Cùng với bối cảnh nguồn gỗ rừng tự nhiên dần trở nên khan hiếm, plywood nói riêng ra đời trở thành một giải pháp thay thế hoàn hảo, vừa đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ vừa có độ bền vượt trội. Xét về cấu trúc, ván plywood LVL, LVB hay LVD là những loại cấu trúc phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện tại. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến các tính năng vượt trội của plywood. Đồng thời, góp phần giúp loại vật liệu này trở thành chất liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất nội thất và các ngành liên quan khác.

Ván ép Plywood là gì?

Tìm hiểu về plywood lvl, lvb và lvd

Đây là một trong những loại gỗ ép công nghiệp bên cạnh các loại gỗ như MDF, MFC, … Plywood hay còn gọi là gỗ dán, tạo thành từ những tấm gỗ mỏng có cùng kích thước được lạng ra từ thân gỗ nguyên khối. Vật liệu này được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế và sản xuất nội thất bởi chất lượng cùng độ an toàn, thân thiện với môi trường. Không những thế, loại vật liệu này còn có cấu trúc đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Lịch sử của plywood 

Plywood có thể được xem là loại gỗ công nghiệp ra đời đầu tiên bởi chúng được tìm thấy trong các lăng mộ Ai Cập vào khoảng 3500 năm trước đây. Tuy nhiên, loại vật liệu này chỉ được công nhận vào khoảng thế kỷ 15 khi người Anh cho thấy việc ghép các tấm gỗ mỏng tự nhiên lại với nhau sẽ tạo ra được độ bền vượt trội. Từ đó, plywood dần trở nên phổ biến và khẳng định được vị thế đặc biệt của mình trong thị trường sản xuất nội thất nói chung.

Cấu tạo của plywood

So với các loại gỗ công nghiệp khác, plywood được đánh giá là ván ép cao cấp khi có chất lượng bền bỉ và ưu việt. Sản phẩm này khai thác tối đa vẻ đẹp của gỗ tự nhiên khi trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt và nhiều công đoạn gia công kỹ lưỡng. Nhìn chung, cấu tạo của plywood có thể chia thành 3 phần:

  • Bề mặt: plywood có đa dạng các mặt phủ từ gỗ rừng trồng tự nhiên (phủ Veneer) đến các lớp phủ giấy trang trí (phủ Melamine, phủ Laminate, …) tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của khách hàng. 
  • Cốt ván: plywood nổi bật so với các loại gỗ công nghiệp bởi cốt ván được làm từ gỗ rừng trồng tự nhiên. Những tấm ván mỏng liên kết chặt chẽ với nhau dưới tác động của lực ép, nhiệt độ và keo. Đặc biệt, với kiểu xếp lớp hay cấu trúc như plywood LVL, LVB và LVD, sản phẩm này có độ bền và phù hợp với các nhu cầu sản xuất nội thất khác nhau.
  • Keo: keo dính chuyên dụng chất lượng quyết định đến độ liên kết và khả năng chịu nước của plywood. Đặc biệt, tại ADX sử dụng keo đạt tiêu chuẩn E0 trong tất cả các khâu sản xuất sản phẩm plywood.

Các cấu trúc cơ bản của ván ép Plywood

Các cấu trúc cơ bản của ván ép Plywood

Như những khái niệm về thuật ngữ plywood, vật liệu này được tạo thành bởi nhiều tấm gỗ mỏng. Theo đó, những tấm gỗ mỏng này có nhiều cách xếp lớp và cấu trúc khác nhau. Đây cũng là đặc điểm góp phần trong việc tạo độ bền, chắc của sản phẩm. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, plywood sẽ được sản xuất với cấu trúc phù hợp. Các kiểu cấu trúc có thể kế đến như: LVL, LVB và LVD.

Plywood LVL

Với cấu trúc này, sản phẩm còn được biết đến với tên gọi ván ép đồng hướng. Cốt ván của Plywood LVL có nhiều lớp gỗ mỏng xếp chồng song song lên nhau theo cùng một hướng vân gỗ. Chính vì thế, sản phẩm này có tính đồng nhất và độ đồng đều cao. 

Plywood LVB

Cũng giống như plywood LVL, loại ván ép cao cấp LVB cũng có cốt ván được tạo thành từ các tấm gỗ mỏng. Tuy nhiên, LVB là cách xếp lớp theo chiều các vân gỗ vuông góc với nhau. Với kiểu cấu trúc này, tỷ lệ xếp lớp vuông góc thường gặp là 3:2 (3 ngang 2 dọc) hoặc tất cả các lớp gỗ mỏng bên trong xếp theo một chiều và chỉ có 2 lớp bề mặt được xếp vuông góc. Plywood LVB có thể chịu lực tốt, mang tính ổn định cao nên thường được ứng dụng trong sản xuất giường, khung cửa, bàn ghế, …

Plywood LVD

Cả plywood LVB và LVD đều thuộc loại ván ép ngược hướng. Cũng theo cách xếp lớp của LVB, tuy nhiên LVD được xếp theo tỷ lệ 1:1. Có thể hiểu đơn giản rằng, plywood LVD được tạo thành từ những tấm gỗ mỏng xếp vuông góc xen kẽ nhau (1 lớp dọc, 1 lớp ngang). Đặc biệt, một điểm lưu ý ở cấu trúc này chính là hai lớp mặt ngoài cùng phải luôn cùng chiều với nhau giúp cân bằng lực và hạn chế được tối đa tình trạng cong vênh, co ngót. Với đặc điểm cấu trúc như thế, plywood LVD thường được ứng dụng vào nội thất phẳng như: bàn, ghế, tủ, …

So sánh các cấu trúc cơ bản của plywood

Tiêu chí so sánh

Cấu trúc ván ép

Plywood LVL

(Laminated Veneer Lumber)

Plywood LVB

(Laminated Veneer Board)

Plywood LVD

(Normal Plywood)

Phân loại

Ván ép đồng hướng

Ván ép không đồng hướng

Ván ép không đồng hướng

Cấu trúc

Các lớp ván xếp song song, chồng lên nhau theo cùng một hướng

Các lớp ván xếp vuông góc với nhau theo ngẫu nhiên (3 ngang, 2 dọc, 3 ngang, …) hoặc xếp song song nhưng 2 lớp ngoài cùng vuông góc

Các lớp ván xếp vuông góc xen kẽ nhau (1 dọc, 1 ngang)

Ưu điểm

Dễ uốn cong

Cạnh ván đẹp

Độ bền, chịu lực tốt

Độ bền, chịu lực tốt

Hạn chế tối đa co ngót, cong vênh

Ứng dụng

Thường sử dụng trong nội thất uốn cong

Thường sử dụng trong nội thất lớn như: khung cửa, giường, …

Thường sử dụng trong nội thất phẳng

Quy trình sản xuất plywood LVL, LVB, LVD 

Plywood là loại vật liệu được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ và chất lượng bền bỉ. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại plywood lvl, lvb và lvd kém chất lượng khiến người dùng khó phân biệt. Chính vì thế, bên cạnh nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng thành phẩm của ván ép. Bên dưới là quy trình sản xuất plywood của ADX.

Quy trình sản xuất plywood LVL, LVB, LVD

Bước 1: Thu hoạch thân cây gỗ rừng trồng tự nhiên

Bước 2: Bóc/ lạng những tấm ván mỏng cho cốt ván

Bước 3: Phân loại và sấy

Bước 4: Lăn keo

Bước 5: Sửa/ bả bề mặt

Bước 6: Ép nóng cốt

Bước 7: Ép nguội cốt

Bước 8: Xếp lớp

  • Plywood LVL: xếp song song, chồng lên nhau
  • Plywood LVB: xếp vuông góc theo ngẫu nhiên
  • Plywood LVD: xếp vuông góc xen kẽ nhau

Bước 8: Chà nhám sơ bộ cốt

Bước 9: Lăn keo và dán mặt

Plywood được xem là loại ván ép cao cấp không chỉ có cốt ván chất lượng mà còn có bề mặt phủ đa dạng. Tại ADX, lớp mặt được phủ chủ yếu như:

  • Veneer (lớp phủ tự nhiên từ Poplar, Birch hoặc phủ mặt công nghệ)
  • Melamine (lớp phủ từ giấy nền trang trí)
  • Phim

Bước 10: Ép nguội bề mặt

Bước 11: Ép nóng bề mặt

Bước 12: Chà nhám tinh

Bước 13: Cắt tinh

Bước 14: Hoàn thành

Lời kết

Có thể thấy, mỗi loại cấu trúc ván ép sẽ phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Qua bài viết vừa rồi, ADX Plywood hy vọng đáp ứng được thông tin mà quý khách hàng đang tìm kiếm. Ngoài ra, hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin bên dưới để được hỗ trợ các thông tin về plywood cũng như tìm kiếm một nguồn cung plywood chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở: Sarimi B2-00.08, Khu đô thị Sala, P.An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0937 09 88 99 | 0902 317 486

Email: Info@adxplywood.com

Fanpage: ADX Plywood