Plywood được biết đến là một vật liệu cao cấp trong các dòng ván gỗ công nghiệp hiện nay. Quy trình sản xuất chuyên nghiệp cùng cấu tạo xếp lớp đặc biệt cho ra khả năng chịu lực, chịu nước tối ưu được ưu tiên dùng sản xuất nội thất. Bên cạnh những điểm mạnh được cho là tối ưu nhất, loại vật liệu nội thất này cũng không thể tránh khỏi một số nhược điểm thường thấy ở gỗ công nghiệp. Mời quý khách tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Một số nhược điểm plywood thường gặp

Một số nhược điểm plywood thường gặp

Hiện nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến gỗ, các nhà máy Việt Nam đã có thể tự sản xuất plywood với chất lượng không thua hàng quốc tế. Song song với những điểm nổi bật của loại vật liệu này thì vẫn có những “điểm yếu” mà người tiêu dùng không mong muốn ở sản phẩm nội thất này.

Lỗi bề mặt

Lỗi bề mặt là khuyết điểm thường thấy xảy ra ở plywood. Trong ứng dụng làm nội thất, chúng gây mất thẩm mỹ và đôi khi còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tùy mỗi loại bề mặt khác nhau như veneer, melamine, sơn,… mà chúng sẽ có những điểm yếu khác nhau, có thể kể đến như:

Ván ép veneer

Ván ép veneer được sản xuất với cốt gỗ plywood kết hợp với bề mặt veneer gỗ tự nhiên. Loại ván này mang trọn vẻ đẹp ngoại hình của màu sắc và đường vân độc đáo của gỗ, chính vì thế rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất phong cách đơn giản, thô mộc. Tuy nhiên là vì gỗ tự nhiên nên chúng không thể tránh được các khuyết điểm phổ biến như màu sắc không đồng đều, khuyết tật bề mặt hoặc có thể bị lộ cốt do veneer quá mỏng.

Trong đó những khuyết tật được nhắc đến nhiều nhất là vệt khoáng, mắt chết, vết sâu đục,… Chúng là cơ sở để phân loại veneer theo cấp A, B, C, D, F dựa trên số lượng và kích thước điểm lỗi tăng dần. Theo đó người tiêu dùng vẫn có thể chủ động lựa chọn loại ván có ngoại hình phù hợp với nhu cầu theo từng dự án.

Lỗi bề mặt ván ép veneer, ván melamine, ván phủ phim

Ván Melamine

Melamine là một loại giấy trang trí có màu sắc và họa tiết bắt mắt, mô phỏng các loại vật liệu khác như gỗ, vải, đá,… Đây là loại bề mặt phủ gỗ công nghiệp phổ biến hàng đầu trong lĩnh vực nội thất. Trên thực tế, vì tấm ván melamine khá mỏng nên gây không ít khó khăn trong việc dán lên gỗ plywood. Do đó có thể gây ra một số lỗi thường gặp có thể kể đến như melamine bị phồng, nổ và rách, ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của nội thất ván ép.

Ván ép phủ sơn

Nhược điểm bề mặt không phẳng rất phổ biến đối với gỗ công nghiệp, đặc biệt là plywood. Chính vì thế khi phủ sơn lên mặt gỗ yêu cầu kỹ thuật cao nhằm tạo ra tấm ván có màu sắc đẹp và phẳng mịn. Bên cạnh đó, các loại gỗ nói chung cũng như gỗ dán nói riêng có thể xảy ra tình trạng giãn nở, dẫn đến nứt bề mặt sơn. Vấn đề này thường xảy ra ở phần cạnh ván plywood là chủ yếu, đặc biệt là đối với những tấm ván không đạt chất lượng.

Lỗi kết cấu, sản xuất

Trường hợp ván bị lỗi kết cấu hoặc các lỗi liên quan đến sản xuất sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, độ bền và tính ổn định của nội thất ván ép. Phổ biến có thể kể đến như phồng rộp, co ngót, cong vênh, ẩm mốc và mối mọt. Bên cạnh đó, việc cưa cắt gỗ dán cũng đòi hỏi máy móc chuyên dụng nhằm đảm bảo cạnh ván không bị tưa, nứt trong quá trình sản xuất nội thất.

Ván plywood lỗi kết cấu

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Formaldehyde là vấn đề gây nhiều tranh cãi khi sử dụng gỗ công nghiệp làm nội thất. Bởi khi tiếp xúc với chất khí này lâu trong không gian kín sẽ gây ra tác hại xấu cho sức khỏe con người. Để đảm bảo an toàn cho nhà sản xuất nội thất ván ép cũng như người sử dụng, quý khách nên ưu tiên chọn ván có nồng độ phát thải Formaldehyde thấp, được thể hiện qua các chứng chỉ phổ biến như Carb P2, E0,…

Nguyên nhân khiến plywood có nhiều khuyết điểm?

Nguồn ván bóc không đạt chuẩn

Tương tự như veneer bề mặt, những tấm ván cốt cũng có tiêu chuẩn phân cấp chất lượng dựa trên số lượng và kích thước khuyết điểm. Nguồn ván nguyên liệu đầu vào chất lượng có độ ẩm tự nhiên phù hợp, được sấy nhiệt và ít điểm lỗi. Ván bóc không đạt chuẩn nếu không được xử lý phù hợp sẽ khiến tấm plywood thành phẩm dễ bị mối mọt, cong vênh và khó hồi phục sau khi bị ngấm nước.

Nguồn ván bóc không đạt chuẩn

Tìm hiểu ván bóc và tiêu chuẩn phân loại ở Việt Nam tại đây!

Các vấn đề về keo trong sản xuất

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng của khách hàng thì nên chọn loại keo phù hợp cho sản phẩm. Theo đó hiện nay, keo Urea Formaldehyde (UF), Melamine Urea Formaldehyde (MUF) là hai loại keo được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất nội thất, tương ứng khả năng kết dính và chịu nước tăng dần. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất có thể gặp tình trạng lăn keo không đều, lượng keo không khiến chất lượng ván thành phẩm giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ ép không ổn định

Quy trình sản xuất plywood hiện nay đều yêu nhiều lớp sấy nhiệt và ép nóng nhằm tối ưu tính kết dính và tạo độ ẩm ván phù hợp ở mức 8% – 14%. Các tình trạng bong tách, nổ bề mặt có thể xảy ra nếu nhiệt độ ép quá cao. Ngược lại, với nhiệt độ máy ép thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng khô và bám dính của keo. Nhiệt độ máy ép cũng yêu cầu có sự đồng đều và ổn định nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho tấm ván.

Máy cưa, cắt không đạt chuẩn

Plywood được cấu tạo từ nhiều tấm ván mỏng và tương đối cứng nên khi cưa cắt trong quá trình sản xuất nội thất có thể xảy ra tình trạng tưa cạnh gỗ, tách lớp,… Một số lưu ý khi chọn lưỡi cưa phải kể đến như: loại cưa, số răng cưa, tốc độ cưa, độ dày cưa,… Ngoài ra lưỡi cưa cũng cần được thay thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng đường cưa đẹp cho tấm ván.

Máy cưa, cắt không đạt chuẩn

Vấn đề trong bảo quản ván thành phẩm

Trên thực tế, việc vận chuyển và bảo quản ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng plywood. Tấm ván thành phẩm thường có độ ẩm khoảng từ 8% đến 14% và cần được bảo quản trong điều kiện khô thoáng để duy trì độ ẩm lý tưởng này. Quá trình vận chuyển không đúng khiến ván bị va đập, kéo lê,… phá hỏng liên kết của tấm ván, giảm khả năng chịu lực và tính bền bỉ của chúng.

Biện pháp giải quyết một số khuyết điểm plywood

Lựa chọn lưỡi dao cắt phù hợp

Dù là gỗ công nghiệp nhưng plywood khá cứng và có tính liên kết cao, do đó khi chọn lưỡi cưa nên ưu tiên những loại cưa tốt, đến từ các thương hiệu lớn với một số lưu ý như:

  • Số răng (TPI – Teeth Per Inch): Lưỡi cưa có khoảng 40 – 60 răng phù hợp với việc cắt ván nhằm đảm bảo đường cưa mịn mà không gây ra tắc, cháy gỗ.
  • Loại cưa: Lưỡi cưa dành cho cưa đĩa (table saw) hoặc cưa xiên (miter saw) thường cắt mịn và chính xác hơn so với lưỡi cưa thẳng (circular saw).
  • Tốc độ: Tốc độ quá nhanh có thể làm gãy mũi dao, xơ cạnh thậm chí là vỡ mặt ván và cháy cạnh.
  • Độ dày lưỡi cưa: Lưỡi cưa mỏng hơn thường tạo ra ít rãnh cắt hơn và giảm thiểu tác động lên vật liệu, tạo ra một bề mặt mịn hơn.
  • Lưỡi cưa CNC: Ưu tiên chọn lưỡi cưa thẳng, tối thiểu là lưỡi cưa có 2 lớp răng cưa (2 me), tốt hơn thì chọn 3 me.

Biện pháp chọn lưỡi cưa plywood phù hợp

Chọn ván phù hợp với mục đích sử dụng

Tại Việt Nam, plywood được sản xuất từ nhiều loại gỗ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Thông thường cốt gỗ keo (tràm bông vàng) được ứng dụng trong hầu hết ứng dụng bởi khả năng chịu lực tốt. Bên cạnh đó, ván melamine sử dụng cho nội thất thì có thể chọn gỗ bạch đàn, gỗ dầu. Đối với các thiết bị âm thanh như thùng đàn, thùng loa thì dùng những loại ván phủ veneer mềm và nhẹ hơn như gỗ mỡ, bồ đề, bạch dương.

Lựa chọn đơn vị sản xuất uy tín

Đi cùng với sự phát triển của ngành nội thất, plywood dần được biết đến và ưa chuộng ở Việt Nam. Theo đó có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp loại ván này với khoảng giá chênh lệch. Điều này gây nên không ít sự nhầm lẫn về chất lượng khi có những loại ván giá rẻ không đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên thị trường. Nhằm đảm bảo có được sự lựa chọn đúng đắn, quý khách hãy tìm đến những đơn vị sản xuất uy tín, có chất lượng ván được kiểm nghiệm. Từ đó hạn chế những khuyết điểm plywood cũng như thiệt hại kinh tế không đáng có.

Lựa chọn đơn vị sản xuất ván ép uy tín

ADX – Sản xuất và cung ứng plywood Việt Nam

Là đơn vị cung ứng plywood Việt Nam lấy lý tưởng “vật liệu xanh” làm nền tảng, ADX khẳng định chất lượng cũng như trách nhiệm với môi trường trong từng sản phẩm. Chúng tôi tự tin đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu với đầy đủ chứng chỉ FSC, Carb P2, ISO,… Trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều công ty nội thất hàng đầu như Ashley, Sanyang cùng nhiều đơn vị sản xuất trong và ngoài nước.

Hơn thế nữa, ADX sở hữu nhà máy sản xuất cùng với hơn 24.000 hecta diện tích rừng trồng được cấp phép, cùng với đội ngũ công nhân viên lành nghề. Chúng tôi tự tin đáp ứng không chỉ ở chất lượng sản phẩm mà còn ở thời gian giao hàng. Liên hệ ADX Plywood để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P. An Lợi Đông, TP Thủ Đức, HCM

Nhà máy: KCN Bắc Đồng Hới, Xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood