Hệ sinh thái rừng đem đến cho ngành gỗ những giá trị phát triển bền vững không chỉ ở việc khai thác lâm sản, sản xuất gỗ công nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các lĩnh vực dịch vụ, sản xuất khác. Việc tập trung vào giá trị đa dụng của rừng là một cách tiếp cận thông minh, bền vững, đem đến điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên rừng. Do đó, việc xem xét đặt các giá trị của rừng trên nhiều góc độ khác nhau là một xu thế tất yếu và cần được phát huy.

Rừng không chỉ để khai thác và sản xuất nguyên liệu gỗ

“Rừng không chỉ là nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng”

Đó là nội dung của buổi họp bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Rừng không chỉ để khai thác và sản xuất nguyên liệu gỗ

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đề xuất triển khai dự án trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai. Với tốc độ phát triển 4 tháng thu hoạch một lần của nấm, dự án này đem đến cho người dân địa phương nguồn thu nhập ổn định trong thời gian chờ gỗ lớn, đồng thời giảm thiểu tình trạng thất nghiệp trong xã hội.

Theo GS. TS Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho hay: Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu thu hoạch gỗ để chế biến và xuất khẩu, mà còn tập trung vào các loài dược liệu và cây bản địa để nghiên cứu và chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng.

Phát triển giá trị của hệ sinh thái rừng với hoạt động du lịch

Bên cạnh đó, còn có ý kiến cho rằng giá trị của hệ sinh thái rừng nên được ưu tiên bằng cách phát triển thông qua những hoạt động du lịch, tham quan trải nghiệm và phát huy các giá trị văn hóa địa phương lân cận. Việc này không chỉ giúp quảng bá rộng rãi văn hóa địa phương mà còn mở ra nguồn thu đa dạng và bền vững.

Đề ra những mục tiêu nâng cao giá trị của hệ sinh thái rừng

Hiện nay, diện tích rừng trồng được phép khai thác để phục vụ kinh tế lâm nghiệp tại Việt Nam chưa tới 4,7 triệu ha đã đặt ra nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, việc tập trung phát triển các giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng là một xu thế tất yếu mở ra những cơ hội mới cho lâm nghiệp Việt Nam.

Những mục tiêu nâng cao giá trị của hệ sinh thái rừng

Nhằm đề ra những mục tiêu nâng cao giá trị của rừng, Quyết định số 208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển các giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng. Mục tiêu nghiên cứu là nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng, giúp tạo thu nhập cho người lao động. Từ đó nâng cao và ổn định đời sống cho đồng bào, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Mặt khác, đề án cũng đem lại những hiệu quả về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống bản địa. Đây là cơ hội để mở đường phát triển cho các dịch vụ môi trường rừng, góp phần đảm bảo An ninh, Quốc phòng nước nhà.

Lời kết

Giá trị của hệ sinh thái rừng nên được đặt trên nhiều góc độ khác nhau, việc tập trung và đẩy mạnh các giá trị đa dụng của rừng mở ra “cánh cửa mới” cho các doanh nghiệp gỗ nói chung. Đồng thời cũng là một biện pháp giúp đa dạng hóa và mở rộng nguồn thu, cải thiện đời sống xã hội. Trên đây là một số thông tin về buổi họp bàn và phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng. Mọi thắc mắc về ngành gỗ nói chung và sản xuất gỗ công nghiệp nói riêng, vui lòng liên hệ với ADX Plywood theo thông tin sau đây!

(Nguồn bài báo: Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng – Gỗ Việt)

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood