Ngoài các yếu tố về thẩm mỹ và chất lượng thì ngày nay, yếu tố an toàn nói chung và nồng độ phát thải Formaldehyde nói riêng là mối quan tâm hàng đầu khi chọn ván công nghiệp. Đặc biệt là trong các công trình nội thất khi những sản phẩm gỗ sống chung với con người mỗi ngày. Tiêu chuẩn CARB P2/ P1 được ra đời để đo lường và kiểm soát lượng chất này trong thực tế. Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ này, xin mời quý khách tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ADX Plywood. 

Tác hại của formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn Carb P2, Carb P1 ra đời khi sự xuất hiện của Formaldehyde dần gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Đây là hợp chất tồn tại trong keo dán ván công nghiệp như UF, MUF, PF, giúp ván ép hạn chế mối mọt và tăng độ chịu lực khi sử dụng. Tuy nhiên, khi lượng chất này phát thải vượt quá nồng độ cho phép sẽ tác động đến sức khỏe. Và đây là những triệu chứng ở người được biểu hiện tùy theo mức độ tiếp xúc, cụ thể như sau:

  • Kích ứng da, các nốt ban đỏ dị ứng
  • Ho khan, chảy nước mũi, nước mắt
  • Đau bụng, buồn nôn
  • Suy hô hấp, viêm dạ dày, suy giảm miễn dịch
  • Co giật, tử vong 

Tác hại của formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Do đó, các nhà máy sản xuất ván ép hiện nay cần đảm bảo quy trình nghiêm ngặt với các tiêu chuẩn về nồng độ phát thải an toàn cho người sử dụng. Nhiều Quốc gia trên thế giới đã ban hành các điều luật về sản xuất và nhập khẩu ván đáp ứng điều kiện an toàn. Ngày nay tiêu chuẩn phát thải E0, E1, E2 và CARB đang được sử dụng phổ biến ở thị trường gỗ công nghiệp. 

Đối với E0, E1 và E2 thì chỉ yêu cầu đơn vị sản xuất kiểm tra mẫu thử tại phòng Lab nhằm xác định nồng độ phát thải của sản phẩm. Tuy nhiên với ván Carb P2 hoặc Carb P1 thì còn cần đến đơn vị thứ ba kiểm nghiệm và chứng nhận rõ ràng.

CARB –  Chứng chỉ quan trọng đối với gỗ công nghiệp

Năm 1976, Hội đồng quản trị tài nguyên không khí California (California Air Resources Board – CARB) được thành lập với mục đích cải thiện và duy trì chất lượng không khí. Sau đó 30 năm, CARB chấp nhận điều lệnh hướng dẫn kiểm soát khí thải (ATCM) nhằm giảm phát thải formaldehyde trong các sản phẩm công nghiệp như plywood, MFC, MDF,…

Năm 2010, tiêu chuẩn CARB với các chỉ tiêu giới hạn nồng độ phát thải mới chính thức có hiệu lực và trở thành chuẩn mực cho hầu hết các sản phẩm ván công nghiệp tại Hoa Kỳ. Từ đó được sử dụng rộng rãi và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Và để xuất khẩu vào thị trường Mỹ thì các nhà sản xuất ván ép ở Việt Nam cũng cần phải đạt chứng chỉ này mới được phép nhập. 

Carb P1 là gì?

CARB P1 là giai đoạn 1 của quy chuẩn ATCM về nồng độ khí thải E1333, có hiệu lực vào năm 2009. Nhằm mục đích kiểm soát phát thải chất nguy hiểm này có trong ván công nghiệp ở mức 0.08 ppm.  

Tiêu chuẩn carb p1

Carb P2 là gì? 

Theo quy chuẩn về nồng độ khí thải E1333, tiêu chuẩn Carb P2 là giai đoạn II của biện pháp kiểm soát chất độc trong không khí. Tiêu chuẩn này có hiệu lực vào năm 2010 với lượng khí thải formaldehyde đạt dưới 0.05ppm đối với plywood và các gỗ cứng nói chung. Chính vì thế, đây được xem là chứng nhận an toàn gần như tuyệt đối, được sự công nhận tích cực và sử dụng phổ biến hơn trong các sản phẩm ván công nghiệp. 

Tiêu chuẩn carb p2

Ngày nay, với doanh nghiệp sở hữu chứng chỉ này sẽ hoàn toàn có thể xuất khẩu được đến các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Canada… Đảm bảo cung cấp sản phẩm gỗ công nghiệp an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. Với mục tiêu mang đến sản phẩm tốt nhất cho người dùng, các sản phẩm Plywood của ADX cam kết đạt tiêu chuẩn Carb P2 với nồng độ phát thải Formaldehyde gần như bằng không. 

Vì sao ván nội thất cần đạt CARB P2

Đồ nội thất từ ván công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các công trình. Do đó việc nguồn nguyên vật liệu đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe là rất cần thiết, bởi chúng sống chung cùng con người trong cùng một không gian gần gũi. Vì thế, để hạn chế những nguy cơ có thể hại đến sức khỏe của gia đình thì khách hàng cần lựa chọn những doanh nghiệp cung cấp ván đạt tiêu chuẩn CARB Phase 2. Qua đó sẽ mang đến không gian sống an toàn, chất lượng cho chính bản thân và gia đình. 

Vì sao ván ép carb p2 quan trọng?

Theo đó, để xuất khẩu được ở các thị trường khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ với những quy định tiêu chuẩn hàng hóa một cách nghiêm ngặt thì doanh nghiệp cần đạt tiêu chuẩn này. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Giúp ván ép – nguồn nguyên liệu xanh được nhiều người tiêu dùng tin dùng và sử dụng.  

ADX Plywood cung cấp ván ép CARB P2 – E0

Hướng đến sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, hiện nay ván ép plywood cung cấp bởi ADX Plywood đều đạt tiêu chuẩn Carb P2 – E0 với nồng độ phát thải được kiểm soát. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm không chỉ chất lượng mà còn an toàn và bền vững khi sử dụng. Liên hệ ADX Plywood để nhận báo giá và chiết khấu hấp dẫn! 

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood