Nhu cầu sử dụng ván ép ngày càng tăng cao nên ngày càng xuất hiện đa dạng các loại ván công nghiệp sở hữu những ưu điểm và đặc tính khác nhau. Nhiều khách hàng vì mục đích tiết kiệm chi phí thường lựa chọn ván ép giá rẻ, tuy nhiên, các sản phẩm giá rẻ hầu như chất lượng không được đánh giá cao. Vì vậy để quá trình mua ván ép diễn ra thuận lợi, tìm được nguồn sản phẩm chất lượng phù hợp với giá cả, phù hợp với nhu cầu thì cần phải có sự tìm hiểu, có kiến thức hữu ích cần thiết liên quan tới loại vật liệu này.

Ván ép là gì?

Ván ép là gì?Ván ép hay còn gọi ván ép công nghiệp là vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất, công trình xây dựng,… Được cấu tạo từ các lớp ván mỏng ghép lại với nhau hoặc được làm từ dăm gỗ, vụn gỗ,… liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo ép ván chuyên dụng. 

Đặc điểm chung của ván ép là có độ bền cao, sự chắc chắn, không bị mối mọt xâm nhập, không bị cong vênh trong quá trình sử dụng. Với công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại, các loại ván ép trên thị trường hiện nay rất đa dạng, mỗi một loại sẽ có những đặc tính riêng biệt và mức giá khác nhau, nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Ván ép giá rẻ liệu có đảm bảo chất lượng

Ván ép giá rẻ liệu có đảm bảo chất lượngYếu tố giá thành sản phẩm một phần nào đã nói lên được chất lượng của chúng ra sao. Tuy nhiên, với những mục đích và nhu cầu khác nhau thì ván ép công nghiệp giá rẻ vẫn được nhiều khách hàng tin dùng. Ngoài mục đích tiết kiệm chi phí thì vẫn tồn tại nhiều công trình không đòi hỏi vật liệu phải có chất lượng cao, có thể họ chỉ dùng ván ép trong ngắn hạn, các công trình tạm thời, nguyên vật liệu phụ,….Vậy gỗ ván ép giá rẻ thường bỏ qua những tiêu chuẩn nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm thông tin hữu ích sau đây.

Nguyên liệu đầu vào kém chất lượng

Nguyên liệu đầu vào là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ván ép. Đối với các loại ván chất lượng cao, nguyên liệu đầu vào thường là những loại gỗ có giá trị, chất gỗ cứng, không bị cong vênh, nứt nẻ,…. Ngược lại, với các sản phẩm giá rẻ, nguyên liệu đầu vào thường là những loại gỗ giá trị thấp, thân mềm, dễ bị mối mọt phá hoại,…. Do đó, chất lượng và giá cả thành phẩm phụ thuộc khá nhiều nguyên liệu đầu vào.

Quy trình sản xuất không đạt chuẩn

Vì mục tiêu là cho ra sản phẩm giá rẻ, cho nên quá trình sản xuất ván ép thường không cẩn thận và lược bỏ bớt những tiêu chuẩn, công đoạn so với những sản phẩm chất lượng cao. Sản phẩm gỗ ván ép giá rẻ không mang lại độ bền và độ cứng như mong đợi, chúng thường có tuổi thọ ngắn và không đảm bảo được độ cứng cũng như khả năng dễ bị cong vênh, tách lớp khi sử dụng.

Để sản xuất ván ép cần trải qua công đoạn ép nhiệt để hình thành sản phẩm và đảm bảo độ kết dính giữa các thành phần một cách chặt chẽ. Đây là giai đoạn quan trọng để khẳng định độ bền của sản phẩm. Nếu như quá trình này không được thực hiện cẩn thận hoặc thực hiện ép dưới nhiệt độ không phù hợp sẽ gây ra các hiện tượng bong tróc, tách lớp khi sản phẩm gặp phải những điều kiện môi trường bất lợi.

Nồng độ phát thải Formaldehyde cao

Một điều đáng chú ý là ván ép công nghiệp giá rẻ không có bằng chứng gì để chứng minh mức độ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khó có thể sánh bằng các ván ép chất lượng cao. Như quý khách đã biết, trong ván ép công nghiệp có chứa hóa chất Formaldehyde gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, ván ép chất lượng cao có đủ các tiêu chuẩn, giấy chứng nhận để kiểm soát mức độ chất này trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng và hướng đến vật liệu xanh thân thiện với môi trường.

Lưu ý về lượng Formaldehyde có trong ván ép giá rẻ

Lưu ý về lượng Formaldehyde có trong ván ép giá rẻThực tế, keo ép ván sử dụng trong các loại ván ép, gỗ công nghiệp đều có chứa một hàm lượng hóa chất Formaldehyde nhất định. Chất này có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền cho sản phẩm, đồng thời tăng cường độ rắn chắc và tính kết dính một cách mạnh mẽ. Ngoài ra hóa chất này còn có tác dụng chống côn trùng, mối mọt xâm nhập phá hoại sản phẩm.

Tuy nhiên, hóa chất này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người khi sử dụng với nồng độ phát thải quá cao. Vì vậy khi mua ván ép giá rẻ, quý khách cần chú ý tới vấn đề này.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, quý khách hãy là người tiêu dùng thông thái khi đưa ra quyết định mua ván ép. Dấu hiệu nhận dạng khi gặp phải lượng chất Formaldehyde quá cao trong sản phẩm là sẽ có mùi hôi, bị cay mắt và ho. 

Ván ép giá rẻ có thể giúp quý khách tiết kiệm nguồn kinh phí đáng kể, tuy nhiên hãy cân nhắc khi mua ván ép loại này có đảm bảo được độ an toàn về sức khỏe hay không?

Tổ chức Y tế Thế, Formaldehyde có thể gây ung thư đối với các cơ quan của cơ thể người. Bởi vì cơ thể người không có cơ chế đào thải Formaldehyde. Các tác hại của chất này cụ thể như sau:

  • Hít thở phải Formaldehyde trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
  • Đối với phụ nữ có thai, Formaldehyde có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, người ta thường kiểm soát lượng chất này bằng các chỉ số E, chỉ số E càng thấp thì độ an toàn của sản phẩm càng cao . Do đó, các tiêu chuẩn E0 đến E2 phổ biến áp dụng cho ván gỗ công nghiệp như sau:

  • Tiêu chuẩn E0: Lượng nồng độ formandehit đo được < 0.4 mg/ lít
  • Tiêu chuẩn E1: Lượng nồng độ formandehit đo được từ 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít
  • Tiêu chuẩn E2: Lượng nồng độ formandehit đo được >1.5 mg/lít

Kinh nghiệm nhận biết chất lượng ván ép

Kinh nghiệm nhận biết chất lượng ván épTùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng ván ép, quý khách có thể cân nhắc lựa những sản phẩm có mức giá vừa với kinh phí của dự án hay lựa chọn các sản phẩm mang lại chất lượng vượt trội. Trên thị trường hiện nay, khi nhắc đến ván ép công nghiệp giá rẻ, khách hàng thường nghĩ đến các sản phẩm như: ván MDF, ván MFC, ván ép ADX Plywood…. sẽ lấy ví dụ minh họa kinh nghiệm kiểm tra chất lượng trước khi mua ván ép Plywood. Tiếp tục theo dõi phần dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích. 

  • Chất lượng bề mặt gỗ ván ép giá rẻ: Không chà nhẵn, không có bả, vá lỗ thủng, mặt bị mốc …
  • Kiểm tra chất lượng keo ép ván: Đun mảnh ván trong nước sôi. Nếu ván ép chịu được thời gian đun từ 18-24 tiếng là ván có chất lượng tốt. Nếu không thì chất lượng ván ép khá thấp.
  • Kiểm tra chất lượng ruột ván: Cưa tấm ván ép thành nhiều miếng nhỏ, nếu phần lõi ván càng khít chứng tỏ chất lượng càng cao. Nếu có các lỗ trống không khí chứng tỏ quy trình sản xuất không cẩn thận.
  • Dùng tay gõ vào sản phẩm: Âm thanh phát ra trầm, thấp, bịch bịch, có nghĩa là ruột gỗ bên trong rất đặc, loại này có chất lượng tốt. Nếu âm thanh phát ra thanh cao, nhẹ, bộp bộp có nghĩa ruột gỗ có khoảng trống, rỗng, thể hiện chất lượng kém.

Địa điểm mua ván ép chất lượng, uy tín

Hiện nay gỗ ván ép giá rẻ không đạt chất lượng đang tràn lan trên thị trường. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi không tìm được nhà cung ứng gỗ ván ép uy tín. Sau khi trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt và tỉ mỉ, ADX Plywood tự tin cung cấp một số sản phẩm ván ép điển hình như ván ép phủ Melamine, ván ép phủ Veneer, ván ép phủ Film. 

Sản phẩm sở hữu những ưu điểm nổi trội như độ cứng, độ bền cao, khả năng chống thấm nước tốt, chống mối mọt xâm nhập phá hoại, hơn nữa còn đa dạng về mẫu mã và có tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm tại ADX Plywood chất lượng khác biệt so với các loại ván ép giá rẻ trên thị trường. Không chỉ đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng cao, mà còn luôn sử dụng keo dán đạt tiêu chuẩn E0, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, quý khách sẽ hiểu hơn về chất lượng của ván ép giá rẻ. Từ đó, tìm ra sản phẩm có chất lượng và giá thành phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Đừng quên liên hệ với ADX Plywood để được giải đáp những thắc mắc và tư vấn miễn phí về ván ép Plywood và các sản phẩm liên quan.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood