Keo có chứa Formaldehyde gần như là nguyên liệu phải có khi sản xuất các sản phẩm ván công nghiệp như gỗ dán Plywood, MDF, MFC,… Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa loại chất này và một số bệnh cho con người. Điều này đã khiến Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã phân loại lại hợp chất này như một chất gây ung thư. Vậy lượng nồng độ phát thải trong ván ép nội thất liệu có an toàn cho người tiêu dùng? Tiêu chuẩn keo E0 có đảm bảo quy chuẩn phát thải Formaldehyde trong gỗ? Cùng ADX Plywood tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.  

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là gì?Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tự nhiên được tìm thấy trong không khí, không màu và có mùi hương nhân tạo (VOC). Trong tự nhiên nó được tạo ra trong cây, thực vật, trái cây và rau quả. Kể cả con người và động vật cũng tạo ra một lượng rất nhỏ formaldehyde. Hợp chất hữu cơ này rất thông dụng trong các sản phẩm làm từ ván gỗ công nghiệp:

  • Đối với ván ép cao cấp Plywood: khi sản xuất các tấm ván mỏng được bóc lạng ra từ thân gỗ tự nhiên. Sau đó, chúng được xếp chồng lên nhau và liên kết với nhau bằng keo chuyên dụng. Hợp chất này có trong các loại keo dán ván gỗ hiện nay chính là nguồn tạo nên sự phát thải ra môi trường sống của con người.
  • Về MDF và MFC: sau các bước chuẩn bị nguyên liệu thành bột gỗ (MDF) và dăm gỗ (MFC), sẽ tới công đoạn trộn keo có chứa formaldehyde và tạo hình cho sản phẩm. 

Nguồn Formaldehyde trong đời sống hàng ngày 

Thông thường, formaldehyde được tìm thấy trong tự nhiên chỉ khoảng 0,03 ppm. Mức độ này quá thấp để ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nồng độ trở nên cao hơn ở các khu vực đô thị vì các yếu tố môi trường khác nhau. Đây chủ yếu là do ô nhiễm công nghiệp, xả xe và khói bụi đô thị. Hợp chất này cũng có thể đến từ các sản phẩm thương mại khác nhau. Như các sản phẩm từ ngành dệt may, nhựa vinyl và thậm chí cả kem đánh răng cũng có chứa formaldehyde,… Nguồn Formaldehyde trong đời sống hàng ngày

Bên cạnh đó, các sản phẩm nội thất trong nhà sử dụng ván công nghiệp với loại keo không đạt chuẩn cũng là một nguồn phát thải formaldehyde trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có nghĩa là có thể tìm thấy mức độ cao của hợp chất này trong nội thất của nhà, văn phòng và trường học nếu các loại keo sử dụng không đáp ứng được yêu cầu về lượng phát thải cho phép. 

Những tác hại từ Formaldehyde

Những tác hại từ FormaldehydeFormaldehyde được biết đến là một hợp chất có ứng dụng quan trọng trong sản xuất và xây dựng. Song, chúng cũng tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Nếu tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao có thể dẫn đến các triệu chứng hô hấp giống hen. Mặc dù formaldehyde là một chất xuất hiện tự nhiên, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe con người. Hít vào khoảng 0,4ppm đến 3 ppm có thể gây kích ứng từ nhẹ đến mắt, mũi và cổ họng. Ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp.

Tiêu chuẩn Formaldehyde trong ván ép nội thất

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, nồng độ phát thải Formaldehyde đã giảm tới 80%. Đây là kết quả của sự nỗ lực của hầu hết các Quốc gia trên Thế giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả ngành ván gỗ công nghiệp. Nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng,hàm lượng Formaldehyde có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp phải nằm trong giới hạn quy định nghiêm ngặt về nồng độ phát thải ra không khí.  Tiêu chuẩn Formaldehyde trong ván ép nội thất

Có nhiều phương pháp chuẩn hóa khác nhau để đánh giá nồng độ Formaldehyde như đo lường trong buồng kín, phân tích khí phát thải, đo bằng máy hoặc bình hút ẩm. Các phương pháp này được xếp vào dạng lượng khí phát thải có thể đo lường được.

Chính phủ  châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đặt ra các tiêu chuẩn cho phép đối với dòng keo sử dụng dán ván công nghiệp nhằm giới hạn lượng phát thải Formaldehyde. Trong đó tiêu chuẩn keo E0, E1, E2 chủ yếu được áp dụng ở Nhật Bản và Úc, NewZealand. Tiêu chuẩn Carb – P1 và Carb – P2 lại thông dụng ở Mỹ. 

Tiêu chuẩn keo E0, E1, E2
  • E0: Nồng độ phát thải  < 0.07ppm, hầu như không có mùi
  • E1: Nồng độ phát thải  < 0.14ppm , ít mùi
  • E2: Nồng độ phát thải  < 0.38ppm, mùi cay
Tiêu chuẩn CARB (đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn ASTM (kiểm soát khí thải)
  • Carb – P1: Nồng độ phát thải < 0.18ppm
  • Carb – P2: Nồng độ phát thải < 0.05ppm

Tại các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ những sản phẩm nội thất không đáp ứng tiêu chuẩn E1 hoàn toàn bị cấm.  

ADX Plywood – nhà cung cấp plywood đáp ứng tiêu chuẩn keo E0

Tại ADX Plywood, ván ép cao cấp Plywood được sử dụng keo E0  đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. ADX Plywood tin rằng với những thông tin trên sẽ giúp khách hàng có những lựa chọn chính xác về sản phẩm, vừa phù hợp với không gian nhà ở, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Liên hệ ADX Plywood ngay để nhận báo giá ván ép cao cấp Plywood.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: ADX Plywood