Gỗ công nghiệp ngày nay đang là sản phẩm có mặt trong mọi không gian sống của con người từ nhà ở, công ty đến trường học,… Chính vì thế là tác hại của Formaldehyde tồn tại trong gỗ công nghiệp cũng trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt. Vậy thực tế loại chất này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, và làm sao để ngăn chặn, giảm bớt ảnh hưởng của Formaldehyde trong đời sống? Mời quý khách hàng tìm câu trả lời cùng ADX qua bài viết dưới đây! 

Formaldehyde hoàn toàn có hại?

Ứng dụng và tác hại của formaldehyde

Formaldehyde là hợp chất không màu, mùi hăng, có công thức hóa học là CH2O, là một chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi tiếp xúc. Tuy nhiên nó vẫn được xem là chất quan trọng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Trong đó nổi bật là trong các ngành công nghiệp như: dệt, sơn, mỹ phẩm, thuốc nổ,.. và làm chất khử trùng trong nông nghiệp và thủy sản. Trong lĩnh vực sản xuất gỗ công nghiệp, formaldehyde tồn tại trong keo dán gỗ công nghiệp giúp tăng khả năng bám dính, hạn chế ván bị ẩm mốc, mối mọt và tăng độ chịu lực khi sử dụng. 

Formaldehyde hoàn toàn có hại?

Nguồn formaldehyde trong không gian sống

Trong không gian sống, Formaldehyde tồn tại trong nhiều dạng trong khói đốt gỗ, cà chua, táo,.. Ngoài ra, có thể tìm thấy cả trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa, các loại sơn, khói thuốc lá và các sản phẩm đồ gỗ gia dụng. Đặc biệt, hợp chất này còn ứng dụng phổ biến trong sản xuất gỗ công nghiệp như bột gỗ và keo kết dính phổ biến là UF, MUF và PF. Tuy nhiên, nồng độ của chúng sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng và bảo quản sản phẩm. 

Nguồn formaldehyde trong không gian sống

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe con người

Formaldehyde là chất gây hại cho sức khỏe con người, ở từng nồng độ phát thải mà mức độ ảnh hưởng cũng sẽ khác nhau. Theo đó cũng dẫn theo những triệu chứng dễ nhận biết, để con người có thể nhận biết tình trạng ô nhiễm formaldehyde trong môi trường sống của mình. Dưới đây sẽ là những triệu chứng ở người khi tiếp xúc với hợp chất này. 

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe con người

Mức độ nhẹ 

Ở mức độ này, cơ thể có các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt. Nếu kéo dài sẽ gây kích ứng da, xuất hiện nốt ban đỏ dị ứng. Một số người còn xuất hiện cảm giác mệt mỏi và khó thở sau khi ngủ dậy trong căn phòng ô nhiễm formaldehyde. Những dấu hiệu này xuất hiện vài lần nên nhiều người tiêu dùng chủ quan và xem đó là dị ứng thông thường. 

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe con người

Mức độ trung bình 

Ở mức độ này chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng ngửi thấy mùi hăng khó chịu trong không gian sống. Mức độ trung bình sẽ gây ra ho khan, chảy nước mũi, cay mắt và đau đầu khi mới ngủ dậy. Từ đó làm suy giảm chức năng của hệ hô hấp và suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Do vậy, người tiêu dùng cần tránh sử dụng những sản phẩm có nồng độ phát thải vượt mức cho phép.

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe con người

Mức độ nặng 

Tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa và hô hấp biểu hiện qua triệu chứng đau bụng, buồn nôn, từ đó dẫn đến viêm tiết niệu, viêm dạ dày ở người. Trường hợp tiếp xúc qua đường hô hấp và tiêu hóa trong thời gian dài sẽ để lại nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tích tụ độc tố gây ung thư. 

Mức độ nghiêm trọng 

Khi nồng độ phát thải ở mức trên 30 ppm trong không khí, cơ thể sẽ bắt đầu co giật sau đó hôn mê và tử vong ngay lập tức. Do đó, khi xuất hiện triệu chứng ở mức độ nhẹ và trung bình thì người tiêu dùng cần có biện pháp xử lý kịp thời. Nhằm bảo vệ gia đình tránh những nguy hại về sức khỏe. 

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe con người

Vùng an toàn cho người sử dụng 

Hiện nay, để đảm bảo an toàn cho người dùng thì phát thải formaldehyde được giới hạn ở mức 0.2ppm. Đặc biệt trong lĩnh vực nội thất, nơi những sản phẩm gỗ công nghiệp sống chung với con người thì càng cần đảm bảo nồng độ Formaldehyde thấp nhất. Nhiều Quốc gia trên Thế giới đã quy định tiêu chuẩn E1 tối thiểu đối với dòng ván nội thất nhằm hạn chế tối đa tác hại của formaldehyde.

Chính vì thế, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất gỗ công nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn về nồng độ phát thải hợp chất này, bao gồm: E0, E1, E2, CARB P1, CARB P2,.. Nhằm cung cấp ván ép vừa an toàn vừa chất lượng. 

Vùng an toàn Formaldehye cho người sử dụng

Tiêu chuẩn E0, E1, E2

Có cấp độ giảm dần từ E2 đến E0 và sử dụng phổ biến ở Hàn Quốc, Úc, NewZealand,.. Với super E0 (SEO) là tiêu chuẩn ván ép gỗ công nghiệp cao nhất với nồng độ phát thải gần như bằng 0. 

  • E0: nồng độ formaldehyde < 0.07ppm. 
  • E1: nồng độ formaldehyde từ 0.07 – 0.14ppm.
  • E2: nồng độ formaldehyde từ 0.14 – 0.38ppm.

Hiện nay, tiêu chuẩn E2 đã bị loại bỏ ở Châu Âu, chỉ chấp nhận tiêu chuẩn từ E1 thậm chí là E0 trong hầu hết các sản phẩm từ ván ép. 

Tham khảo bảng ngay giá plywood đạt tiêu chuẩn E0 tại ADX Plywood tại đây!

Tiêu chuẩn CARB P1, CARB P2

Tiêu chuẩn CARB được ban hành bởi Ủy ban tài nguyên không khí California của Mỹ. Tiêu chuẩn này sử dụng phổ biến trên thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Canada. Bao gồm: 

  • CARB P1: nồng độ phát thải dưới 0.18ppm đối với plywood và 0.21ppm đối với MDF. 
  • CARB P2: nồng độ phát thải dưới 0.05ppm đối với plywood, gỗ cứng nói chung và với ván MDF là 0.11ppm. 

Tiêu chuẩn CARB P1, CARB P2

Tiêu chuẩn Jis 

Tiêu chuẩn JIS còn được gọi là tiêu chuẩn Nhật Bản, có bốn cấp độ theo thứ tự F*, F**, F*** và F**** với nồng độ giảm dần tương ứng: 

  • F**: không được phép sử dụng cho nội thất. 
  • F** : tương ứng với tiêu chuẩn E1 với nồng độ đối với plywood tối đa là 0.14ppm và 0.10ppm đối với MDF
  • F***: tương đương với tiêu chuẩn E1, nồng độ tối đa là 0.07ppm.
  • F****: nồng độ phát thải nhỏ hơn 0.035ppm xấp xỉ với super E0, được sử dụng trong hầu hết sản phẩm nội thất. 

Các biện pháp kiểm soát formaldehyde 

Để hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, dưới đây sẽ là một số biện pháp giảm thiểu nồng độ phát thải formaldehyde trong môi trường. 

Các biện pháp kiểm soát formaldehyde

Đồ nội thất đạt chuẩn về nồng độ phát thải 

Với đồ nội thất từ ván ép công nghiệp, cần lựa chọn những doanh nghiệp có chứng chỉ về nồng độ phát thải để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. ADX tin rằng chúng tôi là đối tác đáng tin cậy khi cung cấp ván ép plywood đạt chuẩn E0 – CARB P2 đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 

Lắp đặt hệ thống thông gió 

Môi trường ẩm là cơ hội để formaldehyde phát triển và tích tụ trong không khí. Chính vì vậy cần lắp đặt hệ thống thông gió để điều hòa để giảm thiểu tác động của hợp chất này trong không gian sống. 

Các biện pháp kiểm soát formaldehyde

Không hút thuốc lá 

Trong khói thuốc lá có thành phần formaldehyde, vì thế hút thuốc trong môi trường kín sẽ gây ngộ độc cho cả người hút và những người xung quanh. Do đó cần nhận thức được những tác hại từ khói thuốc để vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình vừa bảo vệ cho chính mình. 

Đặt cây xanh trong phòng 

Theo nghiên cứu, thực vật có khả năng hấp thụ được nhiều loại khí độc giúp thanh lọc không gian sống. Vì vậy, hãy đặt một số cây như lưỡi hổ, lan ý,.. để loại bỏ các độc tố từ môi trường, giúp hạn chế tối đa tác hại của formaldehyde. 

Các biện pháp kiểm soát formaldehyde

Khử mùi sản phẩm nội thất 

Trong chè kho có chứa cephatin có khả năng hấp thụ formaldehyde. Cho chè khô vào túi vải dày và làm ẩm, sau đó đặt trên sàn gỗ hay bề mặt đồ gỗ. Mùi formaldehyde trong gỗ công nghiệp hay các vật dụng sẽ nhanh chóng biến mất. 

Các biện pháp kiểm soát formaldehyde

Lời kết

Trên đây là câu trả lời về tác hại của formaldehyde đối với sức khỏe con người cũng như những phương pháp để kiểm soát và hạn chế những ảnh hưởng xấu từ chúng. Nhằm mang đến nguồn nguyên vật liệu chất lượng – an toàn – bền vững, ADX cam kết rằng từng sản phẩm cung cấp cho khách hàng luôn đạt tiêu chuẩn E0, được sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt về nồng độ phát thải. Liên hệ ADX Plywood để giải đáp những thắc mắc cũng như nhận báo giá chi tiết!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood