MDF và MFC là hai loại ván ép giá rẻ được sử dụng rộng rãi ở nước ta với nhiều ưu điểm nổi trội cùng mức giá thành hợp lý. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn, không phân biệt được đâu là ván MDF và đâu là ván MFC bởi tên gọi có phần giống nhau. Để giúp khách hàng dễ dàng phân biệt và lựa chọn đúng nhu cầu, dưới đây ADX Plywood xin gửi đến một số thông tin so sánh giữa hai loại gỗ công nghiệp này.

Ván MDF – Ván sợi mật độ trung bình

Cấu tạo 

Ván MDF - Ván sợi mật độ trung bình

Ván MDF có tên tiếng anh là Medium Density Fiberboard, là loại ván ép giá rẻ được sản xuất từ bột gỗ (hay sợi gỗ) kết hợp với keo chuyên dụng cùng một số chất phụ gia khác như Paraffin wax, chất làm cứng, chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ,… Các thành phần này được liên kết chặt chẽ với nhau nhờ ép dưới nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sản phẩm như MDF phủ Melamine, Laminate, Acrylic,… 

MDF được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm nội – ngoại thất như bàn ghế, giường, tủ,… đặc biệt là các sản phẩm từ MDF phủ Melamine được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, với khả năng chống ẩm mốc tốt, ván ép công nghiệp MDF còn được sử dụng cho các không gian có độ ẩm cao như làm vách ngăn nhà tắm,…

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất MDF

Hiện nay, ván MDF được sản xuất theo hai phương pháp phổ biến: phương pháp khô và phương pháp ướt

 • Phương pháp khô

Phương pháp này có quy trình đơn giản, gọn nhẹ thu được tỉ lệ sợi đồng đều nên được ưu tiên sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu có thể được lấy từ gỗ nguyên khối, gỗ vụn thừa,… và xử lý băm, sàng, rửa dăm gỗ. Sau đó, các dăm gỗ này sẽ được nghiền sợi.  

Bước 2: Sản xuất bột sợi: Bột gỗ sau khi nghiền được phân loại dựa theo chất lượng, đảm bảo yêu cầu và được trộn với các chất phụ gia và keo. 

Bước 3: Tạo tầng bột sợi: Sử dụng máy rải trải đều bột sợi thành các tầng bột tùy từng khổ ván. 

Bước 4: Ép nhiệt: Các tầng bột sợi được trải qua ép nhiệt 2 lần, nhiệt độ máy ép điều chỉnh dựa vào độ dày mong muốn của tấm ván thành phẩm. Công đoạn này giúp loại bỏ hàm lượng nước còn lại trong gỗ, hạn chế được tình trạng mối mọt, tăng độ bền cho sản phẩm.

Bước 5: Cắt ván: Sau khi ép nhiệt, gỗ MDF được cắt thành từng khổ có kích thước khác nhau, tùy vào nhu cầu của khách hàng và thường là 1220mm x 2440mm. 

Bước 6: Hoàn thiện: Sản phẩm sau khi cắt được xử lý nguội, chà nhám bề mặt và phân loại chất lượng. 

 • Phương pháp ướt

Phương pháp này được thực hiện dựa trên việc tận dụng nước nghiền gỗ thành sợi, mà tốn khá nhiều nước để có thể hoàn thành được một tấm ván. Do vậy phương pháp ướt ít được sử dụng hơn trong các nhà máy sản xuất chuyên nghiệp.

Bước 1: Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu: Tương tự phương pháp khô, gỗ nguyên liệu có thể được lấy từ gỗ nguyên khối, gỗ vụn, dăm gỗ thừa từ các hoạt động sản xuất khác. Sau đó, các nguyên liệu này được băm thành dăm và hóa mềm nhờ hơi nước quá nhiệt hoặc kiềm lạnh. 

Bước 2: Dăm gỗ mềm được nghiền thành bột và phun nước để vón thành dạng vảy.

Bước 3: Vảy gỗ được rải đều lên mâm đưa qua quá trình ép nhiệt thành ván sơ.

Bước 4: Ván sơ được đi qua hệ thống ép cán nhiệt làm giảm lượng nước và giúp các thành phần kết dính với nhau.

Bước 5: Cắt các tấm ván thành kích thước tiêu chuẩn và yêu cầu.

Bước 6: Tấm ván MDF sau khi cắt lần lượt được xử lý nguội, cho vào máy cắt tỉa và chà nhám làm mịn bề mặt.

Bước 7: Phân loại và kiểm tra chất lượng sản phẩm. 

Ván MFC – Ván dăm phủ Melamine

Cấu tạo

Ván MFC - Ván dăm phủ Melamine

Ván ép MFC có tên tiếng anh là Melamine Faced Chipboard hay còn gọi là ván gỗ MFC phủ Melamine, đây là loại gỗ dăm được phủ một lớp bề mặt có tính thẩm mỹ Melamine

Cấu tạo chi tiết gồm 3 phần chính:

 • Cốt gỗ: gỗ nguyên khối hoặc gỗ thừa, gỗ vụn,… từ việc sản xuất các sản phẩm khác 
 • Bề mặt: gỗ MFC phủ Melamine đa dạng màu sắc, họa tiết giúp dễ dàng lựa chọn loại sản phẩm phù hợp phong cách của mình
 • Keo: các loại keo chuyên dụng được sử dụng như keo keo Urea Formaldehyde (UF), keo Phenol Formaldehyde (PF), Melamine Urea formaldehyde (MUF).

Giống với MDF, MFC cũng là loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nội thất. 

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất MFC

Tùy mỗi nhà máy sẽ có những giai đoạn sản xuất khác nhau, ADX Plywood xin giới thiệu đến một số bước sản xuất cơ bản: 

Bước 1: Tạo dăm: Gỗ nguyên liệu được đưa vào máy tạo dăm thành những hạt dăm có kích thước tiêu chuẩn. 

Bước 2: Làm khô dăm: Khi các hạt dăm được xay xong được đưa qua máy sấy đảm bảo độ ẩm thành phẩm ở mức 2 – 8%. Nếu độ ẩm vượt mức này sẽ chuyển thành hơi trong giai đoạn ép nóng khiến cho thành phẩm có thể bị tách lớp. 

Bước 3: Phân loại dăm: Sau khi sấy khô, dăm gỗ được đưa qua máy để sàng lọc, phân loại theo kích thước. Việc phân loại giúp công đoạn sản xuất ván MFC hiệu quả hơn. Các hạt dăm to thường được bố trí ở phần lõi, các hạt dăm nhỏ mịn ở mặt ngoài. 

Bước 4: Pha trộn chất kết dính: Keo được pha trộn theo công thức cùng với các chất phụ gia khác như chất làm cứng, chất bảo quản,…

Bước 5: Trộn chất kết dính với dăm gỗ: Hạt dăm gỗ khô sau khi xử lý khô được đưa vào máy trộn với hỗn hợp kết dính chuẩn bị ở bước 4. 

Bước 6: Cán đều hỗn hợp: Hỗn hợp được trải dàn đều theo kích thước mong muốn của tấm ván thành phẩm.

Bước 7: Ép sơ bộ và làm nóng: Việc ép sơ bộ giúp tấm ván đảm bảo được độ đồng nhất, loại bỏ bóng khí có thể có tạo áp suất. 

Bước 8: Ép ván: Ván MFC được ép máy liên tục với nhiệt độ trục lăn khoảng 200 – 220 độ C trong thời gian nhất định.

Bước 9: Cắt ván: Sau khi ép, các tấm ván được cắt xén theo kích thước tiêu chuẩn, thường là 1220mm x 2440mm với đa dạng độ dày.

Bước 10: Hoàn thiện: Ván sau cắt cần được làm mát giúp keo dính ổn định hơn, khô bề mặt và có thể trải qua công đoạn chà nhám cho ra bề mặt nhẵn mịn. 

Ván MDF và MFC được phân loại như thế nào?

Ván ép MDF và MFC được phân loại như thế nào?

Nhìn chung, ván ép công nghiệp MDF và MFC thường được phân theo 2 loại: loại thường và chống ẩm. Loại ván chống ẩm được thêm chất có màu xanh với mục đích phân biệt chứ không giúp ván tăng thêm mức độ chống ẩm. Khả năng này của ván phụ thuộc phần lớn vào loại keo sử dụng:

 • Loại thường: Keo UF – Urea Formaldehyde
 • Loại chống ẩm: Keo MUF – Melamine Urea Formaldehyde và PF – Phenolic. Tuy vậy, keo MUF thường được ưa chuộng sử dụng hơn cho loại ván chống ẩm lõi xanh này. 

Ưu & nhược điểm của ván MDF và MFC

Ưu & nhược điểm của ván MDF và MFC

Dưới đây là một số ưu nhược điểm chung của MDF và MFC, mời quý khách hàng cùng tham khảo để đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu điểm

 • Hạn chế trầy xước
 • Độ cứng cao, chịu lực tốt, ít bị cong vênh hay co ngót
 • Khả năng chống nước ở mức độ ổn
 • Hạn chế sự xâm nhập của mối mọt
 • Dễ dàng cưa cắt thuận tiện cho việc thi công 
 • Giá thành hợp lý

Nhược điểm

 • Không thể uốn cong, chạm khắc các chi tiết cầu kỳ
 • Tính thẩm mỹ không cao như gỗ tự nhiên, cạnh được hoàn thiện bằng chỉ PVC nên độ liền mạch không cao
 • Độ này hạn chế
 • MDF/MFC lõi thường chịu nước kém hơn các loại gỗ công nghiệp khác như HDF, Plywood,…

Bảng so sánh sự khác biệt của ván MDF và MFC:

MDF

MFC

Cốt gỗ Mật độ gỗ cao hơn MFC, gồm các sợi gỗ, bột gỗ Mật độ gỗ thấp hơn MDF gồm các mảnh ván dăm
Bề mặt Đa dạng các loại bề mặt phủ như Melamine, Veneer, Acrylic,… Chỉ được phủ bởi Melamine
Tuổi thọ trung bình Có tuổi thọ trung bình cao hơn Tuổi thọ trung bình thấp hơn
Khả năng thi công  Dễ dàng thi công cưa cắt hơn Cưa cắt dễ phá vỡ cấu trúc ván
Khả năng chịu lực Chịu lực tốt Chịu lực kém hơn MDF
Khối lượng Nặng hơn ván MFC Nhẹ hơn MDF
Giá thành  Giá thành hợp lý Giá rẻ hơn so với MDF

Qua bảng so sánh, khách hàng có thể dễ dàng thấy được ván MDF tốt hơn so MFC ở nhiều phương diện khác nhau. Tuy vậy, ván ép công nghiệp MFC vẫn được nhiều người ưa chuộng nhờ mức giá thành “mềm” hơn so với MDF.

Ứng dụng ván ép như thế nào cho phù hợp? 

Ứng dụng ván ép như thế nào cho phù hợp?

Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình, người tiêu dùng cần hiểu rõ những ưu nhược điểm của những loại ván này. Cả MDF và MFC đều là những vật liệu được sử dụng cho các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng,…. Theo đó, người tiêu dùng có thể sử dụng kết hợp cả hai sản phẩm này trong nội thất. 

Ở những nơi cần chịu lực nặng như giường, tủ, kệ đồ, ván MDF sẽ là lựa chọn tốt. Hay ở những khu vực ẩm ướt, quý khách hàng nên chọn loại MDF/MFC lõi xanh hoặc cân nhắc sử dụng sản phẩm nội thất khác như Plywood. Loại vật liệu này có khả năng chịu nước, chịu lực tốt, hạn chế hư hỏng do các tác nhân mối mọt gây nên. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về hai loại ván ép giá rẻ được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm nội thất. Tuy vậy, tính năng và thẩm mỹ của ván MDF và MFC chưa thực sự nổi trội. Để tối ưu chất lượng cũng như chi phí, khách hàng có thể cân nhắc đến nội thất từ plywood – loại vật liệu hoàn hảo thay thế gỗ tự nhiên. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với ADX Plywood theo thông tin bên dưới! 

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood