Từ đầu năm đến nay, nhờ sự phục hồi nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường lớn trên Thế giới, xuất khẩu gỗ Việt Nam đã có những bước chuyển mình nổi bật. Lượng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu được ghi nhận tăng mạnh về cả số lượng lẫn giá trị. Bên cạnh đó, ngành gỗ nước ta cũng đang trải qua nhiều thách thức từ áp lực chi phí vận chuyển, đặc biệt là tuyến đường qua Biển Đỏ tăng cao. Cùng với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều đối thủ trong ngành, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản xuất bền vững cũng trở thành điểm nhấn trong quý đầu năm 2024.

Xuất khẩu gỗ và bước tiến mạnh mẽ đầu năm 2024

Xuất khẩu gỗ và bước tiến mạnh mẽ đầu năm 2024

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam ghi nhận bước tiến mạnh mẽ ngay trong quý 1 năm 2024. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, lượng sản phẩm xuất khẩu đến Hoa Kỳ đã đạt giá trị 1.2 tỷ USD, tăng 51.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, tại thị trường Trung Quốc cũng ghi nhận những con số tích cực với 306.3 triệu USD, tăng 25.3%; Thị trường Canada đạt 36 triệu USD, tăng 47,4%; Anh đạt 32.8 triệu USD, tăng 35.2 % ; Hà Lan đạt 23,2 triệu USD, tăng 46,9%; Pháp đạt 22,1 triệu USD, tăng 26,7%…

Tình hình xuất khẩu gỗ tháng 1&2 năm 2024

Dựa theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu các mặt hàng trên trong tháng 3/2024 ước tính đạt 1.12 tỷ USD, tăng 46,3% so với tháng 2/2024. Theo đó, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh hóa cũng ghi nhận tổng quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD – tăng 2.1 tỷ USD so với dự kiến.

Những thị trường gỗ chủ chốt của Việt Nam

Những thị trường gỗ chủ chốt của Việt Nam

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại cho biết, khởi đầu thuận lợi trong những tháng đầu năm là tín hiệu tích cực, mang đến kỳ vọng cho ngành gỗ Việt Nam. Các doanh nghiệp gỗ cũng tăng tốc sản xuất để đảm bảo tiến bộ cho các đơn hàng xuất khẩu đang tăng mạnh về cả số lượng và giá trị.

Theo đó, những thị trường có nhu cầu tăng mạnh nắm vị trí chủ chốt trong xuất khẩu gỗ của nước ta phải kể đến chính là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Anh và khối EU. Sự phục hồi của các thị trường gỗ này đã đem lại sự lạc quan cho ngành gỗ xuất khẩu, đồng thời cũng không có ít rủi ro bởi sự phụ thuộc lớn, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí đầu. Chỉ tính trong 2 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu đến thị trường này đã đạt 1.2 tỷ USD, chiếm hơn 53% tổng kim ngạch xuất khẩu. Chính vì thế, mục tiêu đa dạng hóa thị trường gỗ xuất khẩu và cải thiện thiết kế, mẫu mã cũng đang là hướng đi mới của các doanh nghiệp gỗ. Điều này nhằm mục tiêu hướng đến sự bền vững, giảm thiểu rủi ro cho ngành lâm sản nước ta.

Những rủi ro đối với ngành gỗ Việt Nam

Những con số đầu năm 2024 được xem là tín hiệu lạc quan cho ngành gỗ Việt. Song với đó, các doanh nghiệp cũng đối mặt với những khó khăn mới, bao gồm về sự cạnh tranh thị trường cũng như từ các vấn đề liên quan đến Biển Đỏ. Theo đó, nếu tình trạng căng thẳng trên Biển Đỏ vẫn tiếp tục sẽ khiến giá cước vận chuyển tăng cao, đồng thời cũng gây nhiều vấn đề liên quan đến vận chuyển.

Những rủi ro đối với ngành gỗ Việt Nam

Ngành xuất khẩu gỗ còn phải đối mặt với áp lực gia tăng từ sự cạnh tranh khốc liệt, đi kèm là những rủi ro liên quan đến gian lận thương mại và thông tin nguồn gốc sản phẩm bị làm giả. Hơn thế nữa, các thị trường đối tác Quốc tế lớn cũng ngày càng nghiêm túc với các vấn đề về nguồn gốc vật liệu bền vững và an toàn. Đây vừa là cơ hội và vừa thách thức lớn để ngành gỗ Việt khẳng định vị thế trên thị trường Quốc tế.

Lời kết

Trên đây là tổng quan thông tin về tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam những tháng đầu năm 2024. Cùng với hy vọng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp gỗ 2024 nước ta, ADX Plywood sẵn sàng đáp ứng mọi tiêu chuẩn của các thị trường khó tính. Truy cập website ADX Plywood để cập nhật những thông tin về ngành gỗ nói chung và gỗ công nghiệp nói riêng!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood