Ván ép plywood được sản xuất bằng cách liên kết chặt chẽ nhiều lớp ván mỏng nhau, tạo thành tấm gỗ tối ưu với nhiều điểm nổi bật. Với nguồn gỗ rừng trồng dồi dào, Việt Nam hiện nay đang là một trong những quốc gia có lượng plywood xuất khẩu hàng đầu Thế giới. Nhu cầu người dùng ngày càng tăng cao, thành phần cấu tạo plywood ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng thị trường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ADX Plywood tìm hiểu một số phân loại của loại gỗ công nghiệp hàng đầu này!

Phân biệt ván ép Plywood qua kết cấu

Phân biệt ván ép Plywood qua kết cấu

Ván ép LVL

Ván ép LVL hay còn được gọi là thanh LVL bởi loại ván này thường được sản xuất theo từng thanh dài nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Theo đó, khi sản xuất plywood LVL người ta sẽ xếp các tấm ván chồng lên nhau sao cho tất cả các lớp đều có cùng một hướng. Chính vì thế người ta còn thường gọi loại kết cấu này là ván ép đồng hướng.

Nhờ kết cấu đồng nhất này, ván ép LVL sở hữu khả năng chịu lực một phương rất tốt cũng như giữ được độ bền ổn định trong các thiết kế uốn cong. Chính vì thế loại ván này thường được ứng dụng trong sản xuất nội thất và làm khung dằm trong các công trình xây dựng.

Ván LVD

Ván ép plywood LVD được biết đến là kết cấu phổ biến nhất của plywood được sản xuất bằng cách xếp các lớp gỗ liền kề vuông góc với nhau theo thứ tự 1 ngang – 1 dọc liên tục. Cách xếp này giúp tối ưu liên kết giữa các tấm ván, tạo nên một kết cấu bền vững, chịu lực tốt hơn và hạn chế các tình trạng cong vênh, co ngót thường thấy. Loại ván LVD này thường được sử dụng làm nội thất và sản xuất ván phủ phim làm coppha xây dựng.

Ván LVB

Khác với hai loại kết cấu trê, LVB không có quy tắc xếp lớp cụ thể mà được sản xuất dựa trên nhu cầu của khách hàng. Có thể nói mọi kiểu xếp lớp còn lại không phải LVD hoặc LVL chính là LVB. Thông thường, kiểu kết cấu này sẽ có các lớp bên trong cùng hướng và hai lớp ngoài cùng ngược hướng hoặc liên tục 2 ngang – 3 dọc.

Phân biệt từ loại gỗ nguyên liệu

Phân biệt ván ép từ loại gỗ nguyên liệu

Sự đa dạng trong loại gỗ sử dụng để sản xuất ván ép plywood cũng là điểm khác biệt giữa chúng so với các loại gỗ công nghiệp khác. Trên thực tế hầu hết ở các nhà máy ở các nước khác như Nga, Trung Quốc, Châu u thường sử dụng Bạch dương (Poplar) hoặc Phong vàng (Birch) là chủ yếu.

Tuy nhiên ở Việt Nam điều kiện khí hậu không phù hợp để trồng các loại cây này mà chủ yếu sử dụng các loại gỗ ngắn ngày khác như cao su, keo (tràm), bạch đàn hoặc gỗ mỡ. Ngoài ra còn có cốt tạp, nhiều người có nhận định không đúng về loại cốt này là phần tạp gỗ, gỗ thừa nhưng thực chất đây là một loại cốt kết hợp nhiều loại gỗ lại với nhau trong cùng một tấm ván.

Bên cạnh đó, nguồn gỗ nguyên liệu còn được thể hiện qua tính thân thiện và bền vững với môi trường qua chứng chỉ FSC. Ngày nay đây là một

Các loại keo dán ván ép

Các loại keo dán ván ép plywood phổ biến

Nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng riêng biệt, ván ép plywood được sản xuất chủ yếu từ 3 loại keo chính, bao gồm UF, MUF và PF. Ba loại keo dán ván ép này có thành phần và nồng độ khác nhau, quy định khả năng chịu nước cũng như độ bền của ván. Theo đó, chất lượng của plywood tăng dần tương ứng:

  • UF – Urea Formaldehyde: Được sử dụng trong sản xuất ván ép nội thất, phổ biến là ván melamine và ván veneer với khả năng chống chịu nước tương đối.
  • MUF – Melamine Urea Formaldehyde: Được dùng trong sản xuất ván melamine và ván ép phủ phim, ứng dụng chủ yếu trong nội thất lẫn ngoại thất. Theo đó, tỷ lệ Melamine càng cao thì càng cho ra sản phẩm có độ bền, chịu nước tốt hơn.
  • PF – Phenol Formaldehyde: Là loại keo dán ván ép được đánh giá đem lại chất lượng ván ép ổn định nhất hiện nay. Nổi bật với khả năng chịu đun sôi đến 72 giờ mà không bị phá hủy kết cấu, được dùng chủ yếu trong ván ép phủ phim, ván hàng hải,…

Ngoài ra keo dán ván ép còn ảnh hưởng đến nồng độ phát thải Formaldehyde, thường được thể hiện qua phân loại ván E0, E1 hoặc E2. Đây là một tiêu chuẩn Châu u khá phổ biến ở nước ta, bên cạnh đó còn có các chứng chỉ thể hiện nồng độ Formaldehyde trong ván như CARB P1/P2 của Mỹ và JAS của Nhật. Nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, nước ta hiện nay đã có những quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn này. Đồng thời tại các thị trường khó tính như Châu u, Nhật Bản,… cũng đặt ra yêu cầu khắt khe đối với ván nhập khẩu.

Xem chi tiết phương pháp xác định và phân loại ván ép plywood theo tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde tại đây!

Bề mặt phổ biến của ván ép plywood

Bề mặt phổ biến: ván ép phủ phim, ván melamine

Ván ép công nghiệp nói chung thường được phủ thêm một lớp bề mặt nhằm tăng tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của ván. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn loại bề mặt phù hợp Theo đó, hiện nay veneer gỗ tự nhiên, giấy trang trí melamine, laminate và phim là 4 loại phủ ván ép plywood phổ biến nhất:

  • Ván phủ veneer gỗ tự nhiên: Được lạng từ gỗ tự nhiên có màu sắc và đường vân đẹp mắt, sử dụng chủ yếu trong nội thất, làm thùng loa, thùng hàng, kiện hàng,…
  • Ván melamine: Melamine là lớp giấy trang trí làm từ bột giấy cao cấp và keo melamine, sở hữu đường vân và màu sắc đa dạng cùng khả năng chống nước tốt. Ứng dụng chủ yếu của ván melamine là sản xuất nội thất.
  • Ván phủ laminate: Tương tự melamine, laminate cũng có màu sắc và họa tiết đa dạng, đẹp mắt. Hơn nữa laminate còn có thêm lớp overlay phủ chống trầy xước và lớp lấy nền giúp tăng độ bền và khả năng chịu va chạm, trầy xước. Ván phủ laminate được sử dụng chính trong sản xuất nội thất, đặc biệt ở các khu vực ẩm ướt, làm ngoại thất và làm sàn,…
  • Ván ép phủ phim: Tấm phim là một dạng giấy nhựa nhúng keo Phenolic khả năng chịu lực và chống nước cực kỳ tốt, được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất ván coppha, ván hàng hải,…

Mua ván ép chất lượng ở đâu?

Nhà máy sản xuất ván ép tại Việt Nam - ADX Quảng Phát

ADX Plywood sở hữu nhà máy gỗ Quảng Phát chuyên sản xuất và cung ứng ván ép plywood hàng đầu Việt Nam. Nhà máy ADX sở hữu trang máy móc thiết bị đầy đủ cùng đội ngũ công nhân viên lành nghề, cam kết mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho từng dự án. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn, chất lượng và bền vững được xuất khẩu đến các thị trường khó tính trên thế giới như Liên Minh Châu u, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

  • Chứng chỉ FSC: Đảm bảo nguồn gỗ khai thác theo tiêu chuẩn trách nhiệm và bền vững với môi trường
  • Tiêu chuẩn ván E0, CARB P2: Đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng với nồng độ phát thải Formaldehyde gần như bằng không
  • ISO 9001 : 2015: Đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn phổ biến nhất trên Thế giới

Truy cập ADX Plywood hoặc liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood