Ngành công nghiệp gỗ, đặc biệt là ứng dụng ván ép công nghiệp trong thiết kế nội thất đã và đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh việc được ưa chuộng và mang lại giá trị kinh tế, thẩm mỹ cao; ngành công nghiệp gỗ cũng đang gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Do đó, gỗ tái chế hay còn gọi là gỗ tái sử dụng trở thành một sản phẩm được quan tâm, không chỉ tối ưu được vấn đề môi trường mà còn đem lại giá trị bền vững. Vậy, gỗ từ nguyên liệu tái chế là gì và có những ưu điểm nào? Hãy cùng ADX Plywood khám phá trong bài viết sau đây!

Gỗ tái chế là gì?

Gỗ tái chế là gì?

Gỗ tái chế hay gỗ tái sử dụng là loại gỗ được xử lý qua từ những nguồn gỗ thải hoặc từ những sản phẩm gỗ trước đó. Về quy trình thu thập nguyên liệu ban đầu, gỗ tái chế sẽ được chia ra làm hai loại: tái chế từ rác thải gỗ (Recycled Wood) và gỗ tái sử dụng từ sản phẩm gỗ cũ (Reclaimed Lumber). Bên cạnh đó, còn có một khái niệm khác thường được nhắc đến là gỗ tận dụng (Salvaged Wood).

Phân biệt gỗ tái chế với gỗ tái sử dụng, gỗ tận dụng

Gỗ tái chế (Recycled Wood) là loại gỗ được sản xuất từ nguyên liệu ban đầu là các vụn gỗ, phần thừa của tấm gỗ hay thanh gỗ, ván gỗ. Chúng có thể ứng dụng để tạo ra nhiều sản phẩm như đồ nội thất, ván lát sàn nhà hay đồ gia dụng trong bếp,… Tuy nhiên, để phù hợp với mục đích sử dụng mới, những miếng gỗ sau khi xử lý xong thường thay đổi về hình dáng, kích thước và màu sắc.

  • Gỗ tái sử dụng (Reclaimed Lumber) là loại gỗ tận dụng lại các sản phẩm gỗ trước đó như bàn cũ, khung cửa, cột nhà cũ,… Gỗ sau khi thu thập về sẽ được làm sạch, xử lý chỗ hư hỏng và trực tiếp sử dụng lại mà không cần thay đổi hình dạng, kích thước, còn màu sắc đôi khi có thể thay đổi. Chẳng hạn sơn màu lại cho bàn gỗ cũ và làm thành bàn để chậu cây.
  • Về gỗ tận dụng (Salvaged Wood), đây là loại gỗ có nguồn nguyên liệu từ gỗ tự nhiên, từ các vụn gỗ hoặc miếng gỗ thừa trong quá trình sản xuất. Ứng dụng của gỗ tận dụng thiên về việc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí nhỏ như lọ hoa, chuỗi hạt, họa tiết cho bàn ghế,…

Đặc điểm gỗ tái chế

Đặc điểm gỗ tái chế

Gỗ tái chế có nguồn gốc từ gỗ cũ và gỗ đã qua sử dụng hoặc gỗ thừa trong quá trình sản xuất, vì thế loại vật liệu này sẽ có một số đặc điểm như sau:

  • Quá trình xử lý phức tạp: gỗ sau khi thu thập về phải được làm sạch và xử lý bằng hóa chất để tạo thành những sản phẩm có thể ứng dụng tiếp tục vào đời sống và sản xuất.
  • Độc đáo về hình dạng và màu sắc: sản phẩm được làm ra từ gỗ tái chế sẽ mang tính độc đáo, lạ mắt, thậm chí là ghép nối một cách nghệ thuật để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
  • Yêu cầu sự sáng tạo khi chế tác: để tạo nên những thành phẩm đẹp mắt và thu hút, các sản phẩm từ vật liệu tái chế được chọn lọc và chế tác một cách tỉ mỉ, sáng tạo và độc đáo.
  • Tự chế tác dễ dàng: người tiêu dùng có thể dễ dàng tái chế lại các sản phẩm gỗ cũ thành các sản phẩm mới tùy theo mục đích và nhu cầu thẩm mỹ.
  • Tiết kiệm gỗ tự nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái: việc sử dụng gỗ tái chế thay vì khai thác gỗ mới ngoài tự nhiên sẽ giúp bảo vệ diện tích rừng, giảm thiểu lượng rác thải công nghiệp, bảo vệ được hệ sinh thái.

Tại sao cần khuyến khích tái chế gỗ?

Tiết kiệm chi phí

Gỗ tái sử dụng được sản xuất dựa trên nguồn nguyên vật liệu sẵn có trước đó, vì vậy giúp tiết kiệm chi phí gia công và sản xuất đáng kể. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thể tiết kiệm chi phí khi tận dụng lại sản phẩm gỗ mình đã có trước đó để làm thành một món đồ khác.

Tiết kiệm năng lượng

Gỗ tái chế dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có, chính vì thế sẽ tiết kiệm được thời gian vận chuyển và năng lượng sản xuất, đem đến sự thuận tiện mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Giảm lượng chất thải

Tại sao cần khuyến khích tái chế gỗ?

Khi khai thác gỗ mới, không chỉ việc giảm diện tích rừng làm hiệu suất xử lý khí thải giảm xuống mà việc sử dụng nhiều xe vận chuyển cũng như máy móc công suất lớn cũng khiến lượng khí thải đưa vào môi trường tăng cao. Vì vậy, việc sử dụng ván ép công nghiệp tái sử dụng sẽ là một giải pháp thích hợp nhằm tránh đem tới những tác động xấu cho môi trường.

Bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên

Gỗ tái chế tránh được việc khai thác rừng quá mức, giúp bảo vệ diện tích rừng tự nhiên. Đồng thời góp phần kéo dài thời gian trồng và phủ xanh rừng, đem đến nguồn tài nguyên rừng bền vững.

Tại sao cần khuyến khích tái chế gỗ?

Đẩy mạnh lối sống bền vững

Việc tận dụng, tái chế và tái sử dụng gỗ diễn ra thành công là do sự sáng tạo độc đáo của nhà thiết kế và tính thẩm mỹ, ứng dụng cao của sản phẩm làm ra. Do đặc tính của loại ván ép công nghiệp này phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, nên mang dấu ấn riêng biệt, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Nhờ đó, gỗ tái chế góp phần thúc đẩy lối sống bền vững.

Ứng dụng gỗ tái chế

Gỗ tái chế đem đến đa dạng ứng dụng trong đời sống, có thể kể đến những ứng dụng nổi bật sau:

Làm đồ nội thất

Bất cứ đồ nội thất nào đều có thể được tạo ra từ những sản phẩm gỗ cũ, điển hình như bàn ăn, ghế ngồi, bàn học,… đem lại một không gian sống thú vị, sinh động và độc đáo, riêng biệt.

Sản xuất ngoại thất

Đối với nhà có sân vườn, có thể dùng vật liệu tái chế để làm sàn, làm bộ bàn ghế uống trà, vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo không gian độc đáo, thoải mái và gần gũi.

Ứng dụng gỗ tái sử dụng

Sản xuất ván công nghiệp

Vụn gỗ trong quá trình sản xuất, hoặc các phế liệu gỗ sẽ được tận dụng để tiếp tục đưa vào sản xuất ván công nghiệp. Hiện nay có các loại ván công nghiệp phổ biến như ván HDF, ván MDF & MFC,…

Ứng dụng công nghệ tái chế gỗ

Đồ thủ công mỹ nghệ

Nhiều món đồ thủ công mỹ nghệ như chuỗi vòng, thuyền gỗ, khung tranh trang trí đều có thể được chế tác từ gỗ tái chế, nhất là các chi tiết nhỏ thì càng phù hợp được làm ra từ những miếng gỗ vụn còn dư.

Đồ chơi

Đồ chơi của trẻ nhỏ luôn rất đa dạng, vì vậy gỗ tái chế cũng có thể được ứng dụng trong mục đích này. Ví dụ có thể dùng những miếng gỗ hẹp và dài để làm thành cần câu cá đồ chơi hoặc có thể dùng những viên gỗ tròn để làm các bộ đồ chơi dân gian như ô ăn quan, bắn bi,…

Gỗ tái sử dụng dùng làm đồ chơi trẻ em

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về gỗ tái chế nhằm giúp quý khách hàng hình dung một cách khái quát nhất về loại gỗ này, cũng như những đặc điểm và khả năng ứng dụng của nó. Hy vọng thông qua bài viết, quý khách hàng có thể hiểu rõ và nhận được những gợi ý hữu ích để tái chế hoặc tận dụng lại sản phẩm gỗ của mình, đồng thời góp phần bảo vệ diện tích rừng và hệ sinh thái. Để biết thêm thông tin chi tiết về ván công nghiệp nói chung và plywood nói riêng, vui lòng liên hệ ADX Plywood để được hỗ trợ, tư vấn sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood