiện nay từ sản xuất, xây dựng đến nội thất, gỗ công nghiệp đã dần trở thành nguồn nguyên liệu không thể thiếu. Theo đó, với kích thước tiêu chuẩn ván ép 1220×2440 có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu từ làm giường, đóng tủ, đóng thùng loa, ốp tường, làm pallet, ván khuôn,… Với mỗi ứng dụng thì người sản xuất cần lựa chọn độ dày ván cho phù hợp nhằm tối ưu chất lượng và chi phí. Ở bài viết dưới đây, cùng ADX tham khảo cách lựa chọn ván theo từng sản phẩm ứng dụng.

Kích thước tiêu chuẩn gỗ plywood

Kích thước tiêu chuẩn gỗ plywood

Plywood là một trong những sản phẩm gỗ ép công nghiệp cao cấp với chất lượng vượt trội. Hiện nay chúng thường được ưa chuộng tại các quốc gia phát triển với nhiều ưu điểm cũng như tính ứng dụng cao. Đây là nguyên vật liệu có tuổi thọ cao, bền chắc và có khả năng chịu nước, chịu ẩm tốt nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa ba thành phần chính:

 • Cốt gỗ: là các tấm gỗ mỏng khoảng 1.7mm được xếp chồng lên nhau và liên kết thành một tấm lớn bằng sức ép và nhiệt độ cao
 • Keo: sử dụng chủ yếu là keo UF, MUF và PF tùy theo từng nhu cầu sử dụng
 • Bề mặt: được phủ các tấm trang trí và bảo vệ, phổ biến là veneer tự nhiên, melamine, laminate, phim,…

Gỗ plywood nói riêng hay ván gỗ công nghiệp nói chung thường được sản xuất chủ yếu theo kích thước ván ép 1220×2440. Với diện tích mặt ván lớn và đồng đều, chúng giúp nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc di chuyển và sử dụng. Đồng thời đây cũng là kích thước phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất nội thất.

Kích thước và thông số kỹ thuật gỗ ép

Kích thước và thông số kỹ thuật gỗ ép

Với kích thước thông dụng 1220×2440 mm, plywood thường có độ dày theo từng loại, tiêu biểu là ván veneer, ván melamine và ván phủ phim để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên vì cấu tạo đặc biệt của plywood, người dùng hoàn toàn có thể ghép đôi hai tấm ván lại với nhau để tạo thành độ dày lớn hơn, phục vụ nhu cầu sử dụng riêng của mình. Theo đó, độ dày thông dụng của gỗ dán là:

 • Ván Veneer: 5.2mm, 6mm, 9mm, 11mm, 12mm, 15mm, 18mm, 21mm, 25mm
 • Ván melamine: 5mm, 5.2mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 18mm
 • Ván phim: 12mm, 13mm, 15mm, 18mm, 20mm
ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬTTIÊU CHUẨN KỸ THUẬT
Cốt gỗTràm, bạch đàn, mỡ, keo, tạp,…
Bề mặtMelamine, Veneer, Film Faced Plywood
Yêu cầuNguyên liệu được xử lý sấy nhiệt 100%
Quy cách thành phẩmVán ép 1220x2440mm
Keo đạt chuẩn E0
Dung sai quy cách+/- 2mm
Dung sai chiều dày+/- 0.5mm
Độ ẩm của ván8% – 12%
Độ dày5.2mm – 25mm
Tỷ trọng550 – 700kg/m3

Lựa chọn độ dày ván ép 1220×2440 phù hợp

Lựa chọn ván ép 1220x2440 với độ dày phù hợp

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng trong từng sản phẩm khác nhau, nhà sản xuất sẽ lựa chọn ván ép 1220×2440 với độ dày phù hợp. Theo đó để ứng dụng tốt nhất, mang đến chất lượng và chi phí tối ưu thì cần hiểu đặc tính từng loại hoặc tham khảo thêm ý kiến chuyên gia. ADX Plywood gợi ý độ dày và kích thước ván ép tiêu chuẩn thường sử dụng như sau.

Đóng tủ gỗ ép

Tủ gỗ ép là sản phẩm quen thuộc trong các ngôi nhà giới trẻ hiện nay có thể kể đến như hệ tủ bếp, tủ treo quần áo, tủ treo tường, tủ tivi, tủ rượu,… Ưu điểm của nó chính là có khả năng chịu lực tốt, ít bị cong vênh, mối mọt và đặc biệt là có thể sử dụng trong cả các môi trường ẩm. Với các loại tủ treo tường, thông thường các loại gỗ công nghiệp khác sẽ gặp hạn chế bởi khả năng chịu đinh không ổn định. Tuy nhiên plywood với kết cấu xếp lớp giúp giữ lỗ khoan chắc chắn không bị vỡ và giữ chịu lực rất tốt.

Chọn đồ dày ván ép phù hợp đóng tủ

Khi làm tủ có thể lựa chọn kết hợp độ dày ván theo từng thành phần theo mức độ cần chịu lực, theo từng thiết kế và kích thước tủ. Thông thường độ dày ván veneer, ván melamine khoảng 9mm – 18mm được sử dụng chủ yếu. Tủ treo tường cần có khung đỡ dày hơn làm chỗ dựa chắc chắn cho cả tủ, các phần còn lại không nên quá dày gây nặng ảnh hưởng đến chất lượng tuổi thọ..

Dùng ván ép đóng thùng loa

Để đóng thùng loa thì cần đa dạng kích thước ván ép nguyên liệu từ 9mm – 25mm, một số thiết kế đặc biệt có thể sử dụng nhiều tấm 25mm ghép lại. Các loại loa có công suất nhỏ có thể sử dụng loại 9mm, tuy nhiên để có chất lượng tốt nhất thì nên sử dụng ván ép đóng thùng loa có độ dày tối thiểu là 18mm.

Dùng ván ép đóng thùng loa có độ dày bao nhiêu?

Làm giường bằng gỗ plywood

Giường plywood yêu cầu độ chắc chắn cao nên độ dày tối thiểu của nó thường là 18mm cho những phần không cần chịu lực. Để thuận tiện cho việc di chuyển cũng như giảm bớt chi phí sản xuất, nên ưu tiên tiết chế một số phần không cần thiết và giảm độ dày nếu được. Có thể tham khảo một số thành phần như sau:

 • Khung giường: 32mm
 • Thành giường: tối thiểu 25mm
 • Vạt giường: 18mm – 25mm
 • Đầu giường: 9mm – 18mm

Plywood làm giường nên có độ dày bao nhiêu

Vách lam, ốp tường

Phong cách ốp tường bằng vách lam plywood đang rất được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất ngày nay. Tấm lam bền đẹp duy trì thẩm mỹ và độ mới cho không gian căn nhà với màu sắc đa dạng từ các loại sơn phủ. Kích thước ván cũng phụ thuộc vào loại tường khách hàng lựa chọn. Loại nhỏ có thể sử dụng kích thước khoảng 9mm, và loại trung bình thường thấy là 18mm. Một số loại lam tường lớn đặc biệt sử dụng hai tấm 25mm ghép lại thành độ dày 50mm được sử dụng cho các bức tường lớn.

Vách lam, ốp tường plywood dày bao nhiêu

Làm cốp pha xây dựng

Cốp pha xây dựng là ứng dụng chủ yếu của ván phủ phim trong vai trò làm khuôn đổ bê tông. Tấm phim phẳng, chống nước tốt kết hợp với cốt plywood chắc chắn tạo nên ưu điểm nổi bật của loại khuôn này. Để đảm bảo an toàn cũng như đem lại kết quả tốt nhất cho công trình nên chọn ván ép phủ phim 12mm tối thiểu. Theo đó hiện nay người ta đang rất ưa chuộng ván có độ dày 18mm làm cốp pha bởi sự chắc chắn và bền bỉ của nó, không bị cong vênh và dễ dàng lên khuôn phẳng mịn.

Cốp pha phủ phim có độ dày bao nhiêu?

Đóng thùng hàng

Tùy vào loại hàng hóa có thể sử dụng độ dày phù hợp, phổ biến là các loại 5mm, 9mm, 12mm và 18mm. Theo đó, những hộp đựng quà, hộp đựng linh kiện đơn giản có kích thước nhỏ nên chọn ván 9mm để giúp sản phẩm gọn nhẹ và dễ vận chuyển. Những loại hàng lớn di chuyển qua đường biển, container nên sử dụng ván 18mm trở lên để đảm bảo an toàn cho vật chứa bên trong.

Kích thước và độ dày ván plywood đóng thùng hàng

Tham khảo bảng giá ván ép 1220x2440mm

Giá ván ép có sự giao động dựa theo số lượng đơn hàng cũng như các yêu cầu về loại ván gỗ, chất lượng keo dán, bề mặt,… Để nhận được báo giá ván ép chính xác nhất cùng với chính sách chiết khấu phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với ADX Plywood hoặc tham khảo giá ván ép dành cho đại lý của chúng tôi..

TIÊU CHUẨN SƠN THƯỜNG

Kích thước: 1220mm x 2440mm

Tiêu chuẩn E0

Cốt vánĐộ dày

(mm)

Tấm/ m3Giá bán

(VND/ tấm)

 • Ván phủ Phim (Ván coppha)
 • Ván Melamine
 • Ván ép Veneer
 • Keo (Acacia)
 • Cao su
 • Bạch đàn
 • Tạp
5,267,19Liên hệ
655,99
937,33
1130,54
1227,29
1522,40
1818,66
2116,00
2513,44

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết cách lựa chọn độ dày ván ép 1220×2440 trong các sản phẩm làm từ plywood. Hy vọng nhà sản xuất và người dùng có thể lựa chọn cho mình loại ván đúng và đủ với từng công trình của mình. Để biết thêm về plywood nói chung và các ứng dụng nổi bật của ván, mời quý khách tìm đọc thêm các bài viết trên website ADX Plywood hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood