Gỗ tự nhiên là loại vật liệu được ưa chuộng sử dụng trong các sản phẩm nội thất với nhiều ưu điểm về tính năng và thẩm mỹ. Tuy vậy, nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng cao khiến việc khai thác quá mức ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Dần dần các loại vật liệu khác gỗ công nghiệp, gỗ nhập khẩu được biết đến. Trong số đó, nổi bật là ván ép veneer mang vẻ đẹp của gỗ tự nhiên đang được ưa chuộng sử dụng thay thế gỗ tự nhiên. Mời quý khách hàng cùng ADX Plywood tìm hiểu rõ hơn về loại ván này trong bài viết dưới đây. 

Giới thiệu ván ép veneer – ván plywood mang vẻ đẹp tự nhiên 

Giới thiệu ván ép veneer - ván plywood mang vẻ đẹp tự nhiên

Ván ép Veneer còn có rất nhiều tên gọi khác như gỗ ép phủ Veneer, Veneer Plywood,… Đây là một loại gỗ công nghiệp gồm nhiều tấm ván lạng mỏng xếp chồng lên nhau theo các hướng khác nhau. Bề mặt được phủ tấm Veneer lạng từ thân cây gỗ tròn tự nhiên. Các lớp này được liên kết với nhau nhờ keo chuyên dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp

Cấu tạo chi tiết của gỗ ép phủ Veneer gồm 3 thành phần chính: 

 • Bề mặt: Được phủ bởi lớp Veneer gỗ tự nhiên dày khoảng 03.mm – 0.6mm, tối ưu chất lượng và tính thẩm mỹ
 • Cốt gỗ: Gồm nhiều tấm ván lạng mỏng khoảng 1.7mm được xếp chồng lên nhau theo các kiểu phổ biến như LVL, LVB, LVD
 • Keo: Một số keo chuyên dụng như: Melamine Urea Formaldehyde (MUF), Phenol Formaldehyde (PF), Urea Formaldehyde (UF)

Veneer Plywood được đánh giá là giải pháp hoàn hảo nhất để thay thế cho gỗ tự nhiên trong các lĩnh vực đời sống như nội thất, đóng gói hàng hóa,… với nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng chịu lực tốt
 • Hạn chế cong vênh, mối mọt 
 • Tính thẩm mỹ cao
 • An toàn cho sức khỏe
 • Thân thiện với môi trường

Các loại Veneer Plywood phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ ép Veneer với bề mặt khác nhau từ những loại gỗ giá trị cao như Birch, Poplar, Sồi, Óc chó, Tần bì,…

Ván ép Birch

Ván ép Birch

Veneer Birch được làm từ gỗ cây phong vàng được trồng chủ yếu ở các nước châu Mỹ, có tông màu từ vàng kem đến vàng trắng. Khi gỗ plywood được phủ bề mặt Birch làm tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm nội thất. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam vẫn chưa trồng được loại gỗ này nên đa phần tấm veneer birch được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Do vậy các sản phẩm từ ván ép Birch sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với một số loại gỗ công nghiệp khác. 

Ván ép Poplar

Ván ép Poplar

Bạch dương là một loại có dát gỗ màu trắng kem và có thể được sọc, tâm gỗ thay đổi từ kem trắng ngả xám nhẹ, vân gỗ hơi thẳng và có sắc xanh. Đặc biệt, loại gỗ này có rất ít điểm lỗi và mắt chết. Gỗ ép Poplar có khả năng chống ẩm, hạn chế mối mọt tốt và mang những ưu điểm đặc trưng của gỗ plywood khác như chịu lực tốt, an toàn cho sức khỏe,… 

Ván veneer Sồi

Gỗ ép Sồi thường có bề mặt được làm từ hai loại đặc trưng là sồi đỏ (red oak) mang sắc nâu đỏ hồng và sồi trắng (white oak) vàng nhạt. Veneer sồi đỏ có độ chịu lực tốt và dễ dàng uốn cong theo phương pháp sử dụng hơi nước, tạo nên sản phẩm nội thất đa dạng kiểu dáng. Thông thường, gỗ ép sồi trắng được ưa chuộng hơn nhờ có đường vân gỗ hơi cong mềm mại, tia gỗ dài và có bề mặt gỗ mịn. Đặc biệt, sản phẩm ván này còn có khả năng chống sâu mọt tốt nhờ lượng tanin trong gỗ, được sử dụng phổ biến để sản xuất đồ dùng nội thất với giá thành hợp lý. 

Ván veneer Tần bì

Tần bì là một loại gỗ thường được lạng mỏng ra dán lên bề mặt các loại gỗ công nghiệp, đặc biệt là gỗ plywood. Loại gỗ này có thớ to, thô, chịu được các ảnh hưởng của thời tiết làm co ngót hay cong vênh, thích hợp với thời tiết tại Việt Nam. Gỗ ép tần bì có mức giá mềm hơn so với các sản phẩm gỗ tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau. 

Ván dán phủ mặt công nghệ

Ván dán phủ mặt công nghệ

Gỗ phủ mặt công nghệ còn được gọi là ván Veneer nhân tạo hay Artificial Veneer có bề mặt này được làm từ các sợi gỗ thật phối ghép để tạo thành tấm veneer lớn. Tại ADX, loại ván này được sản xuất từ 100% gỗ rừng trồng tự nhiên, trải qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Vì vậy mà gỗ ép công nghệ có những đặc tính vượt trội hơn so với một số ván gỗ công nghiệp khác. 

Một số lỗi thường thấy ở gỗ plywood phủ veneer

Một số lỗi thường thấy ở gỗ plywood phủ veneer

Trong sản xuất gỗ ép không thể tránh khỏi những sản phẩm bị lỗi, các lỗi này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tấm gỗ thành phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần nắm được một số lỗi cơ bản để có thể đưa ra được quyết định sáng suốt.

Khuyết điểm bề mặt veneer

Lớp phủ Veneer được lạng hoàn toàn từ gỗ tự nhiên nên không thể tránh khỏi một số khuyết điểm như mắt chết, mắt sống, màu không đồng đều,… làm giảm tính thẩm mỹ của ván. Các lỗi này khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Theo đó, tấm ván được phân cấp dựa trên phần bề mặt này theo thứ từ từ A, B, C, D, E và F với số lượng khuyết điểm tăng dần. Những sản phẩm có khuyết điểm sẽ có mức giá thấp hơn, tùy vào nhu cầu mà người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn. 

Tham khảo chi tiết cách phân loại ván veneer tại đây!

Lỗi kết cấu ván

Lỗi kết cấu ván

Mỗi nhà máy sẽ có quy trình sản xuất gỗ ép Veneer khác nhau với những tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên ở một số quy trình sản xuất không đạt chuẩn, nguyên liệu đầu vào không gây ra lỗi kết cấu ván khiến cho thành phẩm bị cong vênh, rỗng lõi hay khuyết góc,…Các sản phẩm gỗ lỗi sẽ bị giảm đi một số tính năng nổi bật, hạn chế sử dụng để sản xuất các sản phẩm cần khả năng chịu lực tốt.

Chênh lệch độ dày 

Trong quá trình ép có thể xảy ra tình trạng các tấm ván có độ dày không đồng đều với nhau do các nguyên nhân từ nguyên liệu gỗ, lực ép và thời gian ép không ổn định,… Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nội thất, đặc biệt là các nội thất phẳng như mặt bàn, mặt tủ,… Tuy nhiên khách hàng không cần quá lo ngại về vấn đề này nếu như sự chênh lệch không đáng kể. 

Phát thải Formaldehyde ở nồng độ cao

Phát thải Formaldehyde ở nồng độ cao

Formaldehyde là chất có trong tất cả các loại keo sản xuất gỗ công nghiệp, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống nếu ở nồng độ cao. Hiện nay đã có nhiều tiêu chuẩn được sử dụng để kiểm soát lượng phát thải Formaldehyde. Tuy nhiên, các sản phẩm keo với nồng độ phát thải khác nhau sẽ có mức giá chênh lệch, lượng phát thải càng thấp, giá càng cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người, quý khách hàng nên cân nhắc kỹ càng. 

Tại ADX, các sản phẩm ván phủ Veneer đều được sử dụng keo E0 với nồng độ phát thải Formaldehyde gần bằng không, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng, ngay cả với trẻ nhỏ. 

Bong keo, kết dính kém

Đây cũng là một lỗi liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất không đạt chuẩn. Thông thường việc sản xuất ván phủ Veneer được sử dụng keo công nghiệp qua các giai đoạn ép nóng, ép nguội làm gia tăng độ kết dính của thành phẩm. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ từ áp suất, nhiệt độ, thời gian,… gây nên tình trạng bong keo, kết dính kém ở ván lạng. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người tiêu dùng.

Những tiêu chí lựa chọn ván phủ veneer phù hợp

Những tiêu chí lựa chọn ván phủ veneer phù hợp

Để tối ưu chi phí, khách hàng nên dựa vào mục đích sử dụng để có thể chọn được sản phẩm gỗ ép phủ Veneer. Mỗi loại bề mặt, kết cấu,… sẽ phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Để giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, ADX đưa ra một số tiêu chí như sau: 

Chất lượng veneer mặt

Chất lượng veneer mặt

Bề mặt Veneer là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của loại ván này. Nếu khách hàng muốn sử dụng để làm các sản phẩm trang trí, ở mặt trước thì nên lựa chọn loại ván có đường vân đẹp mắt, ít khuyết điểm. Ngược lại, ở các mặt khuất của nội thất, có thể sử dụng các tấm ván có khuyết điểm với giá thành thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo được tính năng để có thể tiết kiệm một phần chi phí. 

Kết cấu ván phù hợp 

Kết cấu ván phù hợp

Các loại gỗ ép Veneer trên thị trường thường được sản xuất dựa theo 3 kiểu kết cấu phổ biến là LVL, LVD, LVB thể hiện qua cách xếp lớp. Mỗi dạng có đặc điểm và ứng dụng riêng, để tối ưu khả năng sử dụng, nên chọn kiểu xếp tương thích nhu cầu sử dụng.

 • Kết cấu LVD

LVD là kiểu thông dụng nhất của tất cả các loại gỗ ép có các tấm ván lạng mỏng xếp xen kẽ nhau theo chiều thớ gỗ một lớp ngang – một lớp dọc. Kết cấu này giúp cho sản phẩm có tính ổn định, tạo sự cân bằng khi chịu tác động lực nhiều phía, thường được sử dụng trong nội thất phẳng như bàn, ghế, giường, tủ,…

 • Kết cấu LVL

Kết cấu đồng hướng LVL có các tấm ván xếp theo cùng một hướng thớ gỗ, giúp cho Veneer Plywood có độ đồng đều cao, tối ưu khả năng uốn cong. Nhờ vào đó, ván phủ Veneer có kết cấu này được sử dụng trong hệ thống khung dầm ở các công trình xây dựng và trong một số sản phẩm uốn cong. 

 • Kết cấu LVB

LVL là dạng xếp chồng độc đáo không theo bất cứ quy tắc nào, phổ biến nhất là các lớp bên trong được xếp theo chiều dọc, hai lớp bên ngoài theo chiều ngang hoặc sắp xếp ngẫu nhiên ba ngang – hai dọc – ba ngang. Thường các tấm Veneer Plywood theo kết cấu này có độ cứng cơ học cao, được ứng dụng trong sản phẩm nội thất cần chịu lực như giường, khung cửa,… hay làm ván gỗ pallet.

Tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde 

Tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde

Như đã đề cập ở trên, Formaldehyde trong keo có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy, khi lựa chọn vật liệu nội thất trong nhà hay đồ chơi cho trẻ em quý khách nên sử dụng các sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về kiểm soát lượng phát thải Formaldehyde như TSCA TITLE VI, CARB P2,… hay sử dụng keo đạt chuẩn E0, Super E0,…

ADX Plywood – nhà cung cấp gỗ ép veneer đạt chuẩn

Sản phẩm ván ép veneer tại ADX được sản xuất trong quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đạt nhiều chứng chỉ cần thiết và đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu. Do vậy, khi sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn cho sức khỏe. Qua những chia sẻ trên, hy vọng quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về loại gỗ công nghiệp này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. 

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood