Gỗ cao su được biết đến là loại cây thân gỗ cứng phát triển trong khu vực nhiệt đới nóng ẩm. Sau khi hết khả năng cung cấp nhựa, thân cây cao su được sử dụng với mục đích lấy gỗ để phục vụ sản xuất các sản phẩm khác. Cây cao su thuộc những dòng gỗ có kích thước khá nhỏ. Vì vậy, chúng được cắt ra thành các phôi gỗ nhỏ sau đó ghép lại thành tấm ván lớn hơn đáp ứng được các yêu cầu sản xuất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về loại gỗ thông dụng này.

Ván gỗ cao su là gì?

Ván gỗ cao su là gì?
Ván gỗ cao su là gì?

Ván ghép cao su là sản phẩm được sản xuất từ 100% thân cây cao su già. Sau khi được đốn hạ, thân gỗ sẽ được lạng thành những thanh thẳng (phôi gỗ) theo các kích thước khác nhau. Dưới áp suất cao, cùng nhiệt độ, kết hợp với keo dán gỗ chuyên dụng, để ghép các phôi gỗ thành một tấm ván dày dặn và có kích thước lớn hơn. Nhờ vào công nghệ hiện đại cho ra những tấm ván gỗ ghép cao su có đường vân gỗ và màu sắc tự nhiên nhất. 

Cấu tạo của ván gỗ cao su

Ván gỗ ghép cao su được tạo thành từ những thanh gỗ nhỏ hay còn gọi là phôi gỗ cao su tự nhiên. Các phôi gỗ được trải qua quá trình phân loại và lựa chọn kỹ lưỡng, nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện. Sau đó các thanh gỗ được ghép lại với nhau theo các kiểu như: ghép song song, ghép mộng đứng, ghép mộng ngang, ghép giác.

Một thành phần không thể thiếu đó là keo chuyên dụng, sử dụng để kết dính các phôi gỗ lại với nhau một cách chặt chẽ và gia tăng độ bền cho sản phẩm. Hiện nay các nhà sản xuất gỗ ghép cao su thường dùng các loại keo phổ biến như: Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF)

Các kiểu ghép gỗ cao su 

Sau khi trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng với công nghệ hiện đại, ván gỗ ghép cao su càng trở nên cứng rắn và bền bỉ hơn. Tuy vậy, do bán kính thân cây cao su khá nhỏ nên để tạo ra những tấm ván thành phẩm thì cần phải thực hiện một công đoạn đặc biệt đó là ghép gỗ. Sau đây là 4 cách ghép gỗ phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Các kiểu ghép gỗ cao su phổ biến
Các kiểu ghép gỗ cao su phổ biến

Ghép song song

Ván gỗ cao su ghép song song hay còn được biết đến với tên gọi ghép thanh hoặc ghép suốt. Khi đó, tấm ván gỗ được tạo nên từ việc lắp ghép các thanh gỗ có cùng chiều dài theo hướng song song với nhau. Kết hợp cùng keo chuyên dụng, ván gỗ ghép cao su sẽ trở nên bền chắc và phù hợp với nhiều không gian.

Ghép mộng đứng

Ở phương pháp này, ở hai đầu của những thanh gỗ sẽ được xẻ theo hình răng cưa và lần lượt gắn lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó, các thanh gỗ được ghép song song lại với nhau tạo thành một tấm ván ghép hoàn chỉnh với các vết răng trên bề mặt.

Ghép mộng ngang

Tấm ván gỗ sẽ được cấu tạo nên từ các thanh gỗ ngắn với 2 phần đầu được cắt xẻ theo hình răng cưa, so le nhau. Tiếp đó, chúng sẽ được ghép lại với nhau để tạo thành những thanh gỗ có các vết răng cưa xuất hiện ở 2 bên tấm ván. Cuối cùng, các thanh gỗ này được ghép song song với nhau giống như phương pháp ghép nối đầu.

Ghép giác

Phương pháp ghép giác có phần phức tạp hơn những kiểu ghép gỗ ADX Plywood đề cập bên trên, do đó đòi hỏi một sự tỉ mỉ và kỳ công hơn trong quá trình sản xuất. Cụ thể, các thanh gỗ ngắn được ghép lại thành một khối thống nhất rồi đưa vào xẻ theo hình ảnh và kích thước theo yêu cầu. Để tạo ra những ván cao su ghép có kích thước lớn và hoàn chỉnh, nhà sản xuất thường sẽ kết hợp thêm kỹ thuật ghép song song.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng gỗ cao su ghép thanh

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng gỗ cao su ghép thanh
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng gỗ cao su ghép thanh

Như đã nói trước đó, để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng và tùy thuộc vào cấu tạo của từng thân gỗ cao su mà ván gỗ có thể chia ra thành nhiều loại khác nhau. Mỗi tiêu chuẩn đánh giá sẽ có sự khác nhau nhất định về đặc điểm cũng như ứng dụng. 

 • Tiêu chuẩn AA: là loại ván ghép được đánh giá tốt nhất với bề mặt đẹp tuyệt đối, không mắt chết hay đường chỉ đen. Loại ván ghép này phù hợp với việc sản xuất đồ nội thất yêu cầu tính thẩm mỹ cao.
 • Tiêu chuẩn AB: Ván gỗ ghép tiêu chuẩn AB gồm 2 bề mặt: mặt đẹp đã qua xử lý kỹ càng (A) và một mặt tương đối với mật độ mắt sống, mắt đen nhỏ với đường kính trung bình bé hơn 5mm (B). Thời hạn sử dụng và chất lượng của ván ép AB vẫn được đánh giá rất tốt, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Tiêu chuẩn AC: gồm một mặt A đẹp, mặt C có màu sắc tối hơn và số đường chỉ hay mắt đen không giới hạn.
 • Tiêu chuẩn BC: có một mặt B tương đối thẩm mỹ, mặt C có nhiều đường chỉ và mắt đen. Ván gỗ chất lượng BC thường được dùng để lót sàn và ốp tường.
 • Tiêu chuẩn CC: ván gỗ chất lượng CC có cả mặt đều không đẹp với số lượng mắt đen và đường chỉ không giới hạn. Khi so sánh với các loại ván chất lượng AA, AB và BC thì tính thẩm mỹ tương đối kém hơn. Tuy nhiên về khía cạnh chất lượng gia công, mối ghép và keo thì tương tự nhau

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm và nhược điểm ván gỗ ghép cao su
Ưu điểm và nhược điểm ván gỗ ghép cao su

Ưu điểm

 • Nhờ vào tính đàn hồi tự nhiên, ván gỗ cao su ít xảy ra tình trạng gãy, nứt.
 • Kết cấu ổn định, khả năng chịu lực tương đối.
 • Giá thành rẻ hơn so với các loại gỗ cứng khác trên thị trường.
 • Nguồn nguyên liệu luôn sẵn có với số lượng lớn.
 • Đường vân gỗ gợn sóng đẹp, độ co rút thấp.
 • Sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng.

Nhược điểm

 • Không đồng đều màu sắc và điểm vân gỗ do được cấu tạo từ nhiều thanh gỗ cao su ghép lại thành tấm ván lớn.
 • Tuổi thọ có phần kém hơn so với các dòng gỗ tự nhiên khác.
 • Tính chất gỗ nhẹ, không đảm bảo được độ cứng chắc như các loại gỗ cứng tự nhiên

Quy trình sản xuất tấm ván gỗ ghép cao su

Quy trình sản xuất tấm ván gỗ ghép cao su
Quy trình sản xuất tấm ván gỗ ghép cao su

Để cho ra những sản phẩm ván gỗ đạt chất lượng thì phải lựa chọn những cây gỗ cao su đủ năm khai thác và được xử lý kỹ càng trước khi đưa vào quy trình sản xuất. Đây được coi là một trong những bước quan trọng đầu tiên trong quy trình sản xuất nhằm hạn chế tối đa tình trạng lỗi xảy ra. Để cho ra những thành phẩm tấm ván gỗ ghép cao su đạt chuẩn thì phải trải qua những giai đoạn sản xuất vô cùng phức tạp sau đây:

 • Gỗ cao su sau khi được khai thác sẽ trải qua công đoạn sơ chế, chia nhỏ thân gỗ thành những khúc tròn theo tiêu chuẩn.
 • Cắt thân gỗ thành những phôi gỗ nhỏ tùy theo nhu cầu.
 • Sấy khô loại bỏ các tác nhân gây ẩm mốc, mối mọt.
 • Tiến hành ghép gỗ theo kỹ thuật phù hợp: ghép song song, ghép mộng đứng, ghép mộng ngang hoặc ghép giác.
 • Sau khi ghép các thanh gỗ lại với nhau thành tấm ván ghép gỗ cao su lớn thì sẽ mang đi xử lý bằng khô keo để đảm bảo độ kết dính được tối ưu.
 • Đưa tấm ván ghép gỗ cao su vào máy để chà nhám và làm nhẵn bề mặt.
 • Cuối cùng, gia công loại bỏ phần thừa, sơn phủ bề mặt hoàn thiện sản phẩm.
Ứng dụng ván gỗ cao su
Ứng dụng ván gỗ cao su

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội của mình mà ván gỗ cao su được khách hàng ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Dù là không gian nội thất gia đình, văn phòng hay ngoại thất thì ván gỗ cao su vẫn dễ dàng đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Nội thất gia đình

Hiện nay, quý khách có thể dễ dàng nhìn thấy nội thất ván gỗ ghép cao su trong bất kỳ không gian sống của mỗi gia đình. Từ nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc hay nhà bếp, …, ván ép gỗ cao su vẫn có thể làm căn nhà của quý khách trở nên tươi sáng hơn.

Nội thất văn phòng

Tại không gian văn phòng, khách hàng thường ưu tiên lựa chọn những vật dụng nội thất có thiết kế đơn giản và không cầu kỳ. Do vậy, ván cao su với bề mặt sáng đẹp rất phù hợp cho các đồ dùng nội thất tại đây. Ván gỗ cao su được ứng dụng làm một số vật dụng nội thất quen thuộc như: bàn làm việc, kệ, tủ, …

Trang trí cửa hàng, showroom

Bên cạnh ứng dụng trong nội thất gia đình, nội thất văn phòng và trường học, gỗ ghép cao su còn được dùng để setup, bài trí cho cửa hàng, showroom hay quán ăn. Ván gỗ ghép cao su 12mm được sử dụng làm bàn, ghế, dĩa, …

Bảng giá ván gỗ cao su ghép 2022

Giá bán ván gỗ cao su ghép thanh không cố định và có sự chênh lệch giữa các đơn vị cung cấp do điều kiện về chất lượng cũng như phí vận chuyển và lưu kho. Dưới đây, ADX Plywood tổng hợp mức giá trung bình của thị trường Việt Nam năm 2022: 

QUY CÁCH (MM)SỐ TẤM/M3

Ván Gỗ Ghép Cao Su 

Loại ACLoại ABLoại AA
8 * 1220 * 244041,99560.000 đ590.000 đ600.000 đ
10 * 1220 * 244033,59600.000 đ630.000 đ650.000 đ
12 * 1220 * 244027,99650.000 đ742.000 đ758.000 đ
15 * 1220 * 244022,4709.000 đ750.000 đ814.000 đ
17 * 1220 * 244019,76713.000 đ815.000 đ885.000 đ
18 * 1220 * 244018,66725.000 đ836.000 đ901.000 đ
20 * 1220 * 244016,8829.000 đ925.000 đ984.000 đ
22 * 1220 * 244015,27935.000 đ996.000 đ1.070.000 đ
24 * 1220 * 2440141.007.000 đ1.075.000 đ1.151.000 đ

Có thể lựa chọn ván ép Plywood cốt cao su nhằm thay thế và tối ưu chất lượng của ván ghép

Bên cạnh loại gỗ ghép cao su thông dụng thì hiện nay, ván ép plywood cốt cao su cũng đã và đang được quan tâm. Với kết cấu từ nhiều tấm ván mỏng xếp chồng lên nhau và được liên kết bằng các loại keo chuyên dụng trong lực ép và nhiệt độ phù hợp, ván ép plywood cao su được tối ưu chất lượng. Đây cũng là loại ván hoàn toàn có thể thay thế và giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng của ván cao su ghép thanh. Liên hệ ADX Plywood để nhận được thông tin cũng như báo giá chi tiết cho dòng sản phẩm ván plywood cao su này!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: ADX Plywood