Ván ép Birch là một trong trong những loại gỗ veneer plywood được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với ưu điểm sở hữu trọn vẹn vẻ đẹp của loại gỗ birch, sản phẩm này hoàn toàn có thể thay thế gỗ tự nhiên trong nhiều lĩnh vực. Trong bài viết này, mời quý khách hàng cùng tìm hiểu loại plywood phổ biến này và cách phân loại chúng dựa trên phẩm cấp bề. 

Tìm hiểu ván ép Birch 

Gỗ Birch là gì?

Gỗ Birch là gì?

Birch là một loại gỗ có tên khoa học là Betula alleghaniensis, tại Việt Nam thì được gọi là cây Phong Vàng. Đây là một loại cây gỗ sinh trưởng chậm, chủ yếu được trồng tại các khu vực ôn đới có khí hậu mát mẻ. Ở nước ta, do khí hậu không phù hợp để trồng loại gỗ này nên chúng thường được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đa phần là các quốc gia Châu Âu. Hiện nay chúng được nhập chủ yếu theo hai dạng là gỗ thịt tự nhiên và tấm gỗ veneer birch phục vụ cho ngành gỗ công nghiệp nước ta. 

Cây gỗ birch được đánh giá khá cứng và chắc chắn, có khả năng bám đinh vít rất tốt. Chúng sở hữu màu gỗ vàng đẹp với các đường vân dạng núi thanh mảnh và rõ nét nên thường được sử dụng chủ yếu trong sản xuất nội thất.

Cấu tạo ván Birch của ADX Plywood

Cấu tạo ván ép Birch của ADX Plywood

Ván Birch là một sản phẩm ván gỗ veneers plywood phổ biến. Bằng cách tận dụng độ bền, chắc của cốt gỗ plywood với vẻ đẹp từ màu sắc và đường vân của gỗ Birch, tạo nên sản phẩm tối ưu về cả chất lượng lẫn thẩm mỹ. Cấu tạo chi tiết của ván bao gồm ba thành phần chính:

 • Bề mặt: phủ tấm veneer có độ dày khoảng 0.3mm – 0.6mm được lạng ra từ thân cây gỗ Birch theo phương pháp bóc tròn.
 • Cốt gỗ: cốt plywood được cấu tạo từ nhiều tấm ván mỏng (plies) có độ dày khoảng 1.7mm được lạng ra từ các loại cây gỗ công nghiệp phổ biến như cao su, bạch đàn,, keo, thông, mỡ,…
 • Keo: keo dán thường được sử dụng trong gỗ veneers plywood là UF – Urea Formaldehyde và MUF – Melamine Urea Formaldehyde   

Quy trình sản xuất gỗ dán phủ veneer Birch

Để sản xuất gỗ dán nói chung và gỗ dán phủ veneer Birch nói riêng đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt cùng với đội ngũ nhân công lành nghề. Mỗi nhà máy sẽ có một quy trình sản xuất riêng, tại ADX Plywood quy trình sản xuất này được chia thành mười bước. Theo đó tùy vào nhu cầu của khách hàng, chúng tôi đưa ra sản phẩm có công năng và giá cả phù hợp nhất.

Quy trình sản xuất gỗ dán phủ veneer Birch

 • Thu hoạch gỗ tròn

Nhà máy sản xuất ván ép plywood của ADX khai thác nguồn gỗ rừng trồng có diện tích gần 28.000 hecta. Các loại gỗ thường được sử dụng là keo, cao su, bạch đàn, mỡ,… sau khi khai thác sẽ được cưa thành từng khúc và vận chuyển về nhà máy để bắt đầu công đoạn sản xuất.

 • Bóc/ lạng thành tấm ván mỏng

Các cây gỗ nguyên liệu sau khi đưa về nhà máy sẽ được sơ chế và loại bỏ phần vỏ cây. Sau đó chúng được đưa và máy để lạng thành những tấm ván có độ dày khoảng 1.7mm. Máy hoạt động theo phương pháp bóc tròn, lạng cây gỗ từ ngoài vào trong. 

 • Phân loại và sấy

Các tấm gỗ sau khi lạng ra sẽ được phân loại, sau đó sắp xếp vào máy sấy. Công đoạn này giúp đưa độ ẩm từng tấm ván về mức phù hợp nhằm đảm bảo hạn chế cách tình trạng mối mọt, ẩm mốc sau này.  

 • May và lăn keo

Quá trình may ván sử dụng loại chỉ nhựa chuyên dụng, có thể dễ dàng chảy ra sau khi đưa vào máy ép nhiệt. Sau khi may lại thành từng tấm có kích thước tiêu chuẩn, chúng sẽ được phủ thêm keo ở hai bề mặt ván để chuẩn bị cho công đoạn ép.

 •  Xếp lớp

Quy trình xếp lớp được thực hiện thủ công nhằm đảm bảo các tấm ván được đưa vào đúng vị trí trước khi đi vào ép. Đặc biệt số lượng ván thành phần trong tấm ván ép plywood luôn là số lẻ để nhằm đảm bảo có một tấm ở trung tâm nhằm giúp cân bằng tấm ván, hạn chế cong vênh. Các kiểu kiểu xếp lớp LVL, LVB và LVD theo nhu cầu của khách hàng cũng sẽ được thể hiện ở công đoạn này. 

 • Ép cốt ván

Sau khi xếp lớp các tấm ván sẽ được đưa vào máy ép nguội và sau đó là ép nóng. Nhờ tác dụng của nhiệt độ và áp suất phù hợp, các tấm gỗ sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau. Lớp keo dán gỗ cũng nhanh chóng khô và bám dính tốt hơn nhờ công đoạn ép này.

 • Chà nhám bộ cốt

Người thợ sẽ sửa bả bề mặt bộ cốt ván và chà nhám để giúp tấm gỗ bằng phẳng, dễ dàng cho việc dán tấm veneer.  

 • Lăn keo và dán bề mặt

Sau khi bề mặt đã được chà nhẵm, tấm gỗ veneer Birch sẽ được lăn keo và phủ lên hai bề mặt ván. Với các loại ván khác như melamine, film hay veneer poplar thì bề mặt cũng được phủ tại bước này.   

 • Ép nguội và ép nóng bề mặt

Toàn bộ tấm ván một lần nữa được đưa vào máy ép nguội và ép nóng để gia tăng liên kết, duy trì độ bền chắc và ổn định cho toàn tấm ván. 

 • Cắt tinh và hoàn thiện

Bước cuối cùng là chữa bả bề mặt nếu có và cắt tinh hoàn thiện sản phẩm.

Phân loại Birch Plywood theo bề mặt

Phân loại Birch Plywood theo bề mặt

Veneers plywood birch là một trong những loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay, được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên tùy vào từng mục đích sử dụng mà người ta có thể lựa chọn phân cấp bề mặt phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ván. Hiện nay, ván gỗ Birch tại ADX được phân cấp theo thứ tự C, D, E, tương ứng với số lượng và kích thước các khuyết điểm tăng dần như sau:

Các khuyết điểm C D+ D E
Mắt đen nhỏ (≤3mm) Cho phép nếu bị nhẹ Cho phép nếu bị nhẹ Cho phép Cho phép
Nút thắt (không có tâm màu đen) Cho phép Cho phép Cho phép Cho phép
Nút thắt (có tâm màu đen) Cho phép nếu bị nhẹ Cho phép nếu bị nhẹ Cho phép Cho phép
Mắt chết (lỗ thủng) Không cho phép
 • Kích thước ≤ 5mm 
 • Số lượng ≤6
 • Kích thước ≤10mm 
 • Số lượng ≤7
 • Kích thước ≤ 10mm 
 • Số lượng ≤16
Vệt khoáng Cho phép nếu bị nhẹ Cho phép nếu bị nhẹ Cho phép Cho phép
Vết nhựa cây Không cho phép Không cho phép
 • Kích thước ≤ 10mm 
 • Số lượng ≤ 2
Cho phép
Vết sâu đục Không cho phép
 • Số lượng ≤ 3 vết
 • Số lượng ≤ 6 vết
Cho phép
Lệch màu Không cho phép Cho phép, nếu bị nhẹ Cho phép, nếu bị nhẹ Cho phép

 

Nhằm tiết kiệm tối đa chi phí trong sản xuất nội thất, quý khách hàng có thể kết hợp hai cấp bề mặt trên cùng một tấm ván. Ví dụ ván plywood Birch DE, Birch CD dành cho cánh tủ với mặt đẹp hơn ở phía ngoài và mặt còn lại ở phía trong. Bên cạnh đó với những bộ phận nội thất bị khuất như lưng tủ, vạt giường,… quý khách có thể lựa chọn loại có phẩm cấp thấp hơn như E, F.

Tiêu chuẩn kỹ thuật ván plywood Birch 

Tiêu chuẩn kỹ thuật ván plywood Birch

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT
Cốt gỗ Tràm, bạch đàn, mỡ,…
Bề mặt Veneer Birch
Yêu cầu Nguyên liệu được xử lý sấy nhiệt 100%
Quy cách thành phẩm 1200mm x 2440mm
Keo đạt chuẩn E0
Dung sai quy cách +/- 2mm
Dung sai chiều dày +/- 0.5mm
Độ ẩm của ván 12 +/- 2%
Độ dày 5.2mm – 25mm
Tỷ trọng 550 – 700kg/m3

Ứng dụng nổi bật của ván ép mặt Birch

Trong sản xuất nội thất

Trong sản xuất nội thất

Ván ép thừa hưởng trọn vẹn vẻ đẹp từ tông màu vàng nhạt cùng với đường vân gỗ dạng núi rõ nét. Đồng thời cùng với cốt ván ép plywood chắc chắn giúp cho tấm veneers plywood birch được ưa chuộng sử dụng trong nội thất. Tại ADX, ván được sản xuất đạt tiêu chuẩn E0/ Carb P2 với nồng độ phát thải Formaldehyde gần như bằng không. Vì thế sử dụng ván Birch của chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bền, đẹp và an toàn cho các sản phẩm nội thất.

Ứng dụng nổi bật của ván ép mặt Birch

Đồ thủ công, mỹ nghệ

Ván gỗ dán plywood nói chung và birch nói riêng sở hữu ưu điểm từ phần cạnh ván độc đáo, trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Cùng với kích thước tiêu chuẩn và độ dày đa dạng giúp khách hàng dễ dàng ứng dụng tấm ván vào mọi sản phẩm sáng tạo của mình.

Đồ thủ công, mỹ nghệ

Đồ chơi trẻ em

Nhờ tính an toàn của veneers plywood mà chúng rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ chơi trẻ em. Bảng chữ cái, chữ số, bảng tô màu hay các con vật bằng gỗ plywood là những vật dụng thường thấy trong tủ đồ chơi cho trẻ. Bên cạnh đó chúng còn được ứng dụng làm nhà, lều trại cho bé nhờ tính chắc chắn, bền và dễ thi công.

Đồ chơi trẻ em bằng ván ép birch

Mua ván veneer Birch ở đâu? 

ADX Plywood tự nhiên là nhà cung cấp ván ép với chất lượng và tính an toàn được kiểm nghiệm. Chúng tôi sở hữu nhà máy với công suất sản xuất hơn 90 container mỗi tháng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của khách hàng. Ngoài ra còn có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Sản xuất trực tiếp tại nhà máy ở Việt Nam
 • Khai thác từ nguồn gỗ rừng trồng được cấp phép
 • Đầy đủ chứng chỉ xuất khẩu bao gồm ISO, FSC, CARB P2
 • Sử dụng keo đạt tiêu chuẩn E0 – thân thiện với sức khỏe con người
 • Là đối tác của các công ty nội thất hàng đầu như Ashley, Sanyang,…

Mua ván veneer Birch ở đâu?

Chúng tôi tự tin mang đến sản phẩm hoàn thiện từ chất lượng đến thẩm mỹ, nhằm mang đến sự hài lòng của đối tác, khách hàng. Nhằm mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất, quý khách hàng có thắc mắc hoặc muốn nhận báo giá sản phẩm ván ép birch nói riêng và plywood nói chung vui lòng liên hệ ADX Plywood theo thông tin bên dưới. 

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood