Ván ép phủ keo là loại ván công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng. Trong đó, một số loại tiêu biểu được biết đến rộng rãi như ván ép phủ keo phenol hay còn gọi là keo đỏ, ván phủ keo Melamine,… Sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là khả năng chống nước tốt, hạn chế sự phá hoại của mối mọt tốt và tận dụng được tối đa khả năng tái sử dụng. Với từng loại keo sử dụng mà ván ép sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Cùng ADX Plywood tìm hiểu các loại phổ biến nhất trên thị trường trong bài viết dưới đây.

Ván ép phủ keo là gì?

Ván ép phủ keo là gì?
Ván ép phủ keo là gì?

Ván ép phủ keo là loại ván ép đặc biệt, thường được dùng trong ngành xây dựng. Các lớp lõi ván ép được kết dính với nhau bằng keo chuyên dụng. Sau đó, cả tấm ván cũng được phủ thêm một lớp keo bên ngoài. Nhờ vậy mà loại vật liệu này thường có tính chịu lực tốt hơn và hạn chế được các tình trạng mối mọt, ẩm mốc.

Tại Việt Nam, trong các loại ván ép phủ keo người dùng thường biết đến các loại ván đặc biệt như ván ép phủ keo đỏ hay còn gọi là ván phủ keo phenol. Bên cạnh đó, keo phủ ván ép ngày nay rất đa dạng với nhiều loại có thể kể đến như: 

 • Urea Formaldehyde (UF) 
 • Melamine Urea Formaldehyde (MUF)
 • Phenol Formaldehyde (PF)

Cấu tạo chung

Cấu tạo chung của ván ép phủ keo
Cấu tạo chung của ván ép phủ keo

Tương tự như các loại ván ép plywood khác, ván ép phủ keo cũng được cấu tạo từ ba thành phần là bề mặt, lớp lõi bên trong và keo kết dính: 

 • Bề mặt: được phủ một lớp keo chuyên dụng, thường là keo chống nước hoặc được dán các bề mặt phủ đặc biệt như Melamine, Laminate, Phim, Veneer gỗ tự nhiên,…
 • Lớp lõi: gồm các lớp ván mỏng, có kích thước khoảng 1.7mm xếp chồng lên nhau và được liên kết với nhau bằng keo chuyên dụng. Các lớp ván thường được làm từ các loại gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, cao su hay thông,…
 • Phần keo kết dính các lớp ván và phủ bề mặt: thường được dùng bằng keo PF, UF và MUF,..

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể sản xuất ván ép phủ keo với nhiều kích thước, độ dài khác nhau. Trong đó, kích thước tiêu chuẩn của các loại ván ép nói chung và ván gỗ ép phủ keo nói riêng là 1220mm x 2440mm. Độ dày được sản xuất linh hoạt từ 6mm – 25mm.

Ứng dụng

Nhờ đặc điểm bền chắc và có lớp mặt tương đối bằng phẳng nên ván ép phủ keo thường được dùng chủ yếu trong xây dựng, đặc biệt là cho các công trình ngoài trời. Trong đó, ưu điểm đặc biệt của sản phẩm này là khả năng chịu lực tốt, hạn chế được tình trạng ẩm mốc và mối mọt, cũng như tối ưu được số lần tái chế. Nhờ đó giúp nhà thầu tiết kiệm được một phần lớn chi phí vật liệu và nhân công. 

Làm coppha trong xây dựng

Với đặc tính cứng chắc và khả năng chống thấm nước, chống mối mọt vượt trội, ván ép phủ keo phenol được áp dụng rộng rãi trong coppha xây dựng. Bên cạnh đó, phát huy tối đa ưu thế của dòng sản phẩm này, ván ép còn có thể được phủ thêm lớp phim hay còn gọi là lớp giấy nhúng keo phenolic bên ngoài, tạo thành ván ép phủ phim. Lớp phim này giúp cho ván có độ láng, thuận tiện trong việc đổ cốp pha cũng như tăng độ bền và khả năng chống thấm cho sản phẩm.

Làm sàn container, sàn gác, hồ bơi

Làm ván sàn là ứng dụng đặc biệt của dòng ván phủ keo. Nhờ những ưu điểm nổi bật về  độ bền cao và chống nước, chống mối mọt tốt, sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu để làm các loại ván sàn container, hồ bơi…. 

Bên cạnh đó, ván sàn gác không yêu cầu quá cao về độ chống nước nhưng cần độ cứng chắc tốt. Có thể phủ thêm các bề mặt đặc biệt như Melamine, Veneer gỗ tự nhiên lên bề mặt ván phủ keo để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm ván sàn này.

Làm nội thất và ngoại thất

Đặc điểm của ván làm nội thất và ngoại thất cần đáp ứng an toàn cho người dùng. Do đó, dòng ván này cần phủ loại keo đạt tiêu chuẩn với độ phát thải formaldehyde gần như bằng 0, tương đương tiêu chuẩn E0. Riêng đối với nội thất, nhà sản xuất thường sẽ phủ thêm lớp bề mặt Melamine, laminate hoặc veneer tự nhiên lên tấm ván phủ keo để tăng độ bền và tính thẩm mỹ. 

Các bước sản xuất

Các bước sản xuất ván ép phủ keo
Các bước sản xuất ván ép phủ keo

Ván gỗ ép phủ keo là sản phẩm yêu cầu chất lượng cao. Do đó, quy trình sản xuất cũng phải đảm bảo được những quy định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào khả năng máy móc của từng nhà máy mà quy trình này có thể không giống nhau. 

Theo đó, các nhà máy sản xuất ván phủ keo đều cần tuân thủ các bước dưới đây:  

Quy trình sản xuất tiêu chuẩn ở thị trường

Chọn lọc nguyên liệu: các thân gỗ tròn được thu hoạch từ các khu rừng trồng. Ở Việt Nam thường là gỗ cây cao su, cây keo hay bạch đàn,…

Bóc lạng: thân gỗ tròn được bóc vỏ và lạng thành các tấm ván mỏng

Lăn keo: tùy vào yêu cầu sản xuất để lựa chọn keo thích hợp. Thông thường ván ép phủ keo phenol hay keo đỏ là được sử dụng nhiều nhất nhờ đặc tính bền, chắc và khả năng chống nước vượt trội.

Xếp ván băng chuyền: chuẩn hóa phôi ván để ván không bị lệch hoặc cong vênh

Ép định hình phôi ván: Ép các lớp ván thành tấm ván thành phẩm với độ dày từ 5mm – 25mm

Lăn keo bề mặt: cả tấm ván sẽ được lăn keo lại một lần nữa ở hai mặt hoặc cả bốn cạnh của tấm ván theo yêu cầu từng loại. 

Quy trình sản xuất tại ADX Plywood

Tại ADX Plywood, ván ép được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn. Các bước từ khai thác gỗ rừng trồng đến lựa chọn từng tấm ván mỏng được thực hiện kỹ lưỡng. Nhờ đó, sản phẩm cho ra đời đảm bảo các tiêu chuẩn về độ bền và thẩm mỹ. Theo đó, quy trình sản xuất ván ép phủ keo nói riêng và các dòng ván plywood nói chung được chia thành 10 bước chính: 

 • Bước 1: Bóc/lạng Veneer cốt gỗ theo kích cỡ quy định và đảm bảo tính đồng đều giữa các tấm ván.
 • Bước 2: Phân loại các tấm ván theo mật độ các khuyết tật trên ván và sấy khô
 • Bước 3: Tiến hành lăn keo hai bề mặt ván mỏng
 • Bước 4: Xếp các lớp ván mỏng chồng lên cùng hướng hoặc vuông góc theo chiều thớ gỗ 
 • Bước 5: Ép nguội và ép nóng cốt gỗ
 • Bước 6: Sửa/bả bề mặt cốt
 • Bước 7: Chà nhám, cắt sơ bộ cốt gỗ
 • Bước 8: Lăn keo và dán bề mặt (nếu có)
 • Bước 9: Ép nguội và ép nóng bề mặt
 • Bước 10: Chà nhám tinh, cắt tinh và hoàn thiện sản phẩm

Ở bước dán bề mặt, nhằm tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm dùng làm nội thất, đồ mỹ nghệ, các tấm gỗ ép phủ keo thường sẽ được dán thêm lớp bề mặt như Melamine, Laminate, Veneer gỗ tự nhiên và Phim. Các lớp bề mặt không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng bảo vệ ván, đảm bảo tính ứng dụng tốt nhất cho sản phẩm cuối cùng.

Các loại ván gỗ ép phủ keo phổ biến trên thị trường

Ván ép phủ keo Urea Formaldehyde (UF) 

Ván ép phủ keo Urea Formaldehyde (UF)
Ván ép phủ keo Urea Formaldehyde (UF)

Urea Formaldehyde là loại keo phổ biến nhất trong ngành gỗ hiện nay. Với đặc tính tổng hợp từ Ure và Formalin tạo thành chất keo có tính liên kết cao. Ván gỗ phủ keo UF được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất ván sàn và làm đồ nội thất. Giá ván ép phủ keo UF hợp lý, và thời gian ép và đóng rắn cũng được đánh giá tương đối nhanh trở thành ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm dòng keo này. 

Ván ép phủ keo Melamine Urea Formaldehyde (MUF)

Ván gỗ ép phủ keo Melamine Urea Formaldehyde được xem là phiên bản biến tính của UF. Tuy nhiên, nhờ thêm Melamine trong quá trình phản ứng tạo keo tạo nên sự bền, kháng nước cao và chắc chắn hơn so với UF. Vì thế, sản phẩm ván gỗ phủ keo MUF được sử dụng rộng rãi trong nội thất và các sản phẩm yêu cầu độ bền cao. Theo đó, giá ván ép phủ keo MUF tương đối cao hơn UF vì đặc tính riêng của từng loại.

Ván ép phủ keo Phenol Formaldehyde (PF)

Ván ép phủ keo Urea Formaldehyde (UF)
Ván ép phủ keo Urea Formaldehyde (UF)

Keo Phenol Formaldehyde nhờ vào tính chất hóa học có sự liên kết đặc biệt giữa Phenol và Formaldehyde tạo ra chuỗi liên kết bền vững. Do đó, loại ván ép phủ keo Phenol hay còn được gọi là ván ép phủ keo đỏ được đánh giá có độ bền, độ chống nước cực kì tốt. Sản phẩm này có thể chịu ngâm trong nước nhiều giờ mà không bị bóc tách hay hư hại. 

Đặc biệt, với cốp pha không chịu sự cưa cắt thì có thể tái sử dụng đến 7 lần. Nhiều xưởng sản xuất chất lượng tốt có thể đem đến sản phẩm có khả năng tái chế lên tới 20 lần. Khả năng chống nước của loại keo này cực kì cao. Tại ADX Plywood, ván sử dụng keo phenol kết hợp tấm phủ phim được kiểm nghiệm khả năng đun sôi lên đến 72h không tách lớp. Nhờ vậy, ván được ứng dụng rộng rãi làm cốt pha xây dựng và lót sàn container, tàu biển,…

Lời kết

Như vậy, ADX Plywood đã giới thiệu thông tin cơ bản của dòng sản phẩm ván ép phủ keo. Nhằm lựa chọn loại ván phù hợp nhất, khách hàng nên lưu ý đến đặc điểm của từng loại keo so với nhu cầu sử dụng thực tế. Liên hệ ADX Plywood để được tư vấn cũng như báo giá và chiết khấu phù hợp nhất!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: ADX Plywood