Khi công nghệ ngày càng phát triển, các loại gỗ ván ép cũng dần được nâng cấp để trở thành phiên bản tốt hơn nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng trong đời sống. Chính vì thế mà ngày nay, loại nguyên vật liệu này cũng dần được ưa chuộng rộng rãi và gần như có thể thay thế gỗ thịt tự nhiên trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, plywood được đánh giá cao bởi tính hoàn thiện và nổi bật ở cả thẩm mỹ và chất lượng, được thể hiện rõ trong 12 lý do thuyết phục trong bài viết dưới đây!

Gỗ ván ép là gì?

Gỗ ván ép hay còn gọi là ván ép công nghiệp hay gỗ ép công nghiệp, được sản xuất với nguồn nguyên liệu chính là dăm gỗ, sợi gỗ hay tấm gỗ mỏng từ cây gỗ tự nhiên. Bằng công nghệ máy móc tiên tiến, ván dán ngày càng được hoàn thiện về cả chất lượng và thẩm mỹ, đồng thời còn được ưa chuộng bởi tính an toàn cho người dùng. Mỗi loại gỗ công nghiệp sẽ có sự khác biệt về thành phần, tỷ lệ thành phần, mang đến những ưu và nhược điểm riêng biệt. Trong đó có thể kể đến các loại gỗ ván ép phổ biến như plywood, MDF, MFC,…

Gỗ ván ép là gì?

Ván gỗ ép Plywood là gì?

Plywood hay còn gọi là gỗ dán, ván dán hay ván lạng, được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt với thành phần chủ yếu là các tấm gỗ mỏng (plies). Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt giữa ván cao cấp plywood và các loại ván công nghiệp phổ biến khác. Sau khi lạng ra từ thân gỗ tự nhiên, chúng sẽ được xếp chồng lên nhau và liên kết lại bằng keo trong nhiệt độ và sức ép lớn. Người ta phân loại plywood bằng nhiều yếu tố như:

  • Thành phần cốt gỗ: keo, cao su, bạch đàn, mỡ, tạp,…
  • Kết cấu ván: LVL, LVB, LVD
  • Bề mặt: veneer tự nhiên, melamine, laminate, phim, sơn,…
  • Nồng độ phát thải Formaldehyde: E1, E2, E3/ Carb P1, Carb P2…   

Ván gỗ ép Plywood là gì?

12 lý do tại sao nên chọn Plywood 

Không phải tự nhiên mà loại gỗ ép công nghiệp này được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, đặc biệt ở các quốc gia phát triển như ngày nay. Plywood với cốt gỗ đặc biệt kết hợp với đa dạng loại bề mặt trở thành loại ván gỗ ép gần như hoàn hảo về cả chất lượng lẫn thẩm mỹ. Dưới đây là 12 lý do tại sao lựa chọn plywood có thể nâng cấp mọi công trình ở đa dạng lĩnh vực.

12 lý do tại sao nên chọn Plywood

Mang tính thẩm mỹ cao

Thẩm mỹ là yếu tố tiên quyết để lựa chọn vật liệu sử dụng trong nội thất. Theo đó, plywood hoàn toàn có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của từng khách hàng. Tấm được phủ các lớp bề mặt đa dạng về màu sắc và họa tiết là ưu điểm của gỗ công nghiệp nói chung. Cạnh tấm gỗ ván ép đặc trưng với kết cấu xếp lớp tạo nên các đường gỗ đẹp mắt. Hơn nữa, bề mặt plywood phẳng, chắc chắn với độ bền cao giúp duy trình tính thẩm mỹ của nội thất trong suốt thời gian dài sử dụng. 

Plywood mang tính thẩm mỹ cao

Độ bền, chịu lực tuyệt vời

Trong nhận định của nhiều người, gỗ công nghiệp không được đánh giá cao về độ bền, tính chịu lực, chịu nước nói chung. Tuy nhiên với plywood thì hoàn toàn khác, chúng sở hữu cốt gỗ chắc chắn với sự liên kết chặt chẽ giữa keo và các tấm gỗ mỏng. Nhờ đó loại gỗ này có khả năng chịu lực cực kì tốt, độ bền cao với tuổi thọ lên đến 20 năm. Chúng có thể ứng dụng được trong cả các nội thất treo tường, làm cánh tủ mà vẫn đảm bảo sự chắc chắn. Chất lượng được đánh giá cao hơn cả một số loại gỗ tự nhiên, gỗ thịt khác ngày nay.

Độ bền, chịu lực tuyệt vời của plywood

Dễ dàng thi công, vận chuyển 

Gỗ dán có kích thước tiêu chuẩn 1220mm x 2440mm, tương đương 4ft x 8ft và độ dày đa dạng từ 5mm – 25mm đáp ứng được nhiều thiết kế. Đồng thời, trọng lượng riêng của ván không quá cao, ở mức khoảng 600-700 kg/m2 tạo điều kiện dễ dàng cho quá trình vận chuyển và thi công. Vì là ván công nghiệp nên tính đồng đều của chúng khá cao, tạo sự đồng bộ cho toàn thể căn nhà cũng như dễ dàng thay thế khi xảy ra hư hại.

Plywood dễ dàng thi công, vận chuyển

Khả năng uốn cong độc đáo

Plywood là loại gỗ ván ép nổi bật với khả năng uốn cong độc đáo mà không phải loại vật liệu nào cũng có thể làm được. Nhờ đó chúng thường được ứng dụng trong các thiết kế có những đường cong đẹp mắt, tạo nên sự mềm mại, giảm bớt nét thô cứng cho các sản phẩm gỗ. Plywood uốn cong không chỉ đẹp mà còn giữ được độ cứng chắc với khả năng chịu lực cao nên vẫn có thể ứng dụng như những tấm ván lạng bình thường. Một số phương pháp uốn cong ván thường dùng có thể kể đến như Kerf cutting, khuôn uốn, máy uốn chuyên dụng,…

Gỗ ván ép plywood với khả năng uốn cong độc đáo

Khả năng tái sử dụng cao 

Sản phẩm gỗ plywood nói chung luôn được đánh giá cao bởi chất lượng vượt trội và tuổi thọ cao. Đặc biệt đối với ván phim của ADX Plywood được khách hàng phản khi có thể tái sử dụng lên đến 20 lần khi ứng dụng làm cốt pha xây dựng. Bên cạnh đó, nội thất hay các sản phẩm khác làm bằng plywood sau khi không còn được dùng nữa vẫn có thể tận dụng để làm các sản phẩm DIY độc đáo.

Plywood có thể tái sử dụng

Đáp ứng mọi thiết kế

Trong nội thất, gần như không có bất kể phong cách thiết kế nào có thể làm khó được loại ván ván dán này. Nhờ tính đa dạng ở bề mặt ván, chắc chắn ở cốt ván và khả năng uốn cong độc đáo giúp plywood có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu về thẩm mỹ và chất lượng.   

Mang lại cảm hứng sáng tạo 

Cảm hứng sáng tạo đến tự độ bền chắc cùng với kiểu xếp lớp độc đáo của gỗ dán đặc biệt này. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm nghệ thuật sáng tạo sử dụng ván lạng có thể kể đến như liquid, pattern, sculpture,… Gỗ plywood trở thành nguồn cảm hứng bất tận để các nhà thiết kế tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.  

Gỗ ván ép plywood mang cảm hứng sáng tạo độc đáo

Sản phẩm lắp ráp hoàn hảo 

Bằng cách tận dụng độ bền và khả năng chịu lực vượt trội của mình, gỗ ván ép plywood có thể được ứng dụng để tạo thành sản phẩm lắp ráp hoàn hảo mà không cần sử dụng đến đinh vít. Cạnh ván chắc chắn giúp giữ các mối nối không bị nứt, vỡ và có thể chịu lực cao. Vì thế có thể sản xuất ra những sản phẩm lắp ráp độc đáo, giải quyết vấn đề mua bán, vận chuyển những nội thất cồng kềnh.

Ứng dụng trong thiết kế lắp ráp của plywood

Tiết kiệm chi phí 

Gỗ dán có giá cao hơn so với các loại gỗ công nghiệp khác nên chúng ta thường cân nhắc khi muốn sử dụng loại ván này. Tuy nhiên, với những ưu điểm nổi bật cùng với tuổi thọ cao của các sản phẩm làm từ plywood đủ để chứng minh rằng việc sử dụng ván dán giúp tiết kiệm một lượng phí đáng kể.  

Tìm đọc lý do coppha phủ phim giúp tiết kiệm chi phí trong xây dựng tại đây!

Dùng được trong môi trường ẩm

Các sản phẩm làm từ gỗ nói chung thường xuyên phải đối mặt với tình trạng phồng rộp, mối mọt và ẩm mốc nói chung khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, ván dán được sản xuất với công nghệ sấy khô, giữ độ ẩm ván thấp ở mức 8% -12% nên giảm bớt được tình trạng mối mọt thường thấy. 

Dùng được trong môi trường ẩm

Cùng với sự liên kết chặt chẽ của các tấm ván mỏng dưới tác dụng của keo chống nước chuyên dụng giúp gỗ dán có thể chịu được ở cả các môi trường ẩm ướt. Trong đó, nổi bật là ván phủ phim tại ADX với khả năng chịu đun sôi trong suốt 72 giờ liên tục mà không bị tách lớp. 

An toàn cho sức khỏe người dùng

Ngày nay, vấn đề phát thải Formaldehyde trong môi trường sống đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Theo đó, gỗ công nghiệp nói chung và plywood nói riêng cũng trở thành đề tài được nhiều khách hàng quan tâm. Để đảm bảo an toàn cho người dùng, ADX Plywood luôn đảm bảo nồng độ Formaldehyde được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn E0/ Carb P2. Vì thế, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi trong các công trình của mình. 

Thân thiện với môi trường

Sự ra đời của gỗ ép công nghiệp là hướng đi đột phá giúp giải quyết các vấn đề khai thác rừng tự nhiên quá mức xảy ra trong những năm gần đây. Bởi nguồn nguyên liệu chính sử dùng để sản xuất gỗ plywood là cây gỗ công nghiệp rừng trồng ngắn ngày. Chúng tôi khai thác gỗ hoàn toàn từ nguồn rừng được cấp phép phục vụ cho công nghiệp, đạt chuẩn FSC, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu đến các thị trường khó tính. 

Plywood thân thiện với môi trường

Ứng dụng nổi bật của ván gỗ ép 

Cùng với rất nhiều ưu điểm nổi bật, gỗ ván ép plywood ngày càng được ưa chuộng và sử dụng trong đa dạng lĩnh vực. Chúng hoàn toàn có thể thay thế cho gỗ tự nhiên trong hầu hết các công trình sử dụng gỗ hiện nay. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại ván phù hợp với sản phẩm của mình. Dưới đây là ứng dụng tiêu biểu của ba loại ván plywood phổ biến nhất hiện nay:

Ván phủ Veneer 

Được đánh giá là loại gỗ công nghiệp có ngoại hình được thừa hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của màu sắc và vân gỗ tự nhiên, gỗ plywood được ứng dụng trong các sản phẩm nội thất độc đáo. Nhiều phong cách có thể kể đến như Brutalism, Japandi, Taiwan,… được thể hiện cách rõ nét thông qua ván veneer birch, poplar,…

Ứng dụng plywood trong nội thất

Ngoài ra, các loại veneer khác như óc chó, gõ, hương cũng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong sản xuất ván lót sàn.

Plywood veneer ứng dụng trong lót sàn

Ván phủ Melamine

Được xem là sản phẩm hàng đầu dành cho nội thất, ván melamine gần như có thể đáp ứng mọi phong cách với họa tiết và màu sắc đa dạng. Loại gỗ này có thể được sử dụng ở mọi không gian từ nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ hay cả khu vực ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh,… Đặc biệt, nhờ tính an toàn cao nên chúng càng được các bậc phụ huynh lựa chọn nội thất gia đình.

Tham khảo top 20 mã màu melamine được được ưa chuộng trong các phong cách nổi bật tại đây

Ứng dụng ván melamine làm nội thất

Ván phủ phim

Với khả năng chịu lực và chống nước vượt trội, ván phủ phim (Film faced plywood) đặc biệt được ưa chuộng làm coppha trong các công trình xây dựng. Ngoài ra, loại vật liệu này còn được dùng lót sàn container, sàn tàu thuyền, hầm chứa đồ,… và các sản phẩm nội, ngoại thất.

Ứng dụng ván phủ phim, ván coppha

Lời kết 

Trên đây là tổng hợp 12 lý do hàng đầu chứng minh ưu điểm vượt trội của gỗ ván ép plywood. Để biết thêm thông tin chi tiết về ưu nhược điểm từng loại cũng như nhận hỗ trợ tư vấn và báo giá, khách hàng vui lòng liên hệ với ADX Plywood theo thông tin bên dưới. Chúng tôi rất hy vọng có thể trở thành đơn vị đồng hành cùng quý khách hàng và đối tác trong mục tiêu mang đến chất lượng tốt nhất cho mọi công trình.

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TP HCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adxplywood