Formaldehyde từ lâu là hợp chất được biết đến với nhiều ứng dụng nổi bật gần như không thể thay thế. Tuy nhiên, các tổ chức Y tế Thế giới cũng như Bộ Y tế Việt Nam đã không ít lần khuyến cáo về ảnh hưởng của khí độc này đối với sức khỏe của con người. Tùy ở mức độ tiếp xúc sẽ gây tác hại khác nhau từ dị ứng da cho đến ung thư. Vì thế mà ngày nay có rất nhiều loại vật liệu xanh ra đời nhằm hạn chế ảnh hưởng của loại chất này đối với sức khỏe con người. Cùng ADX Plywood tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Formaldehyde – khí độc tiềm ẩn trong mọi ngôi nhà

Formaldehyde - khí độc tiềm ẩn trong mọi ngôi nhà

Formaldehyde là một là một chất khí không màu và có mùi đặc trưng có công thức hóa học CH2O, thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong đó là sản xuất gỗ công nghiệp, keo dán, chất tẩy rửa,….Trên thực tế, đây là một hợp chất quan trọng trong đời sống, nhưng lại gây hại cho sức khỏe con người và xuất hiện ở xung quanh con người dưới nhiều dạng:

  • Sản phẩm làm đẹp: Formaldehyde thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp như dầu gội, kem đánh răng, sơn móng tay, và các sản phẩm chăm sóc tóc…
  • Chất bảo quản: Chúng có thể được sử dụng để bảo quản vải và da trong quá trình sản xuất quần áo, giày dép và nhiều sản phẩm khác.
  • Chất dẻo: Formaldehyde thường được sử dụng để sản xuất các polymer như bột phenol-formaldehyde và urea-formaldehyde, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu nhựa.
  • Vật liệu xây dựng và nội thất: Trong một số trường hợp, formaldehyde có thể được sử dụng trong vật liệu xây dựng như gỗ ép công nghiệp, ván ép, sơn và keo dán.
  • Khói sản xuất và sinh hoạt: Formaldehyde cũng có thể được tạo ra từ quá trình đốt cháy, bao gồm đốt cháy gỗ, than, xăng, dầu diesel và nhiên liệu hóa lỏng khác.

Formaldehyde đến từ đâu?

Việc tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm kích ứng da, vấn đề về hô hấp, và có thể góp phần vào các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng là ung thư. Do đó, việc hạn chế tiếp xúc với formaldehyde là quan trọng và trở thành tiêu chuẩn với hầu hết các ngành nghề, đặc biệt là ngành nội thất.

Giải pháp hạn chế khí độc trong nhà

Theo theo Hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe ở nơi sinh sống lần 2 tại Nhật Bản – không khí trong nhà chính là vật chất chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các vật chất đưa vào cơ thể con người. Chính vì thế, tầm quan trọng của không khí trong môi trường sống trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt. Trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp nói riêng, ván E0 được ưu tiên sử dụng và E1 là tiêu chuẩn tối thiểu được sử dụng trong nội thất tại nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, còn có một số giải pháp được phổ biến rộng rãi nhằm hạn chế khí độc Formaldehyde trong nhà như:

Ưu tiên sử dụng vật liệu xanh

Sử dụng vật liệu xanh - Giải pháp hạn chế khí độc trong nhà

Vật liệu xanh là chủ đề được nhắc đến rộng rãi trong thời gian gần đây khi môi trường và sức khỏe con người được quan tâm đặc biệt. Chính vì thế khi lựa chọn vật liệu, nên ưu tiên sản phẩm an toàn. Đặc biệt là nội thất gỗ công nghiệp cần đạt tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde thấp, ưu tiên chọn ván E0, Carb P2.

Sử dụng sơn không có VOC

VOC (Volatile Organic Compounds – Hợp chất hữu cơ bay hơi) là những hợp chất có thể bay hơi từ các sản phẩm hóa dầu, bao gồm cả sơn và các chất phụ gia sơn. Chất này không chỉ gây mùi khó chịu mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe như đau đầu, kích ứng da và mắt, bệnh liên quan đến hô hấp,… Sơn không có VOC được xem là loại vật liệu xanh Chính vì thế, hãy lựa chọn sơn không không chứa hoặc chứa rất ít VOC có thành phần tự nhiên hoặc hóa học không gây hại nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tối ưu ánh sáng và gió tự nhiên

Tối ưu ánh sáng và gió tự nhiên nhằm bảo vệ sức khỏe con người

Gió và ánh sáng tự nhiên trong nhà ở giúp tăng cường sự lưu thông không khí, hạn chế các chất có hại lưu lại lâu trong không gian. Hơn nữa trong điều kiện nóng ẩm là cơ hội để formaldehyde phát tán mạnh mẽ hơn. Do đó cần đảm rằng không gian nhà được thiết kế tối đa hóa việc lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Trường hợp kết cấu nhà không thuận lợi thì nên sử dụng thêm máy lọc không khí, máy hút ẩm để giảm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Không hút thuốc trong nhà

Một trong những biện pháp được nhắc đến nhiều nhất chính là tuyệt đối không hút thuốc trong nhà. Bởi khói thuốc không chỉ chứa formaldehyde mà còn nhiều chất gây hại khác, tác động xấu đến đường hô hấp, thậm chí là ung thư. Việc hút thuốc trong nhà, đặc biệt là trong không gian kín chính là tự tạo ra chất khí độc. Vì thế hãy hoàn toàn bỏ thói quen hút thuốc trong không gian tổ ấm của mình.

Trồng các loại cây hấp thụ Formaldehyde

Trồng các loại cây hấp thụ Formaldehyde

Cây xanh có khả năng hấp thụ formaldehyde và các chất gây ô nhiễm khác từ không khí một cách hiệu quả. Theo một số nghiên cứu của NASA Clean Air, cây trồng trong nhà có khẳ năng hấp thụ nhiều loại chất độc dễ bay hơi, trong đó có formaldehyde. Hơn nữa chúng còn giúp giảm đến 90% các loại chất gây ô nhiễm trong không khí. Một số loại cây hút khí độc trong nhà phổ biến như lưỡi hổ, lan ý, dứa…

Sử dụng máy lọc không khí

Việc sử dụng máy lọc không khí ngày nay đang rất phổ biến bởi tình trạng ô nhiễm, bụi mịn ở nước ta đang dần tăng cao. Máy lọc mang lại không khí trong lành, giảm tình trạng phát tán của các loại khí độc. Vì thế đây cũng là phương án hiệu quả đầu tư cho sức khỏe của con người cần được quan tâm.

Lời kết

Sử dụng ván E0, vật liệu xanh, sơn không VOC, ưu tiên cây xanh, gió và ánh sáng tự nhiên là những là một số giải pháp cơ bản mà quý khách hàng có thể áp dụng để tạo một không gian sống an toàn cho bản thân và gia đình. Truy cập website ADX Plywood để xem thêm nhiều thông tin về ngành gỗ nói chung và plywood nói riêng. Liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận hỗ trợ tư vấn!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood