Plywood Marine hay còn gọi là Marine-grade Plywood, tên tiếng Việt là ván ép hàng hải được đánh giá là loại ván ép hàng đầu trong nền công nghiệp Plywood nói riêng và gỗ công nghiệp nói chung. Tên gọi Marine – hàng hải bắt nguồn từ khả năng chống thấm nước vượt trội của loại ván cao cấp này. Đây cũng là loại ván có thể sử dụng để làm vỏ tàu, thuyền – bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài. Vậy tại sao loại gỗ ván ép chịu nước này là có chất lượng tuyệt vời đến vậy? Cùng tìm hiểu với ADX Plywood trong bài viết dưới đây!

Plywood Marine là gì?

Plywood Marine

Plywood Marine hay còn gọi là ván ép hàng hải được tạo ra bởi nhà sản xuất cửa Hà Lan Cornelius Bruynzeel vào những năm 1930. Vào khoảng trong Thế chiến Thứ Hai, loại ván này được sử dụng để đóng thuyền phục vụ cho các trận chiến trên biển.

Sản phẩm ván hàng hải được sản xuất với chất lượng tiên tiến nhất và còn được biết đến như sản phẩm dẫn đầu trong nền công nghiệp ván ép. Loại ván này đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ khâu lựa chọn gỗ nguyên liệu cho đến loại keo sử dụng cùng với quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Nhờ đó tạo ra ván ép Marine có thể sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt và được ứng dụng đặc biệt làm vỏ tàu, thuyền, các dự án ngoài trời,…

Theo APA – hiệp hội gỗ công nghiệp, ván ép cấp hàng hải phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và được xếp vào loại “premium” trong các ván công nghiệp hiện nay. Theo đó, hiệp hội cũng đưa ra các tiêu chuẩn đối với loại ván ép cao cấp này:

 • Ván ép Marine chỉ được sản xuất từ các loại cây thông Douglas và cây Thông Tây không có rãnh
 • Các tấm ván  này chỉ có sẵn với các mặt AA, AB, BB được chà nhám hoặc HDO và MDO.
 • Giới hạn tối đa 9 điểm sửa chữa đối với một tấm ván tiêu chuẩn loại A, kích thước 2440x4880mm
 • Các lớp ván ép bên trong phải đạt tối thiểu phải là loại B.
 • Kích thước khe hở ở lõi tối đa là ⅛ inch
 • Sử dụng hoàn toàn bằng keo chống nước WBP

Cấu tạo ván ép hàng hải

Plywood marine

Tương tự các loại ván ép khác, Plywood Marine cũng được sản xuất với 3 phần chính là phần bề mặt, cốt gỗ và keo liên kết. Theo đó, dựa vào tiêu chuẩn chung của APA mà các thành phần này được chọn lọc và sử dụng phù hợp.

Cốt ván 

 • Lõi Plywood Marine bao gồm các lớp ván mỏng, được lạng ra từ cây Thông Douglas hoặc cây Thông Tây
 • Các tấm ván cốt đạt tiêu chuẩn loại B tối thiểu với kích thước khe hở lõi tối đa là 3mm
 • Các tấm ván được xếp vuông góc với nhau theo chiều vân gỗ, giúp cân bằng lực từ các hướng, hạn chế tối đa co ngót, cong vênh,…

Bề mặt

Bề mặt Plywood Marine được chia theo 3 loại là AA, AB và BB. Bề mặt có thể được chà nhám hoặc HDO và MDO. Ở một số Quốc gia, ván ép hàng hải còn có thể sử dụng bề mặt phim đen

 • MDO (Medium-Density Overlay) là loại bề mặt gỗ dán được phủ một lớp nhựa chịu biến đổi thời tiết tốt với hàm lượng nhựa ít nhất là 27%. Phần bề mặt trơn, bóng và có thể sơn lên được. Nhờ lượng keo nhựa phủ bên ngoài bề mặt tạo cho ván có khả năng chống nước tốt, giảm hao mòn hay xuống cấp do thời tiết hầu.
 • HDO (High-Density Overlay) cũng là loại bề mặt ván được phủ lớp nhựa với hàm lượng cao hơn. Nhờ đó, bề mặt HDO tạo cho tấm ván ép có độ bền cao, khả năng chống nước và giảm hao mòn, xuống cấp tốt hơn.
 • Phim là một lớp giấy được nhúng keo phenolic. Đây là loại keo có liên kết và chống nước cực kì hiệu quả, giúp tối đa chất lượng của tấm ván ép hàng hải.

Keo

Keo liên kết sử dụng trong Plywood Marine là keo Phenol Formaldehyde không pha. Đây được xem là loại keo có khả năng kết dính và chống nước cực kì tốt.

Ưu điểm ván ép cao cấp Plywood Marine

Plywood Marine

Khả năng chống nước vượt trội

Nhờ vào tiêu chuẩn sản xuất và chọn lọc nghiêm ngặt, ván ép hàng hải được coi là loại ván công nghiệp chịu nước hàng đầu trong các loại ván ép công nghiệp hiện nay. Keo Phenol Formaldehyde tối đa khả năng chống nước và hư hại do trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Quy trình sản xuất tiêu chuẩn với các bước sấy, ép lạnh, ép nóng làm rút bớt độ ẩm tự nhiên trong ván, giảm tình trạng mối mọt và phồng rộp ở các sản phẩm gỗ. Đặc biệt, các điểm hư hại trên bề mặt và cốt gỗ rất ít, hạn chế nước thấm vào các khe hở, làm hư hại ván gỗ.

Chắc chắn với độ cứng cơ học cao

Kết cấu ván Plywood xếp lớp xen kẽ vuông góc với nhau theo chiều vân gỗ, giúp tấm ván cân bằng lực, ít bị cong vênh và co ngót do nhiệt. Ván sử dụng keo Phenol Formaldehyde có độ kết dính cực kì cao và khả năng chống chịu nước cực kì tốt. Cùng với yêu cầu bề mặt và các cạnh ván không tồn tại các khe hở lớn, đảm bảo cho ván hàng hải có độ cứng cơ học tốt nhất trong các sản phẩm ván ép công nghiệp hiện nay.

Đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ

Bên cạnh chất lượng vượt trội, ván ép cao cấp Marine có thể đáp ứng được các dự án ván gỗ ngoài trời khác, kể cả ngoại thất. Nhờ bề mặt ván gỗ ván ép chịu nước được lựa chọn kỹ càng theo tiêu chuẩn mặt A,B, HDO, MDO, phim ít điểm lỗi, tạo thành bề mặt ván bằng phẳng, chắc chắn. Kết hợp với các đường vân gỗ và màu sắc tự nhiên, Plywood Marine đáp ứng được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nhờ khả năng uốn cong đặc trưng của các loại ván ép, sản phẩm này còn đáp ứng các sản phẩm với độ cong đẹp mắt, ví dụ như phần vỏ tàu thuyền,…

Đáp ứng kích thước đa dạng

Là sản phẩm chủ yếu phục vụ cho ngành hàng hải và các công trình ngoài trời, nên kích thước lớn và đa dạng của Plywood Marine là điểm cộng lớn. Theo đó, kích thước tiêu chuẩn của loại ván này thường là 2440mm x 4880mm. Độ dày đa dạng giúp đáp ứng mọi sản phẩm với các kích thước yêu cầu từ nhỏ đến lớn.

So sánh Plywood Marine và ván gỗ ngoài trời khác

Plywood Marine

Plywood Marine nổi bật với chức năng làm gỗ ván ép chịu nước cực kì tốt. Đôi khi, loại ván ép cao cấp này bị nhầm lẫn với các loại ván gỗ ngoài trời khác do cùng chung ưu điểm nổi bật này. Tuy nhiên, có thể nói Plywood Marine có thể sử dụng như ván gỗ ngoài trời nhưng không phải tất cả các loại ván ngoài trời đều được gọi là Plywood Marine. Có thể nói, ván ép hàng hải là loại cao cấp nhất của ván ép ngoài trời. Theo đó, với tính chất ứng dụng khác nhau, hai sản phẩm plywood nổi bật này cũng được sản xuất với quy chuẩn khác nhau, bao gồm:

Plywood MarineVán gỗ ngoài trời
Keo sử dụngKeo chống nước WBPCó thể sử dụng keo WBR
Bề mặt yêu cầuLoại A hoặc BCho phép loại C,D
Kết cấu vánLVD: các tấm ván vuông góc với nhau theo chiều vân gỗ (1 lớp ngang, 1 lớp dọc)Đồng hướng hoặc vuông góc tùy vào nhu cầu sử dụng
Gỗ thành phầnSử dụng gỗ cứng, mật độ cao

Có tính chịu nước tự nhiên

Có thể sử dụng kết hợp với gỗ cứng và các loại gỗ mềm
Ứng dụng phổ biếnLàm vỏ tàu, trang thiết bị trên tàu

Công trình gần biển

Ngoại thất

Trên đây là thông tin đặc biệt về loại ván ép cao cấp – plywood Marine. Bên cạnh đó, tại Việt Nam cũng như một số Quốc gia khác trên Thế giới vẫn lựa chọn ván ép phủ phim cho các công trình hàng hải, ngoài trời nói chung. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt kết hợp với loại keo chống nước chuyên dụng phenolic, ván ép phủ keo tại ADX Plywood hoàn toàn có thể thay thế nhằm sử dựng cho các công trình ngoài trời. Liên hệ hoặc để loại thông tin bên dưới để được tư vấn và nhận báo giá phù hợp nhất!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood