Plywood được xem là một loại vật liệu hiện đại với những ưu điểm và ứng dụng nổi bật trong đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên trên thực tế thì lịch sử ván ép đã bắt nguồn từ thời cổ đại với kỹ thuật dán các tấm ván mỏng lại với nhau đã được người Ai Cập được áp dụng vào khoảng 2600 năm trước Công Nguyên. Những vật dụng có kết cấu tương tự cũng đã được tìm thấy trong các lăng mộ cổ thời Pharaoh.  

Sự hình thành của ngành công nghiệp gỗ dán

Bằng sáng chế ván ép đầu tiên

Ngày 26/12/1865, bằng sáng chế ván ép đầu tiên được cấp cho John K. Mayo và được phát hành lại vào ngày 18/8/1868. Trong đó mô tả rõ quá trình sản xuất plywood bằng cách gắn kết chặt chẽ các tấm ván mỏng lại với nhau theo cùng hướng hoặc chéo hoặc đa hướng theo đường vân gỗ, thớ của chúng. Tuy nhiên, sau đó trong khoảng 40 năm tiếp theo được gọi là “thời kỳ ngủ quên” của loại ván công nghiệp khi gần như không có phát triển hay ứng dụng nổi bật nào được ghi nhận.

Bằng sáng chế ván ép đầu tiên

Sự xuất hiện của Plywood trên thị trường

Năm 1905 được xem là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự xuất hiện của ván dán trên thị trường thông qua Hội chợ Thế giới tại thành phố Portland, Oregon. Công ty Sản xuất Portland tham gia và mang đến “tác phẩm ván ép veneer 3 lớp” đầu tiên tại hội chợ. Giám đốc nhà máy Gustav Carlson đã cho ghép các tấm gỗ mềm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương lại với nhau để cho ra đời tác phẩm này. 

Sự xuất hiện của Plywood trên thị trường

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội, loại ván lạng này nhanh chóng nhận được nhiều quan tâm từ đông đảo người tham gia, đặc biệt là những là sản xuất cửa, rương, tủ,.. Theo đó, nhà nhà máy cũng nhận được một số đơn đặt hàng đầu tiên ngay sau đó. Năm 1907, nhằm nâng cao năng suất, nhà máy Portland đã lắp đặt máy rải keo tự động và máy ép bằng tay, nâng sản lượng lên con số 420 tấm/ ngày. Đây được xem là bước đầu thành công của ngành công nghiệp gỗ ép. 

Plywood và hành trình vươn ra thị trường Thế giới

Sự nổi dậy của ngành công nghiệp gỗ dán

Trong suốt 15 năm sau đó, plywood vẫn chủ yếu được ứng dụng trong sản xuất rương, cửa hay tủ. Năm 1920, Gus Bartells, nhận “siêu nhân bán hàng” của công ty Elliott Bay Plywood tại Seattle đã thành công mở rộng thị trường đến ngành sản xuất ô tô. Đến năm 1929, sản lượng ván ép đã đạt đến mức kỷ lục là 358 triệu feet vuông với 17 nhà máy sản xuất ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Sự nổi dậy của ngành gỗ công nghiệp plywood

Vấn đề xảy ra khi ván lạng plywood không đáp ứng được yêu cầu về tính chống thấm nước, các nhà sản xuất ô tô dần từ chối loại gỗ dán này và chuyển qua dùng kim loại với độ bền tốt hơn. Đến năm 1934, công nghệ keo chống thấm nước được Tiến sĩ James Nevin thành công phát triển và được ứng dụng nhằm nâng cấp chất lượng gỗ dán công nghiệp.

Đồng thời, ngành gỗ lúc bấy giờ cũng chịu nhiều thách thức bởi sự chênh lệch hệ thống phân loại giữa các nhà máy với nhau. Hiệp hội thương mại Ván ép Linh sam Douglas vì thế được thành lập vào ngày 16/05/1933 nhằm giải quyết vấn đề này. 

Ra đời keo chống nước phục vụ ngành sản xuất plywood

Sự bùng nổ trong và sau Thế Chiến

Chiến tranh Thế giới Thứ Hai là thời kỳ ghi dấu ấn rực rỡ của ván ép khi có sự tăng trưởng mạnh mẽ và cả chất lượng lẫn số lượng. Khoảng 30 nhà máy với năng lực sản xuất lên đến 1,2 – 1,8 tỷ feet vuông hàng năm phục vụ thời chiến trong nhiều ứng dụng như:

 • Dựng doanh trại 
 • Đóng thuyền PT
 • Sản xuất tàu lượn trinh sát
 • Xuồng cứu sinh
 • Phụ kiện chiến tranh

Sự bùng nổ ngành plywood trong Thế chiến

Sau chiến tranh kết thúc, nền kinh tế bắt đầu trỗi dậy kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ván ép. Những con số nổi bật được ghi nhận vào thời kỳ này:

 • Năm 1944, 30 nhà máy của ngành đã sản xuất 1,4 tỷ feet vuông ván ép. 
 • Năm 1954, ngành này đã phát triển lên 101 nhà máy và sản lượng đạt gần 4 tỷ feet vuông. Cùng năm đó, Viện nghiên cứu Stanford dự đoán rằng nhu cầu về gỗ dán sẽ tăng lên 7 tỷ feet vào năm 1975—21 năm sau. 
 • Năm 1959 sản lượng đã tăng vọt lên 7,8 tỷ feet vuông
 • Năm 1975, chỉ riêng sản lượng của Hoa Kỳ đã vượt quá 16 tỷ feet vuông, cao hơn gấp đôi so với dự báo.

Sự nổi dậy của plywood sau Thế Chiến

Hành trình mở rộng thị trường

 • Năm 1913, tấm ván ép đầu tiên được sản xuất tại Canada đầu tiên tại Fraser Mills 
 • Năm 1935, công ty H. R. Macmillan chính thức khai trương nhà máy sản xuất ván dán công nghiệp
 • Năm 1950, Hiệp hội các nhà sản xuất plywood British Columbia (PMBC) được thành lập vào năm 1950 với sự góp mặt của năm công ty tại Canada.
 • Năm 1953, thành lập Tiêu chuẩn Ván ép Canada dựa trên các thông số kỹ thuật do PMBC phát triển
 • 1964, nhà máy sản xuất ván ép gỗ Thông do Georgia-Pacific Corporation Fordyce, Arkansas là nhà máy đầu tiên ở miền Nam được xây dựng. Theo đó, Hiệp hội ván ép Linh sam Douglas cũng đổi tên để phù hợp với thực tế ngành công nghiệp ván ép thời bấy giờ.

Hành trình mở rộng thị trường của Plywood

Trong suốt hành trình từ khi tấm veneer ba lớp lần đầu tiên được ra mắt cho đến sự trỗi dậy nhờ công nghệ, kỹ thuật phát triển đã mang đến thành công lớn của ngành công nghiệp gỗ dán. Đến nay, loại ván công nghiệp này đã và đang trở thành vật liệu hàng đầu được sử dụng trong các lĩnh vực từ sản xuất nội thất, ngoại thất, xây dựng, hàng hải, vận chuyển,…

Vì sao gỗ công nghiệp Plywood đạt được thành công?

Vì sao Plywood đạt được thành công?

Gần 120 năm kể từ ngày ván ép xuất hiện trước thị trường, loại gỗ công nghiệp này vẫn luôn nằm trong top vật liệu được ưu tiên sử dụng ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Những thành công này đều chủ yếu nhờ vào ưu điểm nổi bật của gỗ dán có thể thay thế gỗ thịt tự nhiên cách hoàn hảo, trong đó phải kể đến như:

 • Kết cấu chắc chắn và bền bỉ, chịu lực tốt
 • Có tính đồng đều cao, dễ thi công sản xuất
 • Tính chống nước cao, hạn chế mối mọt, cong vênh
 • Tối ưu thời gian sản xuất 
 • Góp phần lớn đến việc bảo vệ nguồn rừng tự nhiên

Sản phẩm tại ADX Plywood được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt tại nhà máy ở Việt Nam. Sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu về chất lượng, thẩm mỹ, an toàn và bền vững, đạt tiêu chuẩn E0, chứng chỉ Carb P2 và FSC. Chúng tôi khai thác gỗ nguyên liệu từ nguồn gỗ rừng trồng có diện tích lên đến 28.000 hecta. Liên hệ để nhận thông tin chi tiết về sản phẩm gỗ dán của ADX! 

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood