Ngày này khi gỗ công nghiệp đang dần chiếm ưu thế trong đại đa số các thiết kế nội thất thì plywood nói chung hay ván gỗ thông nói riêng cũng nhận được quan tâm đặc biệt. Với nguồn gốc từ cây gỗ tự nhiên có diện tích trồng lớn tại Việt Nam, sử dụng gỗ thông không chỉ nâng cấp chất lượng công trình mà còn góp phần mang đến nguồn thu nhập cho người lao động Việt. Mời quý khách tham khảo một vài thông tin cơ bản của gỗ plywood cốt thông trong bài viết dưới đây!

Ván gỗ thông có gì nổi bật?

Ván gỗ thông là một trong những dòng cốt gỗ rất được ưa chuộng bởi màu sắc đẹp mắt cùng chất lượng ổn định. Chúng thừa hưởng ưu điểm chắc chắn, bền bỉ từ sự kết hợp chặt chẽ giữa nhiều tấm gỗ tự nhiên và keo liên kết. Nhờ đó, sản phẩm này mang đến chất lượng tốt hơn, nâng cấp mọi công trình đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất.

Ván gỗ thông có gì nổi bật?

Giới thiệu về cây gỗ thông nước ta

Ở nước ta, cây thông lấy gỗ được trồng chủ yếu ở các khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Bắc Bộ và được biết đến là có nguồn gốc từ từ vùng Bắc bán cầu. Hiện nay giống thông phổ biến với ba loại là thông năm lá, thông hai lá dẹt và thông ba lá. Đặc điểm chung của chúng là có thân cây khá lớn, cao thẳng và có nhiều nhựa cây.

Điểm nổi bật của ván thông

Tuy loại cây này có vẻ bề ngoài cứng cáp qua lớp vỏ dày đậm màu nhưng gỗ thông bên trong lại khá mềm và nhẹ. Chúng thuộc loại gỗ mềm, mang màu sắc vàng cam nhạt và được khai thác sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong ngành ván ép công nghiệp loại cây này được dùng làm nguyên vật liệu sản xuất ván ghép thanh và ván plywood thông.

 • Chắc chắn và bền bỉ

Với kết cầu từ nhiều lớp gỗ được xếp chồng và liên kết chặt chẽ với nhau, plywood cốt thông được đánh giá cao về khả năng chịu lực. Chúng hoàn toàn có thể được ứng dụng trong sản xuất nội thất treo tường mà không lo xảy ra các tình trạng sụp, rơi vỡ, đảm bảo tuổi thọ sử dụng cao.

 • Màu sắc tươi sáng, đẹp mắt

Sở hữu màu gỗ vàng cam nhẹ cùng đường sọc gỗ nâu là điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt so với các loại gỗ khác.  

 • Ít điểm lỗi

Thân gỗ thẳng, tròn giúp cho quá trình lạng trở nên dễ dàng hơn, hạn chế các điểm lỗi xuất hiện trên bề mặt cũng như cạnh ván gỗ plywood

Quy trình sản xuất gỗ thông plywood

Quy trình sản xuất gỗ thông plywood

Tùy theo từng nhà máy cũng như tùy theo yêu cầu của khách hàng mà quy trình sản xuất ván gỗ thông plywood sẽ có sự khác nhau. Tại ADX, ván gỗ từ khi thu hoạch ra đến thành phẩm trải qua 10 công đoạn chính, bao gồm:

 • Thu hoạch gỗ tròn

Cây gỗ trưởng thành sẽ được thu hoạch trực tiếp từ khu rừng trồng và được cưa thành từng đoạn ngắn và vận chuyển về nhà máy.

 • Bóc/ lạng thành tấm ván mỏng

Thân gỗ tròn sẽ được bóc vỏ, trãi qua quá trình sơ chế và đưa vào máy để lạng theo phương pháp bóc tròn, tạo thành những tấm ván mỏng có độ dày khoảng 1.7mm. 

 • Phân loại và sấy

Thông thường phần lõi gỗ sau khi lạng sẽ cho ra tấm ván có độ hoàn thiện và ít điểm lỗi hơn phần còn lại. Chúng sẽ được phân loại và được đưa vào máy sấy nhằm đảm bảo độ ẩm ván ở mức phù hợp. Nhờ đó, hạn chế các tình trạng cong vênh, co ngót hay ngậm nước thường thấy ở gỗ.

 • May và lăn keo

Các tấm ván mỏng sẽ được may lại với nhau thành tấm ván lớn. Loại chỉ được sử dụng trong công đoạn này là chỉ nhựa giúp nó dễ dàng bị chảy ra khi đưa vào máy sấy nhiệt. Sau đó, người công nhân sẽ quét lên hai bề mặt ván một lớp keo mỏng để chuẩn bị cho bước xếp lớp tiếp theo.

 •  Xếp lớp

Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, người công nhân sẽ xếp chồng các tấm ván theo kết cấu đồng hướng hoặc vuông góc phù hợp. Mỗi cách xếp sẽ mang những điểm nổi bật riêng, phục vụ cho mục đích riêng trong từng lĩnh vực. Số lượng tấm ván phụ thuộc vào độ dày gỗ thành phẩm và thường là số lẻ nhằm tạo ra tấm trung tâm giúp cân bằng kết cấu bên trong. 

 • Ép cốt ván

Sau khi được xếp chồng lên nhau thì các tấm ván được đưa vào máy ép nguội và sau đó là ép nóng. Bằng áp suất, nhiệt độ phù hợp và sự liên kết bởi các lớp keo, chúng được ép chặt lại với nhau để tạo cốt gỗ plywood có kích thước phù hợp. 

 • Chà nhám bộ cốt

Để thuận tiện cho việc dán bề mặt và đảm bảo thẩm mỹ, tấm gỗ ép sẽ được chà nhám và xử lý các khuyết điểm ở phần cốt gỗ nếu có. Thông thường người ta cũng có thể tận dụng cốt plywood để làm ván gỗ pallet hoặc các phần khuất của nội thất nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Với khách hàng chỉ yêu cầu cốt gỗ mà không cần thêm bề mặt thì tấm ván được cắt tinh và hoàn thiện tại bước này.  

 • Lăn keo và dán bề mặt

Melamine, laminate, veneer tự nhiên và film là những loại bề mặt phổ biến thường được dùng để phủ lên plywood thông. Tùy vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng, khách hàng sẽ lựa chọn loại hoặc có thể tham khảo thêm ý kiến chuyên gia để mua loại phù hợp.

 • Ép nguội và ép nóng bề mặt

Toàn bộ tấm ván một lần nữa được đưa vào máy ép nguội và ép nóng để gia tăng liên kết. Nhờ vậy, plywood thành phẩm duy trì được độ bền chắc và ổn định trong kết cấu, mang đến chất lượng tốt hơn. 

 • Cắt tinh và hoàn thiện

Bước cuối cùng là chữa bả bề mặt nếu có và cắt tinh hoàn thiện sản phẩm. 

Ứng dụng ván plywood gỗ thông

Ứng dụng ván plywood gỗ thông

Nổi bật với chất lượng và thẩm mỹ toàn diện, plywood gỗ thông được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong đó là trong sản xuất nội thất nhờ sự đa dạng của các loại bề mặt phủ như ván melamine, laminate, veneer tự nhiên,… Bên cạnh đó, nhờ màu sắc đẹp mắt cùng tính gọn nhẹ, chúng còn được dùng các lĩnh vực sản xuất đồ chơi trẻ em, đóng thùng loa, thùng hàng, làm ván ép pallet,…

Plywood gỗ thông làm nội thất

Ứng dụng ván ép gỗ thông plywood trong nội thất

Ngành công nghiệp gỗ ép mang lại những gì?

Tận dụng nguồn gỗ chất lượng của nước ta

Cây thông là một trong những cây công nghiệp có giá trị cao về cả thẩm mỹ lẫn kinh tế. Chúng cung cấp một lượng lớn nhựa thông cũng như gỗ đến các thị trường cả trong lẫn ngoài nước. Sử dụng loại gỗ này làm plywood là tận dụng tối đa ưu điểm để tạo ra sản phẩm chất lượng phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác.

Mang đến sản phẩm ván gỗ chất lượng

Được đánh giá là loại ván cao cấp có chất lượng hàng đầu hiện nay, không khó hiểu khi sử dụng gỗ plywood cốt thông sẽ tạo nên những sản phẩm đạt chất lượng tốt hơn trong mọi lĩnh vực. Ví dụ ở các công trình nội thất, plywood có độ bền cao, chịu lực tốt, đa dạng mẫu mã nên có thể ứng dụng trong nhiều thiết kế, nhiều môi trường khác nhau. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm với các thiết kế treo tường hay thậm chí là nội thất nhà tắm, không gian bếp, nơi có độ ẩm cao và dễ tiếp xúc với nước.

Plywood - nguồn vật liệu chất lượng cao

Tạo thu nhập cho người lao động

Phương châm hoạt động của ADX là sản xuất và kinh doanh dựa trên yếu tố lợi ích của con người. Chúng tôi sản xuất gỗ dán không chỉ với mục đích đem lại sản phẩm chất lượng cao cho người dùng mà còn tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn. Việc sử dụng plywood không chỉ nâng cấp công trình của quý khách mà còn góp phần mang đến nguồn kinh tế cho người nông dân trồng cây và người công nhân sản xuất gỗ. 

Ngành gỗ công nghiệp mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người lao động

Định vị sản phẩm Việt trên thị trường Quốc tế

Việt Nam trong những năm gần đây không ngừng xuất khẩu gỗ ép thô và nội thất plywood nói chung đến các quốc gia khác trên Thế giới. ADX cam kết cung cấp gỗ dán đạt các tiêu chuẩn quan trọng như Carb P2, FSC, ISO,… Qua đó, từng bước khẳng định uy tín và chất lượng sản phẩm Việt trên thị trường Quốc tế.

Lời kết

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về ván gỗ thông plywood – một trong những loại gỗ dán phổ biến hàng đầu hiện nay. Quý khách có thắc mắc hoặc có nhu cầu nhận báo giá chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới, hoặc truy cập website ADX Plywood để tìm đọc các bài viết khác trong lĩnh vực ván ép công nghiệp nói chung.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood