Plywood hay còn gọi là gỗ dán, ván lạng là loại gỗ ép cao cấp được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại ván công nghiệp hiện nay. Trong đó không thể không nhắc đến plywood uốn cong, một trong những điểm nổi bật mang đến sự mới mẻ và độc đáo cho các sản phẩm nội thất. Với ưu thế cấu tạo từ nhiều tấm ván mỏng, gỗ dán dễ dàng được uốn bằng nhiều phương pháp mà vẫn giữa được tính chắc chắn của nó. Trong bài viết dưới đây, ADX sẽ chia sẻ một phương pháp rất được ưa chuộng và dễ dàng thực hiện – phương pháp cắt rãnh.

Giới thiệu phương pháp uốn cong cắt rãnh

Plywood là một loại gỗ ép độc đáo, được cấu tạo từ nhiều tấm ván mỏng khoảng 1.7mm xếp chồng lên nhau. Nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các tấm gỗ thành phần này, gỗ plywood có thể dễ dàng được uốn cong theo nhiều phương pháp. Người ta có thể tạo những đường cong đẹp mắt trước khi dán keo và ép cố định những tấm gỗ thành phần này hoặc sau khi hoàn thiện tấm plywood.

Giới thiệu phương pháp uốn cong cắt rãnh

Trong đó, Kerf cut hay còn gọi là phương pháp cắt rãnh để uốn cong, là kỹ thuật thường được sử dụng trong sản xuất nội thất, đồ gỗ nói chung và gỗ plywood nói riêng. Đây cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng bởi nhiều ưu điểm như:

 • Có thể uốn khi tấm gỗ dán đã được hoàn thiện
 • Không yêu cần thiết bị, máy móc chuyên dụng
 • Tạo đường cong đẹp mắt, chắc chắn
 • Quy trình đơn giản, dễ thực hiện

Các bước tạo plywood uốn cong

Được đánh giá là một phương pháp dễ thực hiện, kerf cut giúp người thợ giảm bớt không ít thời gian và công sức để tạo ra được những tấm ván ép uốn cong đẹp mắt. Quy trình thực hiện đơn giản với các bước như sau:

B1: Chuẩn bị công cụ, nguyên vật liệu

Chuẩn bị công cụ, nguyên vật liệu uốn cong plywood

Kerf cut là một phương pháp đơn giản, không yêu cầu quá nhiều dụng cụ cũng như là thời gian chuẩn bị. Theo đó, một số công cụ người thợ cần chuẩn bị để tạo nên tấm ván ép uốn cong có thể kể đến như:

 • Tấm gỗ Plywood chuẩn bị uốn cong
 • Thước đo
 • Bút đánh dấu
 • Cưa
 • Keo dán gỗ chuyên dụng
 • Kẹp cố định

B2: Đánh dấu vị trí và kích thước rãnh cần cắt

Để có được đường cong có góc đúng theo thiết kế, người thợ cần tính toán vị trí và kích thước rãnh cắt trước khi tạo plywood uốn cong. Trước đây, việc tính toán chiếm không ít thời gian cũng như cần có nhiều kinh nghiệm để có thể đưa ra bản kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên ngày nay đã có nhiều đơn vị cung cấp phương pháp tính đơn giản hơn. Khách hàng cũng có thể truy cập vào website Blocklayer để tham khảo cũng như thực hiện công việc tính toán nhanh hơn.

Đánh dấu vị trí và kích thước rãnh cần cắt để uốn plywood

Cách thực hiện tính toán trên Blocklayer cũng khá đơn giản, đầu tiên cần tìm hiểu ý nghĩa một vài thông số cơ bản sau:

 • Curve radius : Bán kính đường tròn chứa góc uốn
 • Curve sweep angle: Số đo góc đường cong cần uốn
 • Cut width: Độ dày của rãnh cách
 • Wood thickness: Độ dày của tấm plywood
 • Min thickness: Độ dày phần gỗ còn lại không cắt 

Sau khi nhập các số liệu bên trên, máy sẽ thể hiện trực quan qua hình ảnh minh họa, người dùng hoàn toàn có thể xem để xác minh tính chính xác trước khi xuất kết quả. Nếu đã hài lòng thì có thể chọn nút [CALCULATE] trên màn hình để nhận các thông số cần thiết như vị trí, độ dài, độ dày, số lượng các rãnh cần cắt. Dựa theo các thông số này, người thợ có thể dễ dàng đánh dấu một cách chi tiết và nhanh chóng mà không lo sai số khi thực hiện.

B3: Tạo rãnh uốn

Tạo rãnh uốn trong phương pháp Kerf cut

Dựa vào vị trí đã đánh dấu trên tấm gỗ plywood cùng các thông số đã tính toán, người thợ sẽ chuẩn bị lưỡi cưa có độ dày đường cắt phù hợp. Sau đó đặt tấm ván lên trên mặt bàn cưa để thực hiện cắt tạo rãnh uốn. Sau khi cắt rãnh xong nên thử uốn và đo lại bằng thước để xác định liệu góc uốn đã phù hợp và đúng theo bản thiết kế chưa để kịp chỉnh sửa trước khi lăn keo. Để thuận tiện có thể xịt một lớp hơi nước lên phần ván đã cưa giúp tấm ván mềm và dẻo dai hơn. 

B4: Cố định mối uốn

Sau khi đã có rãnh uốn và chắc chắn các phần rãnh tạo nên đường cong đúng với yêu cầu thì người thợ sẽ bôi, đổ keo lên các rãnh uốn. Thông thường có các loại keo phổ biến như keo sữa PVA, keo CA, keo nhựa PU đều có thể ứng dụng tốt trong uốn cong plywood. Trong đó keo nhựa PU hay còn được gọi là Polyurethane rất được ưa chuộng nhờ ưu điểm bền chắc và có thể sủi bọt khi gặp nước để lấp đầy các khoảng trống.

Dùng keo cố định mối uốn

Sau khi đã có lớp keo giữa các rãnh thì uốn tấm ván theo thiết kế và dùng các dụng cụ kẹp hoặc các khung tạm thời để cố định plywood uốn cong. Đợi keo khô thì sử dụng máy chà nhám để tạo bề mặt ván mịn hơn, đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm của mình. 

Cố định plywood uốn cong bằng kẹp

Lưu ý khi uốn cong gỗ ép

Quy trình tạo ván plywood uốn cong theo phương pháp cắt rãnh rất đơn giản và không yêu cầu quá nhiều máy móc, thiết bị bổ trợ. Tuy nhiên để đem đến kết quả tốt nhất cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm thì cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Chọn hướng uốn phù hợp, nên theo chiều thuận của lớp ván ngoài cùng nhằm hạn chế rách, nứt bề mặt uốn.
 • Chọn lưỡi cưa sắc bén với nhiều răng cưa nhằm đảm bảo đường cắt đẹp, không bị xơ, tưa ngọn. Nên cắt thử phần ván thừa để đảm bảo máy cưa hoạt động tốt với plywood.
 • Thay vì sử dụng ván ép phủ ép melamine thì nên ưu tiên tấm phủ Laminate uốn cong sẽ dễ thực hiện và bền chắc hơn, có thể phủ sơn để tăng tính thẩm mỹ cho nội thất uốn cong.

Lưu ý khi uốn cong gỗ ép plywood

Ứng dụng plywood uốn cong trong sản xuất nội thất

Gỗ plywood uốn cong mang đến sự mềm mại cho nội thất, giảm bớt đi sự thô cứng trong các thiết kế bằng gỗ thông thường. Chính vì thế mà nó trở thành nguồn vật liệu được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi. Có rất nhiều đồ nội thất được làm từ ván lạng mang đến sự độc đáo và lạ mắt, một số thiết kế nổi bật có thể kể đến dưới đây:

ADX Plywood

Nội thất plywood uốn cong

ADX Plywood

Lời kết

Trên đây là chia sẻ cách tạo ván plywood uốn cong bằng phương pháp kerf cut đơn giản. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đem lại thông tin cần thiết cho quý khách hàng trong các công trình sản xuất và thi công nội thất. Truy cập website ADX Plywood để tham khảo thêm nhiều bài viết khác trong lĩnh vực plywood nói chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood