Hiện nay, nhu cầu sử dụng gỗ công nghiệp thay thế cho gỗ tự nhiên đang ngày được quan tâm và đón nhận. Điều này giúp nền công nghiệp sản xuất ván ép cũng được mở rộng. Theo đó, nhà máy sản xuất plywood ra đời và phát triển nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Để giúp quý khách hàng có cái nhìn rõ hơn về gỗ công nghiệp nói chung và plywood nói riêng, trong bài viết sau đây ADX Plywood sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp trong sản xuất loại ván ép này!

Sản xuất ván ép plywood – Nền công nghiệp bền vững

Sản xuất ván ép plywood - Nền công nghiệp bền vững

Plywood, hay còn gọi là ván ép, gỗ dán hay ván dán, là một loại vật liệu xanh đang được ưa chuộng hiện nay. Khác với các loại ván ép công nghiệp khác trên thị trường, plywood sở hữu cốt gỗ tự nhiên từ keo, bạch đàn,…. cấu tạo của plywood gồm 3 phần chính sau đây:

 • Cốt gỗ: các tấm gỗ mỏng khoảng 1.7mm xếp chồng lên nhau và được liên kết bằng keo chuyên dụng, tạo nên một cấu trúc chắc chắn, hạn chế tối đa khả năng cong vênh, hư hại cho tấm ván.
 • Bề mặt: dựa theo nhu cầu cũng như về yêu cầu thẩm mỹ mà quý khách hàng có thể lựa chọn bề mặt veneer, melamine, laminate hoặc film,…
 • Keo: là một thành phần quan trọng không thể thiếu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm, hiện nay có các loại keo được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất ván ép như UF, MUF và PF.

Đây là loại vật liệu hàng đầu thay thế cho gỗ tự nhiên trong các lĩnh vực như xây dựng và nội thất.

Tiêu chuẩn kỹ thuật ván ép plywood quan trọng

Tiêu chuẩn kỹ thuật là một yếu tố quan trọng giúp quý khách hàng đưa ra lựa chọn sáng suốt và thông minh. Mỗi nhà máy sản xuất ván ép sẽ có những yêu cầu về quy trình khác nhau để tạo nên những sản phẩm chất lượng riêng biệt, chính vì thế người tiêu dùng càng phải nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Nồng độ phát thải Formaldehyde

Nồng độ phát thải Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ và tồn tại trong thành phần keo để sản xuất ra plywood. Loại chất này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người, chính vì thế nồng độ Formaldehyde phải luôn được kiểm soát ở ngưỡng an toàn. Một vài tiêu chuẩn kiểm soát Formaldehyde có thể được kể đến như:

 • Tiêu chuẩn E0, E1, E2: nồng độ Formaldehyde tối đa lần lượt là 0.07, 0.14 và 0.38ppm. Tiêu chuẩn này được áp dụng ở các thị trường như Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và các quốc gia thuộc khu vực Tây Á.
 • Carb P1, P2: nồng độ Formaldehyde tối đa lần lượt là 0.18 và 0.05ppm. Tiêu chuẩn CARB được áp dụng ở các quốc gia như Mỹ, Canada và các quốc gia thuộc khu vực Châu u.

Plywood được sản xuất tại nhà máy sản xuất ván ép ADX luôn tuân theo tiêu chuẩn E0 và CARB P2, chính vì thế quý khách hàng và đối tác hoàn toàn có thể an tâm sử dụng sản phẩm.

Độ ẩm của ván

Độ ẩm của ván ép plywood

Độ ẩm là một tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng của ván. Thông thường, độ ẩm lý tưởng của plywood sẽ dao động từ 8-12%. Khi ván có độ ẩm đạt mức này sẽ đem lại chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng. Độ ẩm của ván cũng có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích và vị trí sử dụng, nhờ vậy đem lại chất lượng vượt trội cho các tấm ván thành phẩm, giúp hạn chế được tình trạng mối mọt, ẩm mốc và trương phồng.

Tỷ trọng của ván ép

Tỷ trọng của ván gỗ ép

Tỷ trọng ván ép phản ánh khả năng chịu lực của tấm ván và thể hiện khả năng ngăn chặn tình trạng mối mọt, ẩm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng plywood. Tỷ trọng ván càng lớn chứng tỏ mật độ ván càng cao và tấm ván càng chắc chắn. Mức tỷ trọng ổn định vào khoảng 550-700kg/m3 được xem là mức phù hợp nhất đối với plywood hiện nay.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp trong sản xuất ván ép

Ván ép plywood sản xuất từ gỗ nào?

Tại Việt Nam, cốt gỗ plywood được sản xuất chủ yếu từ các loại gỗ tự nhiên như keo, bạch đàn, tràm, cao su,… Còn ở một số quốc gia khác như Nga, Trung Quốc, plywood có có thể được sản xuất từ bạch dương (Poplar), phong vàng (Birch),… Các tấm gỗ tự nhiên sau khi lạng mỏng sẽ được liên kết lại với nhau bằng keo chuyên dụng dưới áp suất cao và nhiệt độ thích hợp để tạo nên những tấm ván thành phẩm chất lượng, an toàn.

Máy móc phục vụ cho sản xuất gỗ công nghiệp

Hiện nay, ADX Plywood sở hữu nhà máy sản xuất ván ép với nguồn gỗ rừng trồng gần 28.000 ha được cấp phép khai thác với quy mô lớn và dàn máy móc tân tiến, hiện đại nhằm phục vụ tối đa cho công đoạn sản xuất ván plywood.

 • Máy lạng chuyên dụng: gỗ tròn sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế cơ bản, sau đó đưa vào máy lạng thành các tấm gỗ mỏng để làm cốt ván. Máy cắt dùng trong công đoạn này phải thật sắc để đảm bảo các khúc gỗ lạng ra được đồng nhất và không bị đứt khúc.
 • Hầm sấy Rulo: các tấm gỗ sau khi lạng sẽ được phân loại theo độ ẩm và phơi khô, sau đó đưa qua hầm sấy rulo để tiến hành sấy khô đến mức tiêu chuẩn.
 • May và phủ keo: các tấm gỗ lạng sau khi sấy sẽ được may lại để tạo thành tấm ván có kích thước lớn hơn.
 • Chuyền xếp ván: các lớp gỗ lạng đã phủ keo được xếp chồng lên nhau theo số lượng và độ dày yêu cầu. Ván được xếp thành một dây chuyền dài, các điểm nối tiếp nhau được cố định bằng đinh nhựa.
 • Máy cắt chuyên dụng: cắt ván thành tấm cốt theo kích thước tiêu chuẩn.
 • Máy ép: cốt ván được ép để làm phẳng và dàn đều keo giữa các lớp gỗ. Đây là bước định hình ván ép như mong muốn.
 • Máy chà nhám chuyên dụng: cốt gỗ được cắt sơ bộ và chà nhám để có kích thước đồng đều nhau.

Thời gian sản xuất plywood thành phẩm mất bao lâu?

Để cho ra những thành phẩm đạt chuẩn chất lượng, những tấm ván ép plywood phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt đủ 12 bước từ lúc thu hoạch đến lúc hoàn thiện. Vì thế, thời gian sản xuất thành phẩm plywood dự kiến sẽ kéo dài từ 26 – 36 ngày tùy theo tiến độ sản xuất.

Nhà máy sản xuất ván ép plywood – ADX Group

Ván ép trải qua quy trình sản xuất ván ép đúng chuẩn sẽ đem lại chất lượng vượt trội và đáp ứng được nhu cầu cho người tiêu dùng. Với sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất, ADX tự hào là đơn vị cung ứng plywood uy tín hàng đầu Việt Nam. Mọi thắc mắc về plywood nói riêng và gỗ công nghiệp nói chung, vui lòng liên hệ với ADX Plywood qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood