Formaldehyde là gì? Trong cuộc sống ngày nay chúng thường xuyên dễ dàng gặp và tiếp xúc với các sản phẩm có chứa formaldehyde và dần “làm quen” với sự tồn tại của nó. Không thể phủ nhận những ứng dụng cực kỳ quan trọng của loại hóa chất này trong đời sống. Song, nó như “con dao 2 lưỡi” gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Theo IARC (cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) Formaldehyde là một loại chất độc hại có thể gây ung thư. Vậy làm sao để sử dụng các sản phẩm chứa formaldehyde, đặc biệt là gỗ công nghiệp, một cách an toàn nhất? 

Tổng quan ngành công nghiệp gỗ

Tổng quan ngành công nghiệp gỗGỗ công nghiệp hay gỗ nhân tạo được biết đến một sáng kiến mang tính toàn diện. Hiện nay, các loại phổ biến nhất thường được cấu thành từ các sợi gỗ, dăm gỗ, bột gỗ hay ván gỗ… Liên kết với nhau bằng các lớp keo chuyên dụng qua quá trình sản xuất chuyên nghiệp để tạo thành tấm gỗ ép công nghiệp, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Plywood hay còn gọi là gỗ dán là một trong những sản phẩm gỗ công nghiệp được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn thẩm mỹ. Tại những nước phát triển trên Thế giới như Mỹ, Úc,… gỗ dán đã và đang dần thay thế cho gỗ thịt tự nhiên ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nội thất.  Nhờ đó, loại gỗ ép nhiều lớp này còn góp phần giúp ngành gỗ công nghiệp khẳng định vị trí và có những thành tựu nhất định trong các lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là gì?Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi (công thức hóa học là H2CO), là an-đê-hít đơn giản nhất. Ở điều kiện thường, formaldehyde tồn tại dưới dạng chất khí có mùi hăng tương đối mạnh.

Nguồn gốc chính của formaldehyde là từ sự cháy của các hợp chất cacbon khác, cụ thể nó tồn tại dưới 2 dạng tự nhiên và nhân tạo:

  • Tự nhiên: formaldehyde sẵn có trong gỗ, táo, cà chua hay khói động cơ, khói thuốc lá…
  • Nhân tạo: được dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm đã qua xử lý như gỗ công nghiệp, gỗ ép nhiều lớp, dầu, keo dính, chất chống cháy, chất bảo quản…

Formaldehyde được sử dụng trong hầu hết các loại keo sử dụng cho ván công nghiệp: MDF, HDF, MFC, Plywood

Formaldehyde gây hại như thế nào?

Formaldehyde có thể được coi là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, tồn tại ở nhiều dạng, nhiều nơi và được ứng dụng vào đa lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là trong các sản phẩm ván gỗ công nghiệp. Mặc dù được ứng dụng rộng rãi, song với lượng formaldehyde nồng độ cao sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đến sức khỏe người dùng, có thể kể đến như:

  • Tác hại xấu đến hệ hô hấp, da
  • Gây ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ có thai
  • Làm suy giảm hệ miễn dịch
  • Gây nguy cơ nhiễm độc và tích tụ độc tố gây nên bệnh ung thư.  

Nồng độ phát thải Formaldehyde an toàn là bao nhiêu?

Có một sự thật rằng Formaldehyde tồn tại trong gỗ ở dạng tự nhiên và trong gỗ công nghiệp với vị trí là thành phần của chất kết dính các sợi gỗ (nhiều mức độ). Do vậy, cần có một chuẩn mực cho mức độ sử dụng Formaldehyde trong việc sản xuất gỗ công nghiệp. Đây cũng là lý do mà các tiêu chuẩn phát thải Formadehdye được ra đời và ứng dụng vào kiểm tra chất lượng ván ép plywood hiện nay.

Tiêu chuẩn keo E0, E1, E2 và Carb đo lường mức độ phát thải Formaldehyde 

Formaldehyde phát thải có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Theo từng nồng độ, từ nhẹ là gây dị ứng da, ho, chảy nước mắt, cao hơn có thể bị đau rát mắt, mũi, họng hoặc thâm chí nguy cơ gây ung thư mô. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho con người thì mức độ phát thải Formaldehyde trong không khí được giới hạn dưới 0.2ppm.

Hàm lượng Formaldehyde trong keo dán gỗ plywood là bao nhiêu

Hàm lượng Formaldehyde trong keo dán gỗ plywood là bao nhiêuSau khi tìm hiểu Formaldehyde là gì thì chúng ta cần lưu ý đến hàm lượng Formaldehyde bao nhiêu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, các sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất và kinh doanh trên thị trường thường chứa một lượng phát thải Formaldehyde khá lớn. Đây là một vấn đề giành được sự quan tâm rất lớn ở các quốc gia phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Để đo lường, giảm thiểu cũng như nắm được tình trạng hàm lượng formaldehyde trong gỗ dán hay đồ nội thất, thì các tiêu chuẩn Keo E0, E1, E2 được đặt ra. Tiêu chuẩn hàm lượng phát thải E đối với gỗ công nghiệp được ứng dụng và tuân thủ nghiêm ngặt ở các nước khu vực Châu Âu và Nhật Bản để đảm bảo được sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng. 

Tiêu chuẩn Nồng độ tối đa Quốc gia áp dụng
E0/ F*** 0.07ppm Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Tây Á
E1/ F** 0.14ppm
E2 0.38 ppm
Carb P1 0.18 ppm Mỹ, Canada, Châu Âu
Carb P2 0.05 ppm

Với những thông tin được đề cập ở phần “formaldehyde là gì”, chắc hẳn quý khách hàng đã nhận ra sự nguy hiểm của loại chất này khi sử dụng quá mức quy định. Tiêu chuẩn phát thải được đặt ra với mục đích hạn chế tối đa được những nguy hiểm về sức khỏe cũng như môi trường sống của người tiêu dùng. Đây là một quy tắc chung và bắt buộc các nhà sản xuất gỗ công nghiệp nói chung và ván ép plywood nói riêng phải tuân thủ, nhằm sản xuất những sản phẩm không những đạt chuẩn về mặt chất lượng mà còn cả về an toàn khi sử dụng.

Tiêu chuẩn keo E0 có vai trò gì trong sản xuất ván ép Plywood

Tiêu chuẩn keo E0 có vai trò gì trong sản xuất ván ép PlywoodCó thể nói tiêu chuẩn phát thải formaldehyde là vấn đề lớn cần được quan tâm khi chọn mua các sản phẩm ván ép plywood cũng như các dòng ván công nghiệp khác.Không một ai muốn bỏ chi phí lớn để đổi lại những sản phẩm làm nguy hại đến sức khỏe chính mình và người thân. Để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm ván gỗ chất lượng đi đôi với an toàn thì tiêu chuẩn keo – tiêu chuẩn phát thải formaldehyde là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Hiện nay, trên thị trường vô số sản phẩm ván ép plywood được rao bán với giá thành thấp nhưng lại có những ưu điểm vượt trội như chống thấm, chống cháy, bền, thẩm mỹ… Theo đó, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, một số nhà sản xuất lựa chọn phương án dùng hàm lượng formaldehyde cao để tối ưu chi phí do. Do vậy, quý khách hàng nên lưu ý để là người sử dụng thông thái trong việc lựa chọn nội thất cho gia đình.

Tiêu chuẩn E0, E1,E2 được coi là quy chuẩn đánh giá lượng phát thải formaldehyde được ứng dụng tại một số Quốc gia Châu Âu. Trong đó, keo E0 hay tiêu chuẩn E0 với lượng phát thải formaldehyde gần như bằng 0 là chuẩn mực cho mức độ an toàn của một sản phẩm gỗ công nghiệp. Giúp ngăn chặn các tác hại từ keo chứa formaldehyde có hại đến sức khỏe của nhà sản xuất và người dùng.

Liên hệ ADX – nhà cung cấp ván ép chuẩn E0 

ADX Plywood là nhà cung cấp các sản phẩm ván ép gỗ chất lượng cao – đối tác đáng tin cậy của mọi khách hàng. Chúng tôi chuyên sử dụng keo E0 trong sản xuất ván ép Plywood với một tâm thế đặt tính an toàn là trên hết. Ánh Dương Xanh cam kết từng sản phẩm ván gỗ đến tay người tiêu dùng đều được sản xuất và kiểm định theo tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde một cách chính xác, nghiêm ngặt.

Với câu trả lời cho “Formaldehyde là gì” ở bài viết này, hy vọng khách hàng để sáng suốt lựa chọn sản phẩm ván công nghiệp và gỗ dán an toàn cho khách hàng và gia đình. Liên hệ ADX Plywood nếu quý khách có thắc mắc về các sản phẩm ván ép plywood.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood