Trong ngành công nghiệp gỗ, việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất, kinh doanh với vật liệu xanh làm nền tảng đang trở thành xu hướng không thể phủ nhận. Xanh hóa không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, mà còn mang lại nhiều cơ hội kinh doanh mới góp phần cải thiện đáng kể hiệu suất của ngành gỗ. Tuy nhiên với tình hình kinh tế và chính trị khó dự đoán như hiện nay, thì liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ? Hãy cùng ADX Plywood tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới!

Tình hình xuất khẩu gỗ có thực sự khả quan?

Tình hình xuất khẩu gỗ có thực sự khả quan?

Trong quý đầu năm nay, ngành xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã ghi nhận mức tăng trưởng ước tính đạt 3,5 tỷ USD, cao hơn 25,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong số đó, kim ngạch sản phẩm gỗ đạt khoảng 2,4 tỷ USD, tăng 30,8%. Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU vẫn được coi là thị trường chính của ngành gỗ Việt. Bên cạnh đó, các công ty gỗ cũng đã bỏ ra 535,7 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu gỗ, tăng 15,3% so với năm trước.

Mặc dù nhận được nhiều tín hiệu tích cực nhưng chưa thể khẳng định rằng thị trường gỗ đã sự phục hồi triệt để. Tại các nước lớn như Mỹ, EU và các quốc gia châu Á vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ xung đột chính trị, suy giảm kinh tế và sự mất lòng tin của người tiêu dùng. Thị trường Mỹ với lãi suất ngân hàng trên 7% và không gian mua sắm hạn chế, khiến việc tiêu thụ gỗ gặp nhiều rủi ro. Mặt khác, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ còn phải đối diện với nhiều rào cản lớn đến từ công tác tăng cường điều tra thương mại và biện pháp phòng vệ.

Những khó khăn của ngành gỗ Việt Nam

Ngay tại sân nhà, nhiều công ty gỗ vẫn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thuế VAT và các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy mới từ chính phủ. Có nhiều nhà máy được xây dựng cách đây 20 – 30 năm, nhưng đã nằm trong các khu dân cư đông đúc. Một số địa phương đang tích cực triển khai kế hoạch chuyển các cơ sở chế biến gỗ ra khỏi các khu vực này, từ đó làm cho các doanh nghiệp không thể tự tin đầu tư một khoản tiền lớn vào công tác phòng cháy.

Ngành gỗ lấy vật liệu xanh làm trọng tâm phát triển

Có thể thấy, hiệu lực của Quy định EUDR (Chống mất rừng và suy thoái rừng) của EU đang đến gần, đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, các thị trường lớn cũng đang gia tăng việc thực thi các quy định nhập khẩu cũng như xây dựng những rào cản kỹ thuật quan trọng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng sản xuất và thương mại của mình là xanh và tăng cường chuyển đổi số. Bởi vì, phát triển bền vững đang được xem là trọng tâm nhằm cải thiện đơn hàng và tăng doanh thu cho xuất khẩu.

Ngành gỗ lấy vật liệu xanh làm trọng tâm phát triển

Mặt khác, các công ty gỗ cũng cần nâng cao về khả năng quản trị, tuân thủ các quy định liên quan đến rừng và các tiêu chuẩn về vật liệu xanh cả trong nước và ở các thị trường quốc tế. Bởi sự thành công của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng ứng phó linh hoạt trước các rào cản thương mại mà các thị trường lớn có thể đặt ra.

ADX Plywood là một trong những công ty gỗ tiên phong trong việc sản xuất xanh tại thị trường Việt Nam. Với cam kết không ngừng phát triển và cải thiện phương pháp sản xuất, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng cao và bền vững.

(Nguồn bài báo: Xanh hóa sẽ giúp ngành gỗ cải thiện đơn hàng – Đại biểu nhân dân)

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood